Tổng quan đầy đủ nhất về giống cá cầu vồng vây dài

Tổng quan về giống cá cầu vồng vây dài
Tổng quan về giống cá cầu vồng vây dài

Cá cầu vồng vây dài hay cầu vồng vây chỉ, cầu vồng đuôi én là một giống cá thuộc họ cá cầu vồng. Loài cá này có nguồn gốc ở Úc và được nhập nội vào Việt Nam từ những năm 90. Chúng được dân chơi cá cảnh ưa chuộng do ngoại hình đẹp và giá thành khá rẻ.

Đặc điểm ngoại hình của cá cầu vồng vây dài

Đặc điểm ngoại hình của cá cầu vồng vây dài

Cầu vồng vây dài gây ấn tượng mạnh với người xem ở phần vây và đuôi dài mềm mại. Chiều dài vây gần bằng chiều dài cơ thể chúng. Vóc dáng nhỏ bé, khi cá bơi thành đàn rất đẹp mắt. Tuy nhiên giống cá này không hề dễ nuôi. Người chơi ít kinh nghiệm không nên thử sức với loại cá này.

Chúng có màu sắc chủ đạo là vàng kim óng ánh, dưới ánh đèn có thể lên màu hồng nhạt. Thân cá hình thoi, bụng tròn, cá đực khi trưởng thành có vây rất dài xếp thành phiến. Vây đuôi nhọn hình dĩa, vây lưng rất cao, vây bụng và lưng có hình như cánh chim én.

Ngoài cá cầu vồng vây dài, người chơi có thể lựa chọn các giống cá: cầu vồng xanh, cầu vồng neon, cá cầu vồng Madagascar,…

Thói quen sống của cá cầu vồng vây dài

Thói quen sống của cá cầu vồng vây dài

Cầu vồng vây dài là loài cá nước ngọt sống ở tầng nước mặt. Chúng thường sống ở nơi nước chảy chậm, nước sạch và trong không bị ô nhiễm. Khi nuôi cá trong hồ cần tạo không gian rộng để chúng thoải mái bơi lội. Nên nuôi trong bể thủy sinh có trồng nhiều các loại thực vật nổi, nhằm cung cấp thức ăn cho cá.


Nhiệt độ phù hợp: 26-30°C. Cần chú ý kiểm soát nhiệt độ, tránh nhiệt độ chênh lệch quá lớn, dễ khiến cá khó thích nghi với hoàn cảnh mới và sinh bệnh. Độ pH thích hợp: 5,8-7,5. Cá cầu vồng ưa thích sống trong nước hơi chua.

Độ cứng: 5-12 gH. Đây là yếu tố cực kì quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Hoạt động: tầng nước mặt. Đặc điểm này sẽ hỗ trợ người nuôi lựa chọn thức ăn và các giống cá để nuôi kết hợp.

Thức ăn: cầu vồng đuôi dài không kén chọn thực phẩm. Có thể sử dụng thức ăn cho các giống cá thuộc họ Tetra. Ví dụ: Artemia, giun quế, trùn chỉ,… Cá cầu vồng vây dài miệng rất nhỏ, người nuôi cần chú ý lựa chọn loại có cỡ nhỏ. Để tránh gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của cá.

✚ bacsithuy.org

Tổng quan đầy đủ nhất về giống cá cầu vồng vây dài
5 (100%) 3 votes