Vacxin phòng bệnh cho chó hiệu quả nhất

Vacxin phòng bệnh cho chó hiệu quả nhất
Vacxin phòng bệnh cho chó hiệu quả nhất

Việc nắm rõ các loại vacxin phòng bệnh cho chó giúp cún yêu khỏe mạnh hơn. Dù là giống chó nào đi chăng nữa cũng đều cần tiêm phòng. Vừa đảm bảo sức khỏe vừa đảm bảo an toàn cho chủ nhân và mọi người trong gia đình.

Để tránh việc cún cưng bị mắc các bệnh truyền nhiễm, khó chữa. Làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của chúng, bạn nên tiêm vacxin cho chúng đủ. Đủ ở đây là đủ mũi, đủ liều. Vậy khi tiêm vacxin cho chó cần tiêm những loại nào?

Tại sao nên tiêm vacxin phòng bệnh cho chó?

Việc tiêm phòng vacxin giúp hệ miễn dịch của cơ thể kháng nguyên với những bệnh truyền nhiễm. Ngăn ngừa sự xâm nhập của các sinh vật gây ra bệnh.

Khi được tiêm vắc xin vào cơ thể động vật sẽ tăng sức đề kháng. Giảm sự tấn công của các tác nhân gây ra bệnh một cách hiệu quả. Tránh xa bệnh tật như: bệnh bạch cầu, Bordetella, Chylamydophila và virus gây suy giảm miễn dịch…

Tại sao nên tiêm vacxin phòng bệnh cho chó?

Nếu việc tiêm phòng không đầy đủ có thể gây nguy hiểm cho con người. Chúng có thể cắn hoặc làm chảy máu, truyền nhiễm bệnh sang con người.

Việc tiêm vắc xin phòng bệnh vừa giúp chúng khỏe mạnh, sống lâu. Vừa là để bảo vệ ngay chính chủ nhân nuôi dưỡng chúng.

Hiện tại có các gói vacxin phòng 5 bệnh cho chó, vacxin phòng 6 bệnh cho chó, vacxin tiêm phòng 7 bệnh cho chó. Các bạn có thể tham khảo xem chú cún nhà bạn phù hợp với loại nào nhất.

Các loại vacxin phòng bệnh cho chó

Có rất nhiều loại vắc xin tiêm phòng bệnh cho từng loài thú cưng. Nhưng vacxin dành cho chó hay được sử dụng phải kể đến vacxin phòng các bệnh: parvovirus, coronavirus, bệnh dại, bệnh viêm gan, sốt virus, bệnh lyme…

Vacxin phòng bệnh Parvovirus

Bệnh parvovirus (parvo) rất dễ lây lan và truyền nhiễm qua phân của những chú chó bị nhiễm bệnh. Vacxin ngăn ngừa bệnh parvo là cách duy nhất.

Các loại vacxin phòng bệnh cho chó

Loại vacxin này sẽ giúp chú chó của bạn khỏi nhiễm virus này. Vacxin phòng parvo có thể mất đến 2 tuần để có hiệu quả và bảo vệ hoàn toàn cho cơ thể cún.

Nên tiêm phòng cho chó loại vacxin này từ lúc 5 tuần tuổi. Từ 6-9 tuần tuổi, cơ thể đã phát triển toàn diện hơn.

Có thể tiêm phòng vacxin 5 trong 1 trong đó bao gồm vacxin ngăn ngừa parvovirus  cũng được. Khi cún được 12 – 15 tuần tuổi, nên tiêm vacxin kết hợp. Đây là loại vacxin phòng bệnh cho chó con được tiêm đầu tiên.

Vacxin phòng bệnh Coronavirus

Coronavirus là một bệnh ảnh hưởng đến đường ruột và hệ thống tiêu hóa. Coronavirus thường gây ra nhiều tác dụng phụ và biến chứng. Virus này có thể lây truyền qua phân và nước bọt. Một chú chó sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh là sẽ xuất hiện triệu chứng.

Chó con được tiêm phòng ngừa coronavirus khi được 6 đến 9 tuần tuổi. Khi chú chó được 12 đến 15 tuần tuổi, chúng sẽ được tiêm vacxin này nhắc lại lần 2.


Vacxin phòng bệnh dại

Bệnh dại là một bệnh do virus gây ra. Là bệnh cực kì nguy hiểm. Bệnh dại gây viêm não cấp tính và cuối cùng lây nhiễm ra toàn bộ hệ thống thần kinh dẫn đến tử vong.

Hiện này vẫn chưa có thuốc chữa bệnh dại cho cả người và chó. Vì vậy, nên tiêm vaccine phòng bệnh cho chó cực kì quan trọng.

Các loại vacxin phòng bệnh cho chó

Nếu bạn nghĩ rằng chú chó của bạn đã tiếp xúc với bệnh dại. Bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Ngay cả khi chúng mới được tiêm phòng bệnh dại.

Khi chó được 12 tuần tuổi sẽ được tiêm chủng ngừa bệnh dại. Thông thường, chó được tiêm mũi phòng bệnh dại thứ hai sau mũi thứ nhất một năm.

Sau đó, các mũi tăng cường thường được tiêm 2 hoặc 3 năm một lần. Tùy thuộc vào loại vacxin được sử dụng.

Vacxin phòng bệnh viêm gan

Vacxin adenovirus – 2 thường được tiêm để phòng bệnh viêm ga. Chúng được tiêm cho chó ở độ tuổi 7-9 tuần tuổi, 12-13 tuần tuổi và một lần lúc 16-18 tuần tuổi. Một mũi khác được tiêm trong mũi kết hợp tăng cường vào lúc 12 tháng tuổi.

Vacxin phòng bệnh sốt virus

Vacxin phòng sốt virus thường có trong các loại vacxin kết hợp như vacxin phòng 5 bệnh cho chó (5 trong 1). Hoặc vacxin phòng 7 bệnh cho chó cũng bao gồm loại vacxin này. Giá vacxin phòng 7 bệnh cho chó cũng tương đối rẻ.

Các loại vacxin phòng bệnh cho chó

Phòng cả bệnh sốt do virus. Chú chó nhà bạn cần được tiêm chủng ngừa sốt virus lúc 6, 9, 12 và 15 tuần tuổi. Một liều tăng cường được tiêm lúc 12 tháng tuổi và mỗi năm sau đó.

Vacxin phòng bệnh Lyme

Bệnh Lyme được lan truyền qua vết cắn của ve, rận, các loại kí sinh trùng. Nếu không điều trị, bệnh Lyme có thể gây viêm cực kỳ nghiêm trọng trong hệ thống thần kinh, tim và thận. Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong.

Vacxin ngừa bệnh Lyme thường được tiêm vào lúc 12-15 tuần tuổi. Tiêm mũi nhắc lại vào lúc 12 tháng tuổi. Mũi tăng cường có thể được tiêm hàng năm nếu có khuyến cáo của bác sĩ thú y.

Một số loại vacxin phòng bệnh cho chó khác

Ngoài ra còn có các loại vắc xin phòng bệnh cho chó khác mà bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ. Bác sĩ thú y sẽ dựa vào độ tuổi, kích thước, giống chó để đưa ra lời khuyên cũng như liệu trình tiêm vacxin cho chó một cách hợp lí.

Một số loại vacxin phòng bệnh cho chó khác

Ngoài những loại vacxin cơ bản trên, nhiều bác sĩ thú y sẽ tiêm vacxin bổ sung cho chó. Vacxin bổ sung là các loại vacxin dành cho cún nhưng không phải vắc-xin bắt buộc. Giá vacxin phòng bệnh cho chó cũng không quá cao.

Ví dụ như vacxin parainfluenza. Nhiều bác sĩ thú y vẫn sẽ yêu cầu tiêm các loại vacxin bổ sung trên. Điều này còn phụ thuộc vào bác sĩ thú y và mỗi người chủ để quyết định xem chú chó có thích hợp tiêm chủng không.

✚ bacsithuy.org