Tiêu diệt tận gốc bệnh đục mắt ở Cá Thái Hổ

Tiêu diệt tận gốc bệnh đục mắt ở Cá Thái Hổ
Tiêu diệt tận gốc bệnh đục mắt ở Cá Thái Hổ

Đối với những người nuôi cá cảnh mà nói, bệnh đục mắt ở cá là loại bệnh thường xuyên bắt gặp nhất. Đặc biệt là vào mùa mà nhiệt độ trong môi trường không ổn định. Sự biến động của thời tiết ảnh hưởng tới nhiệt độ nước trong bể cá. Ngay cả một chú Cá Thái Hổ dũng mãnh cũng có thể bị mắc căn bệnh này. Bài viết này, bacsithuy.org sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu kĩ hơn về căn bệnh đục mắt ở Cá Thái Hổ.

Đôi nét về Cá Thái Hổ

Cá Thái Hổ hay còn được gọi là Cá Hổ Xiêm. Chúng được du nhập từ Thái Lan về Việt Nam. Ngoài ra còn có một loại Cá Hổ Indo khác. Nhưng bài viết này, bác sĩ thú y chỉ đề cập tới giống cá ở Thái. Với thân hình khỏe khoắn và mạnh mẽ, giống cá này nhanh chóng được yêu thích. Đặc trưng trên cơ thể chúng là những vằn sọc đen vàng xen lẫn nhau. Vây trên lưng rất sắc nhọn. Giá để mua một chú cá Thái xịn cũng không quá đắt.

Đôi nét về Cá Thái Hổ

Đây là giống cá ăn thịt. Thức ăn của chúng là những con cá, tôm nhỏ hơn chúng. Khi trưởng thành, chiều dài cơ thể chúng có thể lên tới hơn 60cm. Là loài cá săn mồi dũng mãnh.

Bệnh đục mắt ngoài của cá

Đục mắt ngoài là một bệnh nhiễm vi khuẩn do đánh nhau hoặc trầy xước trong môi trường nước không tốt. Biểu hiện ban đầu là mắt có màu trắng và một màng trắng sẽ được nhìn thấy trên mắt của cá. Cá Thái Hổ mà bị mờ mắt nghiêm trọng, nó sẽ gây sưng và loét mắt nếu không được điều trị kịp thời. Nó thậm chí có thể bị mù.

Để chữa bệnh đục mắt ngoài, điều quan trọng nhất là giữ cho chất lượng nước tốt. Do đó khi phát hiện cá mờ mắt, nếu như cá bị nhẹ thì có thể sử dụng phương pháp truyền thống. Sử dụng 3 phương pháp cơ bản thay nước, tăng nhiệt độ và thêm muối để giúp cá hồi phục thuận lợi.

Bệnh đục mắt ngoài của cá


Sau 1 tuần sử dụng không hiệu quả nên nhờ sự trợ giúp của bác sĩ thú y. Kết hợp điều trị với các loại thuốc phù hợp. Các loại thuốc thường được sử dụng là Nitrofuran và thuốc mỡ Erythromycin. Hãy chú ý đến quá trình điều trị, do Nitrofuran hòa tan nên không thể lau trực tiếp lên mắt cá. Để tránh tổn thương cần tắm thuốc và phải bổ sung oxy. Ngoài ra, thuốc mỡ Erythromycin với tác dụng siêu diệt khuẩn có thể được áp dụng trực tiếp lên mắt cá. Nhưng liều lượng cần nhiều hơn vì độ bám dính kém.

Bệnh đục mắt trong của cá

Đối với bệnh đục mắt trong, hầu hết là do chất lượng nước trong bể cá kém. Sự tích tụ của vi khuẩn đã lâu dẫn tới tiến triển bệnh diễn ra rất nhanh nên rất khó điều trị. Vì vậy nên phòng bệnh hơn là điều trị. Hãy chú ý tới chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng cá hàng ngày.

Bệnh đục mắt trong của cá

Trên thực tế, cho dù đó là đục mắt trong hay mắt ngoài thì phương pháp để điều trị tốt nhất chính là phòng bệnh. Cần duy trì chất lượng nước tốt và tạo môi trường sống tuyệt vời cho bể cá. Khi đó  tỉ lệ mắc bệnh đục mắt sẽ giảm đáng kể.

Để biết thêm nhiều thông tin hơn nữa về giống Cá Thái Hổ, bạn có thể xem thêm các bài viết khác của bacsithuy.org. Hoặc để lại thông tin dưới bài viết này để được tư vấn trực tiếp.

Tiêu diệt tận gốc bệnh đục mắt ở Cá Thái Hổ
5 (100%) 1 vote