Thực tế phụ nữ mang bầu có nên nuôi mèo không?

Thực tế phụ nữ mang bầu có nên nuôi mèo không?
Thực tế phụ nữ mang bầu có nên nuôi mèo không?

Rất nhiều câu hỏi tương tự của mọi người đặt ra cho bacsithuy.org trong thời gian qua. Hôm nay chúng tôi sẽ dành thời gian để giải thích chi tiết. Cho tất cả những bà mẹ đang / muốn sống cùng những người bạn bốn chân trong thời gian đáng nhớ của cuộc đời làm Mẹ này nhé.

Vì sao Mèo từ bao giờ trở thành 1 lời đồn “ đe doạ “ cho các mẹ bầu? Bởi trong phân mèo có loại Virus tên “Toxoplasma”.

Toxoplasmosis ở mèo là bệnh gì?

Toxoplamosis là một bệnh truyền nhiễm do virus toxoplasma gondii gây ra. Virus này có trong đất cát, thịt sống và phân mèo. Nó không ảnh hưởng gì tới người khoẻ mạnh mà chỉ gây nguy cơ rủi ro bị sẩy thai. Hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, em bé sinh ra có khả năng bị dị tật.

Hàng tá những câu hỏi như :

Tại sao không cách li?
Giải tán lũ mèo chưa?
Chắc phải gửi / cho / bán chúng nó đi à?

Nhưng nỗi lo đó chỉ còn lại 30% khi chúng ta thật sự tự tin về kiến thức tự trang bị trước khi quyết định mang bầu em bé. Và quan trọng hơn tất cả, là niềm tin vào những người bạn 4 chân đã gắn bó với chúng ta bao nhiêu năm ở đủ phương trời.

Toxoplasmosis ở mèo là bệnh gì?

Vì sao nỗi lo chỉ còn lại 30%?

Không phải tất cả các mẹ có mang virus này trong người đều sẽ truyền sang con. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Tỉ lệ mẹ truyền virus này sang con là 15%. 3 tháng giữa thai kỳ là 30% và 3 tháng cuối thai là 60%. Vào giai đoạn cuối thai kỳ, dù tỉ lệ mẹ truyền sang con là cao. Nhưng mức độ ảnh hưởng sẽ thấp hẳn đi.

Nếu may mắn có nhiễm virus toxoplasma trong người trước khi có thai thì sẽ không thể truyền cho con khi mang thai được. Do cơ thể tự sản sinh kháng thể chống lại.

Tuy nhiên trong trong thời gian sống chung và nuôi mèo. Nếu không bị nhiễm toxoplasma, thì chắc chắn về nỗi lo 30% đó hoàn toàn không còn. Cho tới ngày cuối cùng trước khi sinh.

Vì sao cần có niềm tin vào những người bạn 4 chân?

Bởi không phải cứ là mèo thì chắc chắn sẽ có virus này. Toxoplasma chỉ có khả năng lớn ở mèo hoang. Hay đi rong nghịch đất cát và ăn đồ sống. Những chú mèo sống cùng mình được tiêm vaccine rất đầy đủ. Tẩy giun và được ăn thức ăn bảo quản cao. Sống trong môi trường được vệ sinh hàng ngày nên không có cách nào tiếp xúc với loại virus này được cả. Chúng ta cần tin vào điều đó!

Virus này sẽ được bài tiết trong phân mèo. Và cách duy nhất để bạn bị nhiễm toxoplamosis từ mèo là bạn dùng tay không đụng vào phân mèo. Toxoplasma không lây qua lông mèo, mắt mũi miệng tay chân mèo. Hơn nữa Virus Toxoplasma gondii (nếu có) thì chỉ bắt đầu phát triển trong phân mèo 24 giờ sau khi được thải ra. Điều đó có nghĩa là nếu bạn dọn phân mèo thường xuyên mỗi ngày. Thì khả năng lây virus này là hoàn toàn không có.


Trong suốt quá trình mang thai em bé, việc vệ sinh chậu cát cho mèo hàng ngày không động tới nữa. Nếu như bắt buộc không có người giúp thì bạn hãy đeo găng tay và khẩu trang y tế khi làm vệ sinh chuồng mèo. Nước rửa tay diệt khuẩn là cái mình không bảo giờ thiếu trong nhà và trong túi đồ cá nhân.

Vì sao cần có niềm tin vào những người bạn 4 chân?

Những điều phụ nữ có bầu nuôi mèo cần lưu ý

Ngoài ra thì giữ quy tắc “ăn chín, uống sôi” nhé vì Toxoplasma còn có thể có trong thịt sống/ tái. Hạn chế hoặc tránh ăn bốc. Trước khi ăn luôn rửa tay và đảm bảo vệ sinh chén bát thìa dĩa của mình. Nếu nhà bạn có vườn hoặc bạn là người yêu thích trồng cây cỏ. Hãy luôn nhớ đeo găng và khẩu trang nhé.

Toxoplasma không lây từ người này qua người khác nên các bạn có thể an tâm điều này.

Chúng tôi không muốn đảo lộn cuộc sống đang hiện có của bạn, việc có tin vui đón chào 1 thành viên mới thực sự thiêng liêng lắm! Nhưng đừng vì điều đó ngăn cách bản thân với những người bạn đã gắn bó với chúng mình rất lâu trước khi cả em bé chào đời chỉ vì sự hiểu biết nửa vời.

Chúng ta vẫn luôn hít thở chung 1 bầu không khí, vẫn ôm nhau gối đầu kềnh cang. Là điểm tựa tinh thần chắc nịch của nhau và chúng là nguồn năng lượng luôn luôn tích cực trong suốt quá trình mang thai.

Vì vậy mà các mẹ bầu ơi, hãy cứ giữ niềm yêu ấy thật vô tư và chân thành nhé! Đừng làm tổn thương những người bạn bốn chân vô tội và cũng đừng làm tổn thương chính mình – trái tim của người sắp bước vào làm Mẹ vốn đã đang cần một chỗ dựa bé nhỏ nhưng luôn ấm nóng như thế.

Thực tế phụ nữ mang bầu có nên nuôi mèo không?
5 (100%) 1 vote