Có nên nuôi mèo con khi đang mang thai không?

Có nên nuôi mèo con khi đang mang thai không?
Có nên nuôi mèo con khi đang mang thai không?

Nhiều người cho rằng, nuôi mèo con sẽ khó có thể mang thai được. Việc ôm mèo có thể gây nguy hiểm. Một số người trong gia đình thậm chí còn lo lắng “khuyên nhủ” bỏ mèo đi. Không cách nào giải thích được với từng người để xua tan quan niệm “mèo sẽ khiến mẹ bầu sẩy thai và lây nhiễm bệnh cho con người”. Vậy thực hư việc nuôi mèo con đối với phụ nữ mang thai như thế nào? Hãy cùng bacsithuy.org tìm hiểu nhé.

Có nên nuôi mèo con khi đang mang thai không?

Thực tế không đếm hết bao nhiêu con mèo vô tội bị chủ bỏ rơi. Chúng vô tình trở thành những chú mèo hoang không ai chăm sóc. Giống như vừa mất đi một người mẹ thứ 2 vậy. Đa số mọi người đều không hiểu rằng bệnh Toxoplasmosis ở mèo khá hiếm.

Có nên nuôi mèo con khi đang mang thai không?

Đó là chưa kể liệu những bà mẹ tương lai có bao giờ tự hỏi chính mình: “Làm cách nào mẹ có thể dạy con tính nhân ái, lòng yêu thương và trách nhiệm. Khi ngày mẹ đón chào con cũng là lúc chính bản thân mẹ bỏ đi người bạn bốn chân đã từng tồn tại gắn bó với mẹ rất lâu trước khi con đến với thế giới này?”

Tìm hiểu bệnh Toxoplasmosis ở mèo

Toxoplamosis là một bệnh truyền nhiễm do virút Toxoplasma gondii gây ra. Virut này có trong đất cát, thịt sống và phân mèo. Những người khỏe mạnh dù bị virut này tấn công cũng không bị ảnh hưởng gì. Phụ nữ khi mang thai nếu bị virut Toxoplasma gondii tấn công sẽ có nguy cơ rủi ro bị sẩy thai. Hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, em bé sinh ra có khả năng bị dị tật.

Tìm hiểu bệnh Toxoplasmosis ở mèo

Ở nước ta hầu như chưa có vacxin ngừa virut Toxoplasma gondii. Chính vì thế nên nỗi hoang mang về chuyện “nghe đồn cứ chơi với mèo sẽ gây hại cho bào thai” càng trở nên ám ảnh hơn. Thế nhưng nỗi lo sợ này thường bị thổi phồng hơn sự thật.

Thứ nhất, không phải tất cả các mẹ có mang virut này đều sẽ truyền sang con. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, tỉ lệ mẹ truyền virut này sang con là 15%. Tiếp 3 tháng giữa thai kỳ là 30%. Và 3 tháng cuối thai là 60%. Vào giai đoạn cuối thai kỳ, dù tỉ lệ mẹ truyền sang con là cao nhưng mức độ ảnh hưởng sẽ thấp hẳn đi. Nếu mẹ mang virut này vài tháng trước khi có thai thì sẽ không thể truyền cho con khi mang thai được.

Tìm hiểu bệnh Toxoplasmosis ở mèo


Thứ hai, không phải cứ là mèo thì chắc chắn sẽ có virut này. Chỉ những chú mèo hay ăn đồ ăn sống, hay đi rong nghịch đất ngoài vườn mới có nguy cơ bị nhiễm. Nuôi mèo con trong nhà ăn thức ăn mèo. Thức ăn được nấu chín sẽ không có cách nào tiếp xúc với loại virut này.

Cuối cùng, cách duy nhất để bạn bị nhiễm Toxoplamosis từ mèo là bạn dùng tay không đụng vào phân mèo. Toxoplamois không lây qua lông mèo, mắt mũi miệng tay chân mèo. Nên bạn có thể yên tâm khi nuôi mèo con.

Hướng dẫn cách nuôi mèo con khi mang thai an toàn

Một số lời khuyên từ bác sĩ thú y có thể giúp mẹ bầu cùng mèo cưng vui vẻ cùng nhau những ngày tháng tuyệt vời.

Hướng dẫn nuôi mèo con khi mang thai an toàn

  • Nhờ người khác dọn phân mèo giùm bạn. Nếu trường hợp không ai làm giúp, bạn cần đeo găng tay loại dùng 1 lần rồi bỏ đi khi dọn phân mèo. Có thể đeo cả khẩu trang. Và sau đó nhớ rửa tay sạch sẽ.
  • Virut Toxoplasma gondii bắt đầu phát triển trong phân mèo 24 giờ sau khi được thải ra. Điều đó có nghĩa là nếu bạn dọn phân mèo thường xuyên mỗi ngày và tốt nhất là nhanh chóng sau khi chúng “ị” thì khả năng lây virut này là hoàn toàn không có.
  • Giữ mèo trong nhà, hạn chế cho chúng chơi đất cát ngoài vườn ngoài đường.

Hướng dẫn nuôi mèo con khi mang thai an toàn

  • Cho mèo ăn thức ăn khô của mèo hoặc thức ăn đã được nấu chín.
  • Phân nửa các trường hợp nhiễm Toxoplamosis là do ăn thức ăn sống (nhất là thịt sống). Và do tay tiếp xúc với đất cát rồi đưa vào mắt mũi miệng. Điều này không hề liên quan gì đến mèo. Thế nên khi đang có thai cần ăn đồ ăn đã nấu chín. Rửa tay bằng xà bông thường xuyên nhất là sau khi tiếp xúc với đất cát. Đeo găng tay nếu bạn làm vườn.
Có nên nuôi mèo con khi đang mang thai không?
5 (100%) 1 vote