Tuổi thọ của Vẹt Cockatoo có thể cao hơn cả con người

Tuổi thọ của Vẹt cockatoo có thể cao hơn cả con người
Tuổi thọ của Vẹt cockatoo có thể cao hơn cả con người

Vẹt Cockatoo (Cacatua galerita) hay còn gọi là vẹt mào Sulphur. Đây là loại chim khá thường thấy trong họ nhà Vẹt. Chúng phân bố chủ yếu ở Australia. Là loài chim phổ biến của châu Úc, hơn nữa tuổi thọ của chúng cao hơn so với các loài chim khác. Vậy cụ thể, chúng có thể sống được bao lâu? Hãy cùng bacsithuy.org tìm hiểu nhé.

Đặc điểm ngoại hình

Vẹt Cockatoo có cơ thể dài khoảng 40 – 50cm, nặng chừng 815 – 975g. Bộ mào của chúng khi phát triển đầy đủ sẽ có khả năng cử động. Lông trên cơ thể chủ yếu là màu trắng, đỉnh đầu có một “chỏm” mào màu vàng. Khi bị quấy nhiễu, chiếc mào sẽ dựng lên hình quạt và có thể đạt tới chiều dài 14cm. Giống như một đoá hoa hướng dương rực rỡ.

Con trống và con mái có màu sắc giống nhau và không thể phân biệt chúng từ màu lông. Mống mắt của con trống có màu đen và của vẹt cái có màu nâu. Phần trong cánh và đuôi có màu vàng nhạt, mỏ và chân có màu đen hoặc màu xám tro.

Đặc điểm ngoại hình

Mào vẹt tuỳ theo nơi sinh ra mà mang màu sắc khác nhau. Tổng cộng có bốn phân loài. Sự khác biệt nằm ở kích thước cơ thể và kích thước của mỏ chim. Trong đó, 3 phân loài có mống mắt màu trắng trong khi vẹt mào vàng khu vực sông Fitzroy lại có mống mắt màu xanh nước biển. Nên nó còn được gọi là vẹt Blue Eyed Cockatoo.

Đặc điểm của Vẹt Cockatoo là chiếc mỏ dày, khoẻ, mỏ trên có xu hướng quặp xuống dưới. Hai bên mỏ tách ra, chân có màng vảy bao phủ. Mỏ trên và hộp sọ nối với nhau như một bản lề. Có thể cử động một cách tự do. Mỏ được bao phủ bởi lớp màng bọc, lưỡi nhiều thịt, mềm mại, đầu mỏ là lớp sừng cứng có hình chiếc muỗm. Cánh chim có hình dạng hơi nhọn, chân ngắn mà khoẻ với bốn ngón chân trên mỗi bàn chân. Hai ngón phía trước và hai ngón phía sau. Nó được gọi là “hình ngón”, móng vuốt nhọn và cong. Rất thích hợp cho việc đu trèo trên cây.

Tập tính sinh hoạt của Vẹt Cockatoo

Chúng thường sống theo đàn. Mỗi đàn thường có số lượng hàng trăm con. Khi kiếm ăn, chúng phân thành các nhóm nhỏ kiếm ăn trên mặt đất và có vài con đậu trên cây làm nhiệm vụ trông chừng nguy hiểm. Một khi phát hiện nguy hiểm chúng sẽ phát tín hiệu cảnh báo cho “đồng bọn” đang kiếm ăn.

Tập tính sinh hoạt của Vẹt Cockatoo


Khi bay thường tạo ra các tiếng kêu lớn, khàn. Đôi khi chúng kiếm ăn trong các khu vực canh tác gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nông nghiệp và bị coi là chim gây hại. Ở một số vùng nông nghiệp, nông dân được phép săn bắn loài chim phá hoại mùa màng này. Cũng có người săn bắn chúng vì bộ lông đẹp đẽ. Chúng có lớp lông khá dày nên thường xuyên cần “tắm rửa”. Khi tức giận chúng sẽ kêu rất ồn ào, bộ mào trên đầu chúng sẽ dựng thẳng lên.

Tuổi thọ của Vẹt Cockatoo

Vẹt Cockatoo thuộc họ Vẹt mào, thể hình lớn, xinh đẹp, tao nhã. Có thể thấy rõ dấu vết của chúng trong những chú vẹt bị bán tới Đài Loan trong thời kì đầu. Vì tính tình hoạt bát, thông minh, chúng thường được các gánh xiếc huấn luyện để biểu diễn các tiết mục.

Tại quê hương Australia, chúng là loài vật nuôi phổ biến với giá cả khá rẻ. Thậm chí ở một vài vùng canh tác nông nghiệp, chúng bị coi là loài chim phá hoại mùa màng. Tiếng kêu lớn mà vang vọng cùng sức phá hoại “ưu việt” trở thành nhược điểm của chúng.

Tuổi thọ của Vẹt Cockatoo

Vẹt Cockatoo là loài động vật có tuổi thọ khá dài. Nếu phương pháp chăn nuôi hợp lý, thông thường chúng có thể sống tầm 40 năm. Nhưng trong môi trường hoang dã với những kẻ thù tự nhiên, tuổi thọ của chúng kém hơn so với điều kiện nuôi trong nhà. Độ tuổi lớn nhất mà Vẹt Cockatoo đạt được khi được nuôi dưỡng trong gia đình là hơn 80 tuổi. Cao hơn cả tuổi thọ trung bình của con người ở một số quốc gia.

Trên đây là đôi nét về Vẹt Cockatoo mà bác sĩ thú y đã tìm hiểu. Hy vọng nó có thể hữu ích với bạn.

Tuổi thọ của Vẹt Cockatoo có thể cao hơn cả con người
5 (100%) 1 vote