Tìm hiểu nguyên nhân Cá tai tượng da beo bỏ ăn

Tìm hiểu nguyên nhân cá tai tượng da beo bỏ ăn
Tìm hiểu nguyên nhân cá tai tượng da beo bỏ ăn

Cá tai tượng da beo rất dễ nuôi và chăm sóc. Giá của giống cá này cũng không quá cao. Chính vì thế chúng được nuôi rất phổ biến. Trong ấn tượng của những người chơi cá thì đây cũng là một loài cá cảnh khỏe mạnh, sức sống bền bỉ. Tuy nhiên khi gặp một số nhân tố khách quan và chủ quan từ môi trường tự nhiên và con người thì chúng cũng có thể rơi vào tình trạng bỏ ăn. Đây cũng là một trong những bệnh thường thấy của cá tai tượng da beo. Vậy nguyên nhân cá tai tượng da beo bỏ ăn cụ thể là gì? Hãy cũng bacsithuy.org tìm hiểu kĩ hơn thông qua bài viết dưới đây nhé:

Cá tai tượng da beo bỏ ăn do tác động từ môi trường

Khi bạn thay đổi môi trường sống của cá tai tượng da beo thì chúng cũng cần phải có một khoảng thời gian thích ứng. Đặc biệt là loài cá có tính tấn công, tính lãnh thổ cao như cá tai tượng da beo. Thường thì sau khi thay đổi sang một môi trường sống khác chúng sẽ càng khó thích nghi ứng hơn.

Cá tai tượng da beo bỏ ăn do tác động từ môi trường

Với cá tai tượng da beo vừa đón về nhà mới, bạn không nên đi lại trước bể cá quá nhiều. Hãy để cho chúng dần dần thích ứng. Khoảng một tuần sau hãy cho thức ăn vào. Tốt nhất trong giai đoạn này đừng nên thay nước thường xuyên. Cũng không nên thay quá nhiều nước trong 1 lần.

Điều chỉnh lượng nước nuôi trong bể cá phù hợp. Đề phòng khí Clo trong nước máy ảnh hướng xấu đến cá tai tượng da beo. Hơn nữa trong thời gian đầu cho ăn, tốt nhất là mỗi ngày chỉ cho một chút thức ăn vào.

Cá tai tượng da beo bỏ ăn do hoảng sợ

Cá tai tượng da beo bỏ ăn do hoảng sợ

Nếu trong gia đình bạn có trẻ nhỏ có thể khiến những chú cá hoảng sợ. Nguyên nhân là do các bạn nhỏ ở nhà thường xuyên nghịch bể cá. Hoặc trong quá trình bạn thay nước không cẩn thận khiến cho cá tai tượng da beo bị hoảng sợ. Những hành động này sẽ khiến chúng bỏ ăn. Lúc này bạn nên lấy thức ăn cho cá đặt trước bể để dẫn dụ. Cần phải kiên nhẫn một thời gian. Lưu ý đừng để mọi người di chuyển qua lại nhiều trước bể. Không để trẻ nhỏ nghịch nước trong bể cá.

Cá tai tượng da beo bỏ ăn do thay đổi của chất lượng nước

Cá tai tượng da beo bỏ ăn do thay đổi của chất lượng nước


Khi cá bỏ ăn, bạn nên quan sát chất lượng nước có gì thay đổi hay không. Có thể nước bị nhiễm bẩn hoặc bị vẩn đục. Hoặc cũng có thể là do nhiệt độ nước quá thấp. Trong tình huống này ham muốn ăn của cá tai tượng da beo sẽ suy giảm nhiều. Thậm chí sẽ dẫn tới bỏ ăn. Bạn nên thay nước, tăng cường việc xử lý nước. Thường thì nước ở mức trung tính là tốt nhất. Độ pH khoảng ở mức 7. Duy trì nhiệt độ nước khoảng 30°C . Nếu thực hiện tốt có thể giúp cá hồi phục lại cảm giác thèm ăn.

Cá bỏ ăn do bị bệnh hoặc thức ăn không phù hợp

Cá tai tượng da beo có khả năng kháng bệnh tốt, rất ít khi mắc bệnh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng không bao giờ bị bệnh. Khi cá tai tượng khó chịu vì mắc bệnh cũng sẽ bỏ ăn.

Cá bỏ ăn do bị bệnh hoặc thức ăn không phù hợp

Khi sử dụng thức ăn không phù hợp với cá cũng khiến chúng rơi vào tình trạng bỏ ăn. Có thể là khi bạn cho ăn chúng đã được ăn no. Hoặc mùi vị loại thức ăn đó không hấp dẫn chúng. Việc thay đổi thức ăn đột ngột cũng khiến chúng khó thích nghi.  Việc thay đổi cần phải thực hiên từ từ. Nếu chúng không chịu ăn hãy chọn thức ăn mà chúng hay ăn trước đó.

Thông qua bài viết trên, bác sĩ thú y hy vọng rằng bạn sẽ có phương pháp chăm sóc cá tai tượng da beo phù hợp nhất. Đồng thời có phương án xử lý kịp thời mỗi khi chúng bỏ ăn. Tìm ra đúng nguyên nhân chắc chắn sẽ có cách điều trị. Chúc bạn thành công.

Tìm hiểu nguyên nhân Cá tai tượng da beo bỏ ăn
5 (100%) 1 vote