Tìm hiểu về giống chó Akita Inu siêu trung thành

Tìm hiểu về giống chó Akita Inu siêu trung thành
Tìm hiểu về giống chó Akita Inu siêu trung thành

Chó Akita Inu (hay chó Akita) là giống chó được coi là “quốc khuyển của Nhật Bản”. Chúng được đánh giá cao bởi những đặc điểm nổi trội và vẻ đẹp. Giống chó này đã trở nên nổi tiếng toàn thế giới nhờ câu chuyện về lòng trung thành đặc biệt của chú chó có tên Hachiko.

Vậy những chú chó Akita Inu có những đặc điểm gì mà người Nhật lại tự hào về chúng? Hãy cùng bacsithuy.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của chó Akita Inu

Chó Akita có nguồn gốc từ đảo Honshu vùng Akita, Nhật bản, nơi mọi thứ còn được giữ lại gần như nguyên vẹn qua hàng thế kỷ. Chúng được sử dụng vào nhiều mục đích, đầu tiên là bảo vệ cho Nhật hoàng. Sau đó như chó chiến đấu, chó săn gấu và lợn lòi, dùng trong quân đội, cảnh sát.

Nguồn gốc của chó Akita Inu

Akita Inu có bản năng của loài săn bắt và có thể phát huy ngay bản năng này kể cả lúc có tuyết phủ dày. Chúng có mõm mềm nên có thể dễ dàng săn những loài chim nước.

Ở Nhật, tượng chó Akita Inu thường được gửi tới cho những người bệnh để chúc cho họ chóng bình phục, hoặc bố mẹ trẻ mới sinh con để tượng trưng cho sức khỏe. Con Akita đầu tiên được mang tới Mỹ bởi Helen Keller. Người Mỹ cũng mang Akita Inu trở về sau Đại chiến thế giới lần thứ 2.

Đặc điểm nhận biết chó Akita Inu thuần chủng

Đây là loài chó lớn nhất của Nhật bản trong nhóm Spitz. Chúng có thân hình chắc nịch, cân đối, gân guốc, mạnh mẽ và trông rất ấn tượng.

Spitz là tên của 1 nhóm gồm có khoảng 56 loài chó, chó trong nhóm này thường có lông dài, trắng (hoặc một phần trắng), tai và mõm nhọn, phần đuôi thì hầu hết là cuộn trên lưng.

Trong nhóm này thì có khoảng 25 loài trông rất giống nhau, mang hình dáng giống như Siberian Husky hoặc Alaskan Malamute.

Đặc điểm nhận biết chó Akita Inu thuần chủng

Đầu to, trán phẳng và bộ hàm ngắn nhưng cực khoẻ. Mặt có hình tam giác theo kiểu chó sói. Giữa trán có một rãnh chia đôi mặt thành hai nửa bằng nhau. Mắt nhỏ, hình tam giác có màu nâu sẫm. Mũi thông thường có màu đen (có thể có màu nâu trên các cá thể có màu lông trắng, nhưng màu đen được đánh giá cao hơn). Môi đen và lưỡi có màu hồng.


Răng sắc khoẻ, theo hình răng cưa. Đuôi luôn vểnh cao và cuộn tròn ở trên lưng. Chân của chúng có màng, giống kiểu chân mèo, vì thế nên bơi rất giỏi. Bộ lông có 2 lớp bao gồm lớp lông cứng, không thấm nước ở phía ngoài và lớp lông dày mềm bên trong. Có các màu trắng tuyền, đỏ, màu hạt vừng và vằn vện. Màu đen không được chấp nhận.

Tính cách của giống Akita Inu

Là giống chó ngoan ngoãn, dễ bảo, nhưng đôi khi cũng tỏ ra cứng đầu. Rất tận tuỵ và yêu quí gia chủ. Thông minh, can đảm và rất thận trọng. Tuy nhiên Akita Inu có nhược điểm là khá bướng bỉnh nên cần có sự dạy dỗ chu đáo từ khi còn nhỏ.

Tính cách của giống Akita Inu

Akita Inu còn là một trong những giống chó bảo vệ tốt nhất. Các bà mẹ người Nhật thường giao cho chúng nhiệm vụ trông coi những đứa con của mình. Akita Inu là giống chó cực kỳ trung thành và rất quyến luyến với chủ. Tuy vậy chúng rất hung dữ đối với các con chó và vật nuôi khác, vì vậy phải luôn cảnh giác để tránh đụng độ. Tốt nhất là khi ra ngoài cần cho chúng đeo rọ mõm.

Mặc dù chúng rất yêu quí bọn trẻ của gia chủ, nhưng chúng vẫn có thể tỏ ra hung dữ đối với trẻ lạ. Khi bị trêu trọc, chúng có thể cắn. Giống chó này có tính sở hữu rất cao. Cần có sự dạy dỗ hết sức kiên trì vì Akita Inu khá là dễ nản đấy.

Chúng rất thích sự chăm sóc của gia chủ, nên nếu đã nuôi Akita Inu thì phải dành thời gian mà chăm sóc, “trò chuyện” với em ý nhé . Giọng của chúng có nhiều âm thanh rất hay, tuy vậy Akita Inu không phải là loại chó thích sủa.

Tìm hiểu về giống chó Akita Inu siêu trung thành
5 (100%) 1 vote