Tiêu chuẩn lựa chọn cá chép Koi vừa khỏe vừa đẹp

Tiêu chuẩn lựa chọn cá chép Koi vừa khỏe vừa đẹp
Tiêu chuẩn lựa chọn cá chép Koi vừa khỏe vừa đẹp

Cá chép Koi Nhật Bản là một loài cá cảnh lớn, xứng danh là một “bảo vật” sống trong nước. Là một trong những giống cá cảnh được bán với giá đắt nhất thế giới. Các chủng loại size Cá Koi rất đa dạng. Hiện giờ có rất nhiều người chơi cá cảnh tại Việt Nam bắt đầu nuôi Cá Koi. Đặc biệt là ở Hà Nội và TPHCM. Tuy nhiên họ vẫn không biết đánh giá Cá Koi tốt xấu thế nào. Bài viết này bacsithuy.org sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về loài cá này thông qua hình dáng cơ thể, màu sắc, tỷ lệ cơ thể to nhỏ hay mini…

Hình dáng cơ thể của Cá chép Koi

Muốn chọn được Các chép Koi tốt đầu tiên phải xem hình dáng cơ thể. Thông thường hình dáng đẹp nhất của Cá Koi là hình tròn bầu đầy đặn. Giống như hình “tàu ngầm” hoặc hình “viên đạn”. Hơn nữa cá có thân hình đẹp chứng tỏ khỏe mạnh, tích cực dành thức ăn, sức đề kháng tốt. Không dễ mắc bệnh.

Hình dáng cơ thể của Cá chép Koi

Trên thực tế khi chọn cá có thể đặt trọng tâm vào phần miệng và đuôi cá. Phần đầu từ mắt cho đến miệng có hình dáng một nửa hình elip là đẹp nhất. Đừng chọn những con “miệng nhọn má khỉ”. Phần đuôi từ vây lưng đến vây đuôi thon gọn dần đều là đẹp. Đừng chọn đầu to thân nhỏ, cũng đừng chọn cá  khi bơi có cảm giác đầu lắc lư lay động.

Sau đó chính là đến phản ứng nhanh nhẹn. Khi vớt cá gặp khó khăn thì chắc chắn cũng là một con khỏe mạnh. Chọn Cá Koi một mặt là ngắm thấy đẹp, mặt khắc chính là sức đề kháng tốt, không dễ nhiễm bệnh khuẩn. Bác sĩ thú y khuyên bạn nên chọn những chú cá chép Koi đáp ứng được những tiêu chí này.

Màu sắc Cá Koi thế nào là đẹp

Màu sắc Cá Koi thế nào là đẹp

Cá Koi được xem là một loài cá cảnh lớn. Ngoại trừ hình dáng đẹp, thì màu sắc cũng phải đẹp. Vậy thì từ màu sắc, làm sao nhìn ra được Cá Koi tốt hay xấu? Đầu tiên là màu sắc thuần, dày đậm mà trơn bóng. Nếu như màu sắc không thuần, có pha lẫn, thì không phải màu sắc của loại chất lượng cao. Còn màu mỏng, sắc rất nhạt thì rất khó thể hiện ra được cái đẹp. Chất lượng màu sắc như vậy rất kém. Cá chép Koi có chất màu như vậy chắc chắn không phải là một con Cá Koi tốt.

Một số con màu vằn đốm mặc dù sắc thuần còn dày đậm, nhưng lại lộ ra màu gốc trên màu đốm vằn. Những con Cá Koi như vậy không thể để làm cảnh. Hơn nữa không phải là Cá Koi cấp thi đấu.

Tỷ lệ cân đối các bộ phận của Cá Koi

Quan sát mắt, miệng và râu cá

Tỷ lệ cân đối các bộ phận của Cá Koi

Trong quá trình nuôi dưỡng, cá sẽ phát triển và bạn có thể quan sát được chúng. Đầu tiên phải xem khoảng cách giữa hai mắt có đủ rộng hay không. Trong quá trình lớn lên, khoảng cách giữa hai mắt của Cá Koi tương đối lớn. Tiếp theo cần nhìn đến phần gốc của vây ngực cho đến phần đầu môi, cũng chính là phần đầu có đủ dài hay không. Khoảng cách giữa mắt và miệng liệu có ngắn không. Nếu như phần này quá ngắn sẽ tạo thành đầu hình tam giác. Như vậy thì không lý tưởng lắm, Cá Koi như vậy không đạt tiêu chuẩn để nuôi.


Quan sát miệng cá, miệng phải dày một chút. Bởi vì Cá chép Koi miệng mỏng thì rất khó nuôi thành cá kích thước lớn. Còn có một điểm chính là râu không thể quá nhỏ. Nhưng thông thường râu của Cá Koi sẽ bị tổn thương vì va chạm lúc hoảng sợ hoặc chà sát lúc bị nhiễm ký sinh trùng. Râu mới mọc ra sẽ vì thế mà ngắn và nhỏ hơn. Vì vậy bộ phận này chỉ mang tính tham khảo.

Tỷ lệ cân đối các bộ phận của Cá Koi

Điều cần phải chú ý cuối cùng là phần hai bên má của Cá Koi. Cần xem chúng có đồng đều đầy đặn hay không. Đỉnh đầu nhất định phải đầy. Cá Koi có phần đầu bằng phẳng thì không đẹp lắm.

Quan sát phần vây cá chép Koi

Ty lệ cơ thể của Cá Koi, ngoài trừ phần đầu còn phải nhìn phàn vây ngực. Vây ngực sẽ vì các dòng khác nhau mà có hình dạng khác nhau. Trên nguyên tắc thì vây quá nhỏ, quá nhọn đều không tốt. Ngoài ra trong khi bơi, vây ngực vòng ra phía trước tạo thành biên độ quá rộng, sẽ rất tốn sức. Chứng tỏ sức khỏe Cá Koi có khả năng có vấn đề.

Phần cơ thể từ vây ngực đến cuống đuôi nhất định phải thuôn gọn. Không đột nhiên lồi ra hay lõm vào. Cuống đuôi to khỏe, từ cuống đuôi cũng có thể nhìn ra được thể trạng và sức khỏe sinh sản của cá có tốt hay không. Phần thân cá từ trên xuống dưới phải có độ rộng hợp lý. Nhất định cũng phải có mặt bên cân đối. Mặc dù độ cao mặt bên ở từng loại khác nhau cũng sẽ có sự khác biệt.

Quan sát phần vây cá chép Koi

Nhưng thông thường một con Cá Koi đẹp, thì điểm cao nhất của mặt bên phải ở chỗ phía trước vây lưng một chút. Nếu như điểm cao nhất nằm ở giữa vây lưng nhìn sẽ giống như con lạc đà vậy. Không phải không đẹp, nhưng cũng là một con Cá Koi không đạt yêu cầu.

Cá Koi đẹp hay xấu trực tiếp quyết định đến giá tiền đắt rẻ. Chỉ có hiểu được Cá Koi như nào là đẹp xấu, thì khi bạn lựa chọn cá mới không bị lừa. Đồng thời, cũng có thể trực tiếp đánh giá Cá Koi được nuôi có tốt không.

Tiêu chuẩn lựa chọn cá chép Koi vừa khỏe vừa đẹp
5 (100%) 1 vote