Triệu chứng của bệnh Listeria thường gặp ở Thỏ

Triệu chứng của bệnh Listeria thường gặp ở Thỏ
Triệu chứng của bệnh Listeria thường gặp ở Thỏ

Bệnh Listeria được bác sĩ thú y phân thành ba tình trạng cấp tính, bán cấp tính và mãn tính. Thỏ con ở những tình trạng bệnh khác nhau sẽ có những triệu chứng khác nhau. Thỏ có thể chất khác nhau sẽ có sự khác biệt về sức đề kháng. Sau khi bị mắc bệnh có nhiều thỏ nhanh chóng suy kiệt rồi chết. Nhưng cũng có nhiều trường hợp kéo dài vài tháng.

Tỉ lệ mắc bệnh này ở thỏ không cao. Nhưng tỉ lệ tử vong lại rất cao. Hơn nữa bệnh này cũng có tính truyền nhiễm cao. Để tránh thỏ con bị tổn thương không đáng có, tốt nhất nên chuẩn bị công tác phòng tránh tốt. Kịp thời tiến hành cách ly đối với những thỏ con bị bệnh. Rồi tiến hành chữa trị thích hợp.

Bệnh Listeria là gì?

Bệnh nhiễm Listeria hoặc bệnh nhiễm khuẩn Listeria, do vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ra. Thỏ có hệ miễn dịch yếu do bệnh tật hoặc thuốcc có nguy cơ mắc bệnh nhiễm khuẩn Listeria cao hơn.

Bệnh nhiễm khuẩn Listeria có thể gây nhiễm trùng dòng máu và sưng não hoặc lớp màng bao não và tủy sống. Nhiễm trùng ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến sẩy thai hoặc thai chết lưu.

Bệnh nhiễm khuẩn Listeria có thể gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng gì trong một số trường hợp.

Triệu chứng của bệnh Listeria

Thời kỳ ủ bệnh là 2~8 ngày, triệu chứng sẽ có biểu hiện khác nhau ở ba dạng tình trạng. Dạng cấp tính, thường thấy ở thỏ con mới sinh. nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao trên 40 độ, tinh thần bất an, không ăn, khoang mũi chảy dịch, thường tử vong trong 1~2 ngày. Dạng bán cấp tính, xuất hiện trạng thái thần kinh. Ví dụ như co giật, toàn thân rung động, nhãn cầu lồi ra, có động tác vòng tròn, đầu thường hướng sang một bên, vận động mất cân bằng.

Thỏ cái có thai thường sảy thai hoặc thỏ con sau khi sinh ra sẽ tử vong sau 4~7 ngày. Dạng mãn tính, chủ yếu có biểu hiện là thỏ mẹ bị viêm tử cung, đẻ non và có dịch màu đỏ nâu chảy ra từ âm đạo. Sau khi hồi phục sức khỏe trong thời gian dài không thể có thai.

✚ bacsithuy.org

Triệu chứng của bệnh Listeria thường gặp ở Thỏ
5 (100%) 1 vote