Vì sao mèo lại thích ăn những đồ vật lạ

Vì sao mèo lại thích ăn những đồ vật lạVì sao mèo lại thích ăn những đồ vật lạ
Vì sao mèo lại thích ăn những đồ vật lạ

Hiểu biết một vài sự tò mò với thức ăn lạ của mèo, mới có thể chinh phục được sự ham muốn của những chú mèo này. Vậy vì sao mèo thích ăn một số đồ vật lạ?

Sự ham muốn của một vài mèo không dễ giải thích: bơ, cỏ mèo, chuột. Nhưng giống như túi nhựa, cây trong nhà, len, giấy, dây cao su? Tại sao mèo lại ăn những thứ này?

Mèo thích ăn một số đồ vật lạ

Ăn những thứ không phải thực phẩm, gọi là pica, đây là một hiện tượng rất thường thấy trong thế giới loài mèo. Có một vài bé mèo sẽ ăn len, thói quen này xuất hiện không ngừng khi mèo con dứt sữa mẹ quá sớm, độ tuổi mèo dứt sữa mẹ càng nhỏ càng dễ hút len, hoặc hút cánh tay, dái tai hoặc tóc của chủ nhân. Mà có một vài bé mèo có thể chỉ ăn đồ vật có len, như lông cừu, búp bê hoặc cắn những thứ có sợi. Còn có một vài mèo sẽ thích ăn những thứ đồ kỳ lạ, như tất, giấy, túi nhựa và các sản phẩm như khăn tắm, rèm cử, thậm chí dây điện.

Vì sao dẫn đến ham muốn bất thường này?

Pica của mèo có thể có nhiều yếu tố khác nhau bao gồm:

Chế độ ăn uống không đầy đủ

Nếu chúng bị thiếu máu, có một vài mèo con sẽ ăn cát mèo của mình, có hai loại ví dụ liên quan đến thiếu máu ở mèo, tuy thấy chúng rất bình thường, lúc thường ăn một ít cỏ, ngoài ra chỉ ăn nhiều thực vật, nhưng chế độ ăn này có thể dự đoán thiếu một vài thứ gì đó.

Vấn đề y tế

Pica của mèo cũng liên quan với bệnh bạch cầu và suy giảm miễn dịch, nó còn có thể dẫn đến các bệnh như tiểu đường hoặc u não.

Khuynh hướng di truyền

Đối với một số mèo, trong gen của chúng đã có pica. Học viện thú y Sri Lanka đã chứng nhận nghiên cứu động vật hút len, như hút len cừu. Tiền thân của pica thường xuất hiện ở mèo Xiêm và mèo Berman.

Yếu tố môi trường

Mèo con nhàm chán hoặc vì tìm kiếm sự chú ý, tâm sinh lý mèo con cần được kích thích nhiều, mà có một vài mèo cần kích thích môi trường nhiều hơn những mèo khác.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Khi những khả năng khác bị loại trừ, có lẽ là do rối loại ám ảnh cưỡng chế, mà có thể là một cơ sở di truyền. Trong khi phổ biến nhất là mèo trẻ tuổi càng có khả năng pica hơn, nhưng nó cũng có thể xuất hiện ở trên mèo già. Khi xảy ra tình huống này, là nguyên nhân các bệnh lý tiềm ẩn. hoặc thay đổi áp suất môi trường xung quanh, góp phần hình thành hành vi này?

Khi nào ham muốn trở thành vấn đề?

Các chuyên gia cho rằng nếu một mèo chỉ ăn len cừu hoặc những thứ mềm mại bằng lông khác, đây bình thường không phải là vấn đề, tuy ăn một ít giấy hoặc thỉnh thoảng nhai túi nhựa, hơn nữa còn chứa gelatin, mèo có thể cảm nhận được. Đây có thể chỉ là một tật nhỏ vô hại, nhưng rất khó giải thích. Nếu bình thường, nên dẫn nó đến gặp bác sĩ.

Tuy không phải tất cả mèo con đều ăn len hoặc nhai dây cao su, nhưng có một số như vậy. Một khi chúng bắt đầu ăn những thứ không phải thức ăn, lúc này đã trở thành vấn đề. Khi tiêu hóa, những thứ này sẽ dẫn đến tắc ruột, thậm chí gây tử vong.

Vậy ăn cỏ thì sao? Tuy rất nhiều người cho rằng mèo ăn cỏ, sẽ nôn ra. Mà đối với mèo mà nói, ngay cả cây trồng trong nhà cũng ăn, loại thói quen này rất nguy hiểm, vì tronh nhiều bồn cây, như bách hợp, tulip, hoa cúc đều có độc đối với chúng, sẽ dẫn đến khó chịu đường tiêu hóa.

Bạn nên làm thế nào để ngăn cản hành vi mèo ăn một số vật lạ?

Thường nói chuyện với bác sĩ thú y, đầu tiên phải loại trừ những nguyên nhân bệnh lý nghiêm trọng ở mèo pica. Sau đó dùng cách của bác sĩ thú y khuyên ngăn mèo của bạn không được ăn những thứ không phải thức ăn, kiến nghị các hành động sau đây:

– Mang những thứ đó đi, cách giải quyết đơn giản nhất là cất quần áo, thực vật và những thứ khách đi.

– Mang đồ để gặm đến cho mèo. Chuyển sự chú ý của mèo con, để nó nhai đồ chơi, bạn cũng có thể giấu những thực phẩm trị liệu hoặc đồ ăn vặt cho mèo ăn, dùng để thu hút nó. Nhưng những đồ chơi kia phải an toàn, phù hợp mới được. Mà mèo thích ăn thực vật, bồn cây trong nhà đổi thành cỏ mèo, hoặc một vài chậu cây cảnh nhỏ. Có lúc những bé mèo này sẽ dừng việc ăn cây và cỏ, kết quả sẽ là tiêu chảy.

– Chơi đùa với mèo của bạn. Một vài mèo nhan chỉ vì cẩm thấy nhàm chán hoặc cô đơn. Vì thế, kích thích tâm lý hoặc vật lý ở chúng càng nhiều càng tốt, lưu ý đến thời gian mèo đói. Bạn có thể huấn luyện mèo con đeo niềng răng, mang nó đi dạo, có một vài mèo thích ở bên ngoài, vì nó có thể quan sát những thứ kích thích khác.

– Để những đồ có thể thu hút lực chú ý thay đổi những thứ không thể thu hút, những đồ vật có mùi mạnh, chẳng hạn như cam quýt trong không khí hoặc nước sốt, hoặc táo, bôi lên dây điện, như vậy sẽ khiến mèo tránh xa.

– Loại bỏ những thực vật nguy hiểm. Nếu mèo của bạn bị những thực vật trong nhà nhà thu hút, vậy mang những chậu cây nguy hiểm đó đi.

– Giao lưu với chuyên gia động vật. Nếu mèo của bạn vẫn tiếp tục ăn đồ vật, bnj biết đây không phải là vấn đề y học, tìm đến một chuyên gia động vật có chứng nhận (CAAB), kết hợp với bác sĩ thú y. Phải kiên nhẫn. Vì cần trị liệu bước 1 bước 1, mỗi môi trường đều không giống nhau.

bacsithuy.org

Vì sao mèo lại thích ăn những đồ vật lạ
Đánh giá

Comment bên dưới nếu bạn cần tư vấn