Tìm hiểu chuột Hamster mang thai bao lâu và cách chăm sóc

Tìm hiểu chuột Hamster mang thai bao lâu và cách chăm sóc

Bạn có biết chuột Hamster mang thai bao lâu không? Hiện nay tại Việt Nam, các giống Hamster được nuôi phổ biến nhất có thể kể tới Hamster Robo, Hamster Bear, Winter White và Hamster Trung Quốc. Giá bán Hamster khá rẻ nên ngày càng được các bạn trẻ ưa chuộng.

Mặc dù cùng thuộc họ gặm nhấm, nhưng từng loài Hamster có thời gian mang thai khác nhau. Đối với một người có ý định nhân giống chuột thì việc nắm rõ chu kì mang thai của chúng rất quan trọng. Tìm hiểu chu kì mang thai cũng giúp bạn tránh cho Hamster cái mang thai ngoài ý muốn.

Chuột Hamster mang thai bao lâu?

Theo các bác sĩ thú y, thai kì của Hamster được tính từ lúc chúng bắt đầu có thai đến khi sinh. Thời gian Hamster mang thai bao lâu còn tùy thuộc từng loài. Hamster được chia làm 2 nhóm là Hamster vàng (Hamster Bear hoặc Syrian) và loại thấp hơn là Hamster lùn (Winter White, Robo, Campell, Chinese…)

Trung bình Hamster Bear (hay Hamster Syrian) có thời kì mang thai là 16 ngày. Đối với Hamster Winter White và Hamster Trung Quốc là 18 – 21 ngày. Hamster Robo (Roborovski) là 23 – 30 ngày.

Thời gian mang thai của các loại Hamster

Thời gian mang thai này có thể dài hoặc ngắn tùy theo thể trạng của chuột cái và chế độ chăm sóc. Đối với Hamster Bear, thời gian có thể kéo dài tới 22 ngày. Nếu nuôi Hamster sinh sản bạn nên để ý thời gian giao phối để biết chính xác ngày sinh.

Dấu hiệu nhận biết Hamster mang thai

Để biết được Hamster mang thai bao lâu, ta phải xác định được thời điểm giao phối của chúng. Thông thường, ở đầu thai kì sẽ rất khó để nhận biết các dấu hiệu. Chỉ đến 1 tuần trước khi sinh các dấu hiệu mới xuất hiện rõ rệt. Bao gồm các thay đổi về thói quen, vóc dáng, tính cách của chuột cái.

Do đó nếu không biết được thời điểm giao phối thì rất khó để nhận biết chuột cái có mang thai hay không. Nhiều người nuôi phải đến khi Hamster con ra đời mới biết. Thói quen sinh sản của các loại Hamster cũng không hoàn toàn giống nhau.

Tuy nhất khó nhận biết nhưng ta có thể phán đoán thông qua sự thay đổi về thói quen của chuột. Đa số chuột cái sẽ trở nên nhát người hơn, chúng hay giật mình ngay cả khi người quen xuất hiện. Nhiều con sẽ bắt đầu đi loanh quanh và tha mùn cưa về làm ổ.

Làm thế nào để biết Hamster mang thai?

Hamster cái mang thai cũng sẽ hung dữ hơn bình thường. Chúng sẽ xua đuổi những con xung quanh, nhất là con đực. Ngay khi thấy những dấu hiệu này, bạn cần cách ly chúng ngay lập tức.

Chăm sóc chuột Hamster mang thai

Việc chăm sóc chuột mẹ rất quan trọng, điều này sẽ giúp chúng luôn khỏe mạnh và chuột con ra đời thuận lợi. Mặc dù có thai kì khác nhau, nhưng các loại Hamster có thói quen sống khá tương đồng. Dưới đây là một số lưu ý khi chăm sóc chuột Hamster mang thai.


  • Cung cấp các loại thức ăn giàu protein
  • Giữ chuồng nuôi luôn sạch sẽ
  • Không ôm ấp, cầm nắm thú cưng, nhất là cầm vào bụng
  • Đặt chuồng ở nơi yên tĩnh
  • Vệ sinh chuồng nuôi 2 hoặc 3 ngày trước ngày sinh dự kiến
  • Lót thêm giấy ăn hoặc mùn cưa để làm ổ đẻ

Hamster sinh con như thế nào?

Các loại Hamster sinh con như thế nào?

Hamster cái sẽ tự sinh con và chăm sóc con, vì thế bạn không cần phải can thiệp gì cả. Đối với Hamster Bear, con đực sẽ không ở cùng con cái khi mang thai và nuôi con. Ở Hamster lùn, con đực có thể sống hòa bình với con cái. Nhưng để an toàn, bạn nên tách chúng ra ngay khi con cái sinh sản.

Số lượng con non ra đời phụ thuộc vào từng loài và thể trạng của Hamster mẹ. Hamster Syrian luôn đẻ 6-10 con, đôi khi có thể lên tới hơn 16 con non. Trong khi đó Hamster lùn thường chỉ có 5 hoặc 6 con.

Hamster con mới sinh hoàn toàn không có lông, chúng không thể nhìn hay nghe thấy gì và hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ. Hãy để Hamster mẹ tự chăm sóc con của chúng, chuột mẹ sẽ biết nó phải làm gì. Không nên động chạm vào chuột con khi chúng còn quá nhỏ. Nếu cảm thấy bị đe dọa, Hamster mẹ có thể sẽ bỏ con hoặc cắn chết con của nó.

Sau 4 tuần, Hamster con đã lớn và có thể tách đàn, đây cũng là lúc Hamster mẹ mang thai lứa tiếp theo. Riêng với Hamster lùn, con cái có thể ở chung với mẹ còn con đực nên tách ra nuôi riêng.

Trên đây là một vài thông tin về chuột Hamster mang thai bao lâu. Nếu bạn đang quan tâm: đồ chơi cho hamster, các loại hạt cho hamster. Hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

Tìm hiểu chuột Hamster mang thai bao lâu và cách chăm sóc
5 (100%) 2 votes