Tuyệt chiêu nuôi cá cảnh nước mặn không thể bỏ qua

Tuyệt chiêu nuôi cá cảnh nước mặn không thể bỏ qua
Tuyệt chiêu nuôi cá cảnh nước mặn không thể bỏ qua

Nuôi cá cảnh nước mặn không hề giống với nuôi cá nước ngọt. Những giống cá cũng như những vật dụng sẽ làm ta phải đau đầu rất nhiều. Không biết cách giải quyết ra sao. Nhất là với người mới nuôi cá biển lần đầu.

Dưới đây Bác sĩ thú y sẽ giới thiệu những kỹ thuật nuôi cá nước mặn cơ bản nhất. Để giúp các bạn nhanh chóng giải đáp khúc mắc. Và sẽ tạo ra một môi trường sinh thái hoàn hảo hồ cá cảnh nhé!

Nguồn nước nuôi cá cảnh nước mặn

Rất quan trọng đối với cá biển cũng như con người cần không khí vậy. Nước có hai cách nước biển tự nhiên và nhân tạo. Trong nước biển tự nhiên có nhiều vi sinh vật khoáng chất tự nhiên mà nước biển nhân tạo không có được. Hiên nay tại Sài Gòn, đại đa số các tiệm cá cảnh đều bán nước biển nhân tạo.

Cách nhận biết nước biển nhân tạo là độ mặn nằm trong khoảng 20 phần ngàn. Và khi nuôi được 3-4 tháng thì nền đáy hồ cá đóng những lớp đen( dùng tỷ trọng kế để đo độ mặn). Khi nuôi cá cảnh nước mặn nhân tạo thì xuất hiện rêu màu xanh rất nhiều.

Nguồn nước nuôi cá cảnh nước mặn

Nước biển khi mua về trước tiên bạn phải để lắng những chất dơ có trong nước. Đồng thời phải cắm máy lọc liên tục ít nhất trong 5 ngày để lọc sạch nước. Đồng thời tạo thời gian cho vi sinh phát triển.

Cá cảnh nước mặn hầu như được bắt ở các rạng san hô, những nơi có nhiệt độ nước dưới 24-27°C. Nhiệt độ như vậy là tốt nhất để nuôi cá cảnh nước mặn sống và phát triển mạnh khỏe. Nhiệt độ nước cao hơn mức này sẽ kích thích rêu tảo phát triển gây hại cho cá.

Chú ý: không nên thả cá vào bể nước mới việc này không tốt cho cá. Đồng thời dễ làm cá mắc các bệnh nấm thủy mi. (Xem thêm cách phòng bệnh cho cá cảnh tại bacsithuy.org)

Các thiết bị cần thiết cho hồ nuôi cá cảnh nước mặn

 • Hệ thống chiếu sáng: 2 bóng đèn xanh và hồng
 • Máy protein skimmer
 • Máy làm lạnh nước ( nếu nuôi san hô mềm)
 • Hộp lọc đáy
 • Máy bơm 2 cái
 • Máy tạo sóng

Hệ thống lọc bể nuôi cá cảnh nước mặn

Hệ thống lọc bể nuôi cá cảnh nước mặn

Đây là một điều hết sức quan trọng sau nguồn nước nó quyết định tới 90% sự sống của cá biển. Có hai hệ thống lọc thường dùng cho cá biển là lọc tràn và lọc đáy.

Hệ thống lọc tràn: ưu điểm là gọn đơn giản thích hợp cho những hồ nhỏ. Khuyết điểm là lọc không sạch những chất cặn bã dưới đáy hồ. Mặt khác là có thể đưa ra ngoài hồ một lượng chất thải của cá, rêu. Không tốn thêm 1 máy bơm nữa làm nhiệm vụ bơm nước ra khỏi hồ rồi dẫn vào bể lọc đáy.

Hệ thống lọc đáy: Ưu điểm là lọc sạch cặn bã, thức ăn thừa dưới đáy hồ. Đồng thời không làm mất thẩm mỹ hồ cá vì không thấy hộp lọc. Lọc đáy tuy tốn kém mất nhiều công sức nhưng tỷ lệ cá khỏe mạnh cao, ít bệnh hơn.

Ngoài hai hệ thống lọc trên, ta có thể sử dụng vi sinh vật để phân hủy cặn bẩn dưới đáy hồ. Vi sinh vật có tác dụng làm sạch nước cực mạnh. Không nên dùng các loại hóa chất để cắt tảo, rêu sẽ gây hại đến san hô, hải quỳ và cá.

Cách đặt hồ cá theo phong thủy

Vị trí đặt hồ cá tùy thuộc vào mệnh của gia chủ thuộc hành nào. Đặt đúng hướng có hành đó sẽ mang lại lợi ích cho gia chủ.

Theo phong thủy, hồ cá nên đặt hướng Bắc và Đông Nam. Hướng Bắc thuộc cung Quan Lộc, tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Đông Nam thuộc cung Phú Quý, tượng trưng cho sự giàu có. Cá là tài nguyên của nước. Đặt bể theo hai hướng này sẽ làm cho tài nguyên sinh sôi, nảy nở.


Cách đặt hồ cá theo phong thủy

Nếu đặt bể cá theo hướng Bắc, bạn nên chọn cá có màu ánh kim .Vì hướng Bắc thuộc hành Thủy. Theo ngũ hành thì Kim sinh Thủy. Nếu đặt bể cá ở hướng Đông Nam thuộc hành Mộc thì nên thả cá có màu đỏ, hồng, cam… những màu thuộc hành Hỏa. Mộc sinh Hỏa sẽ đem lại thịnh vượng cho gia đình.

Nếu bạn làm kinh doanh, tốt nhất đặt bể cá ở hướng Đông Nam. Nên thả tám con cá màu đỏ và một con màu đen. Vì theo quan niệm của người phương Đông, số 8 tượng trưng cho sự mạnh mẽ. Ngoài ra, thả cá theo nguyên tắc này, bạn còn đạt được sự hài hòa âm dương (màu đen là âm, màu đỏ là dương).

Cách chọn nuôi cá cảnh nước mặn

Theo quan niệm của nhiều người cứ mua cá về thả lung tung. Xong tự nhiên thấy hồ cá mình bị mất cá hoặc cá chết nhiều. Cá bị rách vây, say sát nhiều lý do rất đơn giản đó là do chúng cắn nhau và hiện tượng cá lớn ăn cá bé.

Vì vậy trước khi mua cá về thả. Nên nhờ người bán cá tư vấn những loài cá có thể sống hòa đồng với nhau. Theo mình nếu hồ cá bạn có nuôi san hô và hải quỳ thì không nên nuôi những cá bướm biển mỏ dài. Vì loài này rất hảo món san hô và hải quỳ.

Thức ăn cho cá cảnh nước mặn

Thức ăn cho cá cảnh nước mặn

 • Artemia: là loại trứng nghĩ, được sử dụng làm thức ăn cho các loài ấu trùng tôm cá nước mặn. Việc chuẩn bị ấp artemia rất phức tạp, tốn công. Thời gian ấp khoảng 24-37 tiếng thì artemia sẻ nở ra.
 • BoBo: thường được gọi là trứng nước (moina). Thường xuất hiện ở vùng ngập nước bẩn. Chuyên được lấy làm thức ăn cho ấu trùng tôm cá nước ngọt. Nhược điểm cùa bobo là khi cho vào nước mặn thị nó sẽ chết lắng xuống đáy, làm dơ nước hồ.
 • Thức ăn viên nổi (pellet feed): có rất nhiều trên thị trường cá cảnh, nên sử dụng loại thức ăn này. Theo kinh nghiệm riêng của mình thì nên cho cá ăn hai ngày một lần là tốt nhất. Đừng cho nhiều quá dễ làm dơ nước và gây bệnh cho cá.
 • Tép tươi: cũng là loại thức ăn được vớt ngoài thiên nhiên. Tép có nhiều kích cỡ phù hợp làm thức ăn cho cá ở nhiều độ tuổi. Ngoài chất dinh dưỡng, vỏ tép có chứa nhiều carotene giúp cá lên màu. Để giữ tép sống lâu chúng ta cần phải xục khí mạnh.Tép tươi cũng là loại thức ăn ít mầm bệnh.
 • Cá chép: là loại thức ăn phổ biến và tương đối rẻ tiền so với cá hoang và tép. Tuy nhiên, cá chép thường mang mầm bệnh và có thể truyền cho cá của bạn. Mầm bệnh mà cá chép thường lây truyền là bệnh đốm trắng hay trùng quả dưa (Itch – Ichthyophthirius multifiliis). Nên rửa sạch cá mồi trước khi cho cá ăn. Nếu kỹ lưỡng, chúng ta nên nuôi cá chép mồi trong hồ riêng có bỏ chút muối để sát trùng, theo dõi cá mồi trong vài ngày và chữa bệnh cho chúng nếu thấy cần thiết.
Tuyệt chiêu nuôi cá cảnh nước mặn không thể bỏ qua
5 (100%) 4 votes