Vị trí đặt chuồng nuôi nhím cảnh thế nào là phù hợp nhất

Vị trí đặt chuồng nuôi nhím cảnh thế nào là phù hợp nhất
Vị trí đặt chuồng nuôi nhím cảnh thế nào là phù hợp nhất

Nuôi nhím cảnh ngày nay là một thú vui khá quen thuộc đối với các bạn trẻ. Nhất là những người sống trong căn hộ chật hẹp, ít có không gian để nuôi thú cưng. Nhím cảnh cũng là loài vật nuôi phù hợp với người thường xuyên bận rộn và không có nhiều thời gian chăm sóc.

Nhìn chung nhím cảnh (hay nhím lùn châu Phi) khá dễ nuôi. Chúng không đòi hỏi quá nhiều về không gian sống cũng như thức ăn. Tuy nhiên có một số điểm cần lưu ý khi nuôi loài vật này. Trong đó vị trí đặt chuồng nuôi nhím rất quan trọng.

Vị trí đặt chuồng nuôi nhím cảnh

Vị trí đặt chuồng có liên quan đến sức khỏe của nhím. Không phải tùy tiện đặt ở chỗ nào trong nhà cũng được. Theo các bác sĩ thú y, nên nuôi nhím ở nơi ấm áp, thoải mái. Đó nên là một căn phòng có không khí lưu thông nhưng không được có gió lùa.

Tránh đặt chuồng nhím ở nơi ồn ào như phòng khách, phòng ăn. Vì nhím lùn là động vật gặm nhấm, bản năng của chúng là ưa thích những nơi yên tĩnh, kín đáo. Những tiếng ồn từ tivi, người hoặc động vật có thể khiến chúng bị stress dẫn tới suy giảm sức khỏe.

Vị trí đặt chuồng nuôi nhím cảnh

Không được để chuồng nhím ở ngoài trời hoặc nơi có ánh sáng trực tiếp. Cũng không nên nuôi ở nơi tối tăm, ẩm thấp. Căn phòng nên có ánh sáng tự nhiên nhưng không được nắng gắt. Phòng quá tối sẽ khiến chúng nhát hơn, khó gần gũi với chủ.

Phòng có ánh sáng vừa phải sẽ giúp nhím tránh được các bệnh về da. Giảm tình trạng thiếu canxi, giúp chúng khỏe mạnh hơn.

Nhiệt độ nơi nuôi nhím cảnh

Nhiệt độ lý tưởng nhất đối với nhím cảnh là trên 24°C và không quá 32°C. Không nên để chuồng ở gần cửa sổ. Nên cách ít nhất 1,5m để tránh ánh mạnh. Đặc biệt không để điều hòa thổi gió trực tiếp vào chuồng nhím.

Một số tài liệu cho rằng nhím cảnh có thể chịu được nhiệt độ dưới 24°C. Nhưng đây là một quan niệm sai lầm. Vì ở nhiệt độ này, nhím sẽ chuyển sang trạng thái ngủ đông và rất dễ tử vong nếu không được theo dõi.


Những con nhím sống trong môi trường lành mạnh, ấm áp bao giờ cũng có sức khỏe tốt hơn. Nhím khỏe mạnh, ít bệnh sẽ giúp chủ nhân đỡ mất công trong việc chăm sóc. (Xem thêm cách phòng bệnh cho nhím cảnh tại bacsithuy.org)

Một số lưu ý về chuồng nuôi nhím cảnh

Một số lưu ý về chuồng nuôi nhím cảnh

Khi nuôi nhím, hãy nhớ rằng chúng luôn có một mùi hôi rất đặc trưng. Mùi này có thể giảm hoặc tăng tùy vào việc bạn có vệ sinh chuồng thường xuyên hay không. Cách tốt nhất để giảm mùi hôi là thường xuyên thay lớp mùn lót chuồng.

Không nên sử dụng nước hoa hay nước xịt phòng để tẩy mùi chuồng nuôi. Bởi thành phần chất tạo mùi có thể ảnh hưởng nặng nề đến khả năng hô hấp của nhím. Trên thị trường hiện nay có một số loại mùn cưa có mùi thơm. Nhưng theo nhiều chuyên gia, các loại mùn này có thể gây ngộ độc nếu nhím nuốt phải.

Tránh đặt chuồng ở nơi có nhiều kiến, chuột hoặc gián. Những loại côn trùng và động vật gây hại này có thể lây bệnh hoặc tấn công thú cưng của bạn. Đồng thời chúng có thể làm hỏng thức ăn, gây bệnh cho nhím.

Trên đây là một vài kinh nghiệm về cách đặt chuồng nuôi nhím. Nếu bạn đang quan tâm: kỹ thuật nuôi nhím đẻ hiệu quả, nhím sinh sản như thế nào. Hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

Vị trí đặt chuồng nuôi nhím cảnh thế nào là phù hợp nhất
5 (100%) 2 votes