Tìm hiểu về tập tính và cách nuôi thỏ Hà Lan căn bản

Tìm hiểu về tập tính và cách nuôi thỏ Hà Lan căn bản
Tìm hiểu về tập tính và cách nuôi thỏ Hà Lan căn bản

Thỏ Hà Lan thuộc giống thú cưng tương đối nhỏ nhắn. Vì ngoại hình được nhiều người yêu thích nên rất được nhiều người nuôi. Chúng là một giống thỏ cổ, sau khi được người thuần hóa cũng có nhiều thay đổi. Nhưng trong quá trình nuôi vẫn cần chú ý một vài điểm trong tập tính và thói quen của chúng. Đây là một số các vấn đề các bác sĩ thú y muốn lưu ý cho bạn.

Chăm sóc môi trường sống cho thỏ Hà Lan

Thỏ Hà Lan thích khô ráo sợ ẩm ướt, yêu thích môi trường sạch sẽ, ghét sự bẩn thỉu. Vì vậy trong việc chăm sóc quản lý, cần tạo một môi trường sống khô sạch, lồng thỏ cần thường xuyên dọn dẹp, mỗi tuần cần rửa lồng định kỳ. Đồ ăn thức uống, dụng cụ đều cần được rửa sạch thường xuyên. Thời tiết âm u ẩm ướt, không khí ô nhiễm là nguyên nhân chính khiến thỏ con bị bệnh.

Thỏ Hà Lan nhát gan dễ hoảng sợ

Thỏ Hà Lan rất nhát gan thích yên tĩnh, đột nhiên nghe thấy tiếng động, sẽ có hiện tượng bị “sốc”, khả năng ăn uống giảm. Thỏ cái đang mang thai khi bị dọa sợ sẽ bị khó sinh hoặc không cho thỏ con bú. Ngoài vận động và ăn uống chúng thường thích nghỉ ngơi và ngủ, khi có động tĩnh sẽ hoảng sợ. Vì vậy môi trường chăm sóc thỏ cần tĩnh mịch.

Thỏ Hà Lan chịu lạnh tốt nhưng sợ nóng

Thỏ Hà Lan có lông rất dày chịu được thời tiết giá rét. Thỏ trưởng thành có thể chịu được nhiệt độ dưới không độ, khi nhiệt độ khoảng 5 độ có thể ngủ đông. Thỏ rất sợ nóng vì không có tuyến mồ hôi, không thể toát mồ hôi để điều tiết nhiệt độ. Vì vậy khi nhiệt độ bên ngoài quá nóng, thỏ thường nằm dưới đất để tản nhiệt; hoặc hô hấp nhiều hơn. Nhiệt độ thích hợp với thỏ trưởng thành là 15~25 độ, thỏ nhỏ là 30~32 độ.

Tập tính kiếm ăn vào ban đêm

Thỏ Hà Lan ngoài việc ăn vào ban ngày ra thường nghỉ ngơi và ngủ, nhưng khi vừa đến tối lại hoạt bát khác thường, bên cạnh đó cũng ăn nhiều hơn.

Sở thích đào hang

Thỏ Hà Lan thích đào hang, khi nuôi thả, mỗi lần trước khi sinh sản chúng sẽ đào rất nhiều hang. Vì vậy khi xây nơi ở cho thỏ, nên chú ý đến chất liệu và thiết kế kiến trúc.

Tập tính thích chiến đấu cùng giới

Thỏ Hà Lan trưởng thành đực khi gặp nhau, sẽ thường đuổi bắt và cắn nhau; khi thỏ cái ở cùng nhau, cũng sẽ có hiện tượng cắn nhau. Thỏ đực ở cùng thỏ cái thường sẽ hài hòa. Vì vậy, khi chăm sóc thỏ Hà Lan, cần cố gắng tránh để thỏ cùng giới ở với nhau.

✚ bacsithuy.org

Tìm hiểu về tập tính và cách nuôi thỏ Hà Lan căn bản
5 (100%) 6 votes