Tại sao giống chó Chihuahua lại được ưa chuộng?

Tại sao giống chó Chihuahua lại được ưa chuộng?
Tại sao giống chó Chihuahua lại được ưa chuộng?

Giống chó Chiahuahua từ lâu đã được coi là loài chó nhỏ nhất trên thế giới. Tên Chihuahua được bắt nguồn từ một bang của Mexico. Giống chó này được ưa chuộng và nuôi phổ biến tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Dưới đây là tổng hợp nguồn gốc cũng như đặc điểm và sức khỏe giống chó Chihuahua. Hãy cùng bác sĩ thú y tìm hiểu nhé.

Nguồn gốc xuất xứ giống chó Chihuahua

Chihuahua là một trong những giống chó lâu đời nhất ở Mỹ. Chúng là giống chó bản địa của Mexico, nhưng lại được cả thế giới biết đến nhờ người Trung Quốc. Tên gọi của chúng được đặt theo bang Chihuahua của Mexico, quê hương của giống chó này.

Vào những năm cuối thế kỉ 19, giống chó Chihuahua được giới thiệu lần đầu tại Châu Âu. Chúng được các nhà thám hiểm tìm ra khi khám phá Mexico.

Nguồn gốc xuất xứ giống chó Chihuahua

Những chú chó thường có trọng lượng trung bình khoảng nhỏ hơn 1,3kg. Đủ nhỏ bé để nằm gọn trong bàn tay. Chính vì vậy nó có thể giúp bạn dễ dàng mang theo và dẫn đi dạo.

Đặc điểm giống chó Chihuahua

  • Chó thân hình nhỏ, đầu tròn, mõm ngắn
  • Mắt to, tròn có màu sẫm và gần như là màu đen hoặc một số có thể có màu đỏ ruby
  • Tai rất to và thường vểnh đứng lên
  • Thân hình có chiều dài dài hơn chiều cao
  • Đuôi cong cứng luôn hướng lên phía trên hoặc có thể vắt sang một bên

Chó Chihuahua có 2 loại chính là Chihuahua lông dài và Chihuahua lông ngắn. Tại Việt Nam, giống Chihuahua lông ngắn được nuôi phổ biến hơn và thường bị nhầm lẫn với chó Phốc.


Chó Chihuahua rất nghịch ngợm, đôi khi khó bảo. Nhưng chúng lại rất quý trọng tình cảm của bạn dành cho chúng. Giống chó này rất thích liếm lên mặt, quấn quýt quanh chân chủ không rời. Đây là giống chó khá thông minh.

Đặc điểm giống chó Chihuahua

Sức khỏe của chó Chihuahua

Chó Chihuahua có thân hình nhỏ bé, do đó chúng dễ gặp khá nhiều vấn đề về sức khỏe. Do chiếc mũi ngắn, chó có thể bị thở khò khè hoặc có thể ngáy khi ngủ. Chúng cũng dễ dàng mắc các bệnh như màng sừng tuyến lệ hay đục thủy tinh thể thứ cấp.

Xương chó rất nhỏ, vì vậy cần tránh để chúng bị va đập mạnh dễ bị tổn thương. Ngoài ra bạn không nên chó chúng ăn hay tiếp xúc những sản phẩm có độc tính như phân hoặc socola.

Chihuahua có cái đầu khá to, vì thế rất khó sinh sản. Bạn nên mang chúng đến gặp các bác sĩ thú y có kinh nghiệm để chú cún nhà bạn có thể sinh đẻ được một cách an toàn hơn. (Xem thêm cách chăm sóc chó sinh sản tại bacsithuy.org)

Đánh giá

✅ Hỏi đáp thú y Online miễn phí