Thức ăn cho Nhím kiểng loại nào tốt nhất?

Thức ăn cho nhím kiểng loại nào tốt nhất?
Thức ăn cho nhím kiểng loại nào tốt nhất?

Khi nuôi nhím, chuẩn bị thức ăn cho nhím kiểng là việc đầu tiên khi bạn đưa chúng về nhà. Nhím kiểng là loài ăn tạp, nhưng vì thế mà không để ý đến khẩu phần ăn của chúng. Nhím kiểng cần có một chế độ ăn uống khoa học để có ngoại hình đẹp và sức khỏe tốt.

Nhím cần được cho ăn những gì? Một ngày cần cho ăn mấy lần? Có gì cần chú ý khi cho nhím ăn? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thức ăn cho nhím kiểng là gì?

Thức ăn cho nhím kiểng là gì?

Nhím kiểng thích ăn thịt gà, đặc biệt là lườn gà. Bạn có thể cho chúng một ít thịt xắt nhỏ trộn với rau dưa. Thịt phải nấu chín để tránh bị tiêu chảy. Do nhím cảnh nuôi trong gia đình không có sức đề kháng tốt như nhím tự nhiên.

Về rau củ, nhím thích ăn cà rốt và dưa chuột. Phải rửa sạch, cắt nhỏ trước khi cho nhím ăn. Các loại quả này có nhiều nước và hỗ trợ tiêu hóa cho nhím rất tốt.

Ngoài ra bạn có thể cho nhím ăn thêm sâu bột, sâu bướm, giun hoặc ốc sên. Nhím kiểng là động vật ăn tạp, chúng ăn gần như tất cả các loại côn trùng và động vật nhỏ. Đặc biệt là sâu bột, là loại thức ăn ưa thích của chim, cá và nhím.

Xem thêm các lưu ý khác về cách nuôi nhím kiểng tại bacsithuy.org

Khẩu phần ăn phù hợp với nhím kiểng

Khẩu phần ăn phù hợp với nhím kiểng

Nên đa dạng các loại thức ăn cho nhím kiểng, không tập trung quá vào một loại. Như vậy có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng. Việc thừa hoặc thiếu một loại dinh dưỡng nào đó sẽ gây ảnh hưởng tới việc tăng trưởng của nhím kiểng.

Các loại quả hạch như óc chó, lạc, hạnh nhân, hạt dẻ có chứa nhiều chất béo bão hòa. Tuy nhiên không nên cho ăn quá nhiều. Chỉ dùng như một loại đồ ăn vặt hoặc phối hợp với các loại thức ăn chính với lượng vừa phải.


Chế độ ăn cho nhím lấy thịt là chủ yếu, thức ăn dạng viên, rau xanh. Thịt bao gồm: thịt gia súc, sâu bột, bọ cánh cứng, ốc sên. Ngoài ra còn có: chuột, trứng chim, rắn nhỏ. Phối hợp với các loại hoa quả.

Chú ý khi chuẩn bị thức ăn cho nhím kiểng

Chú ý khi chuẩn bị thức ăn cho nhím kiểng

Chế độ ăn cho nhím rất đơn giản, không quá phức tạp. Bạn chỉ cần đảm bảo thức ăn luôn tươi mới, sạch sẽ, không bị mốc hỏng hoặc biến chất là được. Các loại rau củ quả phải không có thuốc trừ sâu, mầm bệnh.

Nhím kiểng và nhím hoang dã đều không tiêu hóa được đường lactose. Vì thế không nên cho nhím uống sữa và các sản phẩm từ sữa. Nếu muốn cho nhím con uống sữa, bạn nên chọn sữa dê hoặc các sản phẩm không chứa lactose.

Không cho nhím kiểng ăn nho và lê, những loại quả này có thành phần mà nhím không tiêu hóa được. Có thể gây ngộ độc cho nhím kiểng.

Thức ăn dạng viên có nhiều thành phần dinh dưỡng không có trong thức ăn tươi. Phù hợp cho người bận rộn, ít thời gian rảnh rỗi.

Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại thức ăn chuyên dụng cho nhím kiểng. Bạn có thể mua tại các cửa hàng đồ dùng thú cưng với giá không quá đắt. Mong rằng những kiến thức cơ bản này sẽ giúp cho bạn chăm sóc được thú cưng của mình tốt hơn.

Thức ăn cho Nhím kiểng loại nào tốt nhất?
5 (100%) 2 votes