Tìm hiểu và phân biệt chuột lang Guinea Pig chuẩn chỉnh

Tìm hiểu và phân biệt chuột lang Guinea Pig chuẩn chỉnh
Tìm hiểu và phân biệt chuột lang Guinea Pig chuẩn chỉnh

Chuột lang Guinea pig (tên khoa học Cavia porcellus), là một loài thuộc bộ gặm nhấm, họ chuột lang. Mặc dù trong tiếng Anh chúng có tên thông thường là “Guinea pig” (“lợn guinea”) nhưng chúng không thuộc họ Lợn và cũng không có nguồn gốc từ Guinea mà chúng đến từ dãy núi Andes.

Các nghiên cứu sớm nhất dựa trên sinh hóa và lai giống chỉ ra rằng chúng là hậu duệ đã được thuần hóa của các loài có quan hệ gần gũi trong phân họ chuột lang như Guinea pig mông trắng (C. aperea), Guinea pig xinh đẹp (C. fulgida), Guinea pig thảo nguyên (C. tschudii), vậy nên chúng không tồn tại trong tự nhiên. Trong văn hóa dân gian bản địa Nam Mỹ, chuột Guinea pig có một vị trí quan trọng, chúng không chỉ là nguồn thực phẩm còn là một loại nguồn thuốc và đồ cúng tế trong các nghi lễ Tôn giáo.

Thông tin cơ bản về hình dáng chuột lang Guinea pig

Thông tin cơ bản về hình dáng chuột lang Guinea pig

Chuột Lang có cơ thể ngắn mà tròn, đầu khá to, mắt lớn mà tròn và sáng, tai tròn, tứ chi ngắn, chân trước có 4 ngón, chân sau có 3 ngón, không có đuôi. Giống chuột này được nghiên cứu ra nhiều giống loại, có nhiều màu lông đen, trắng, xám và cả đốm.

Nguồn gốc và tập tính của chuột lang Guinea pig

Chúng thuộc bộ Gặm nhấm, vì có phần đầu to và bề ngoài nhìn ngốc nghếch nên được gọi là Guinea pig. Họ Gặm nhấm có 5 loài và 15 giống, đặc sản của Châu Nam Mỹ. Nằm trên sườn núi đá, đồng cỏ, đầm lầy và bìa rừng. Có tập tính đào hang, thường tập trung thành bầy nhỏ có từ 5 đến 10 con, tìm thức ăn vào đêm khuya, thức ăn chính là những thực vật màu xanh. Sinh sản quanh năm, mỗi lần sinh khoảng 1 đến 17 chuột con. Tình trạng bình thường sẽ sinh khoảng 2 đến 4 lần, ít nhất là 1 lần, nhiều nhất là 7 lần.

Nguồn gốc và tập tính của chuột lang Guinea pig

Có nguồn gốc Nam Mỹ khu vực Peru, thực ăn tự nhiên là cỏ, rễ cây và những loại hạt quả, là giống chuột hoàn toàn ăn chay. Guinea pig hoang dã có cơ thể mảnh dẻ hoạt động linh hoạt, do được người nuôi dưỡng như thú cưng nên ăn nhiều lười hoạt động dẫn đến cơ thể béo tròn, khiến nhiều người yêu thích. Guinea pig thích ở cùng đồng loại và khi sống ở tự nhiên như vậy sẽ dễ dàng phát hiện kẻ thù hơn. Giống chuột này thường trao đổi với nhau qua tiếng kêu nhỏ.

© Bacsithuy.org

Like và nhập câu hỏi bên dưới để được tư vấn

 

Phải làm thế nào khi thỏ bị tiêu chảy?

Phải làm thế nào khi thỏ bị tiêu chảy?

Chia sẻ kinh nghiệm cách nuôi chuột lang Guinea pig chuẩn

Chia sẻ kinh nghiệm cách nuôi chuột lang Guinea pig