Tất tần tật về Cá nóc da beo dễ thương nhất trái đất

Tất tần tật về Cá nóc da beo dễ thương nhất trái đất
Tất tần tật về cá nóc da beo dễ thương nhất vịnh Bắc Bộ

Cá nóc da beo là giống cá cảnh nước ngọt, chúng được tìm thấy nhiều ở vùng cửa sông, rừng ngập mặn… Đây là giống cá có kích thước nhỏ, ngoại hình siêu dễ thương và được nhiều người ưa chuộng.

Cách nuôi cá nóc da beo như thế nào? Cá nóc da beo ăn gì? Đây là những câu hỏi được nhiều độc giả của Bác sĩ thú y quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Thói quen sống của cá nóc da beo

Thói quen sống của cá nóc da beo

Là loài ăn tạp, thức ăn của chúng rất đa dạng nhưng thiên về động vật. Thích ăn mồi sống bao gồm tôm tép, cá con, côn trùng, giáp xác, nhuyễn thể… Mỗi ngày cho ăn 2-3 lần. Mỗi lần chỉ cho ăn một lượng nhỏ vừa phải, không cho cá ăn quá no.

Trước khi cho cá ăn, bạn nên rửa sạch mồi, bỏ hết đầu và đuôi tôm. Nên chia mồi thành từng gói nhỏ để sẵn trong tủ lạnh. Đến bữa lấy ra cho ăn để đảm bảo đủ lượng và vệ sinh. Hạn chế cho cá ăn mồi còn sống vì có thể làm hỏng đường tiêu hóa.

Giống cá này có tính cách khá hung dữ, không thích hợp nuôi cùng những giống cá cỡ nhỏ, bơi chậm, tính tình hiền lành. Do chúng có tập tính rỉa vây và tấn công cá khác. Chúng ít cạnh tranh với đồng loại nên có thể nuôi theo đàn vài con.

Phòng bệnh cho cá nóc da beo

Phòng bệnh cho cá nóc da beo

Cá thường xuyên được cho cá ăn mồi sống sẽ rất dễ mắc kí sinh trùng. Có thể sử dụng thuốc giun để tẩy giun cho cá. Bệnh phổ biến nhất ở cá nóc là bệnh đốm trắng, gây ra do chênh lệch nhiệt độ quá lớn.

Cách trị bệnh đốm trắng ở cá: tăng nhiệt độ từ từ đến 30°C thì dừng lại. Mỗi giờ tăng 1-2°C, lặp lại trong vài ngày. Đồng thời cho một chút muối ăn vào bể cá. Sau vài ngày kí sinh trùng sẽ rời khỏi cơ thể cá. Thay nước bể định kỳ là cách tốt nhất để phòng bệnh cho cá.

Trước khi thay, nước phải phơi nắng trong vài ngày. Không thả cá quá dày và quá nhiều loài trong cùng một bể. Khi chuẩn bị cho lứa cá mới cần phải sát trùng toàn bộ bể nuôi bằng cách phơi nắng đến khi khô đáy bể. (Xem thêm các bệnh phổ biến ở cá cảnh tại bacsithuy.org)

Thay nước cho cá nóc da beo

Thay nước cho cá nóc da beo


Cá nóc da beo ưa sống trong nước mềm, môi trường axit yếu hoặc trung tính. Nếu nuôi cá trong nước axit cao, cá dễ bị khó thở, tăng cân chậm. Cá nuôi trong môi trường kiềm cao dễ bị thối vảy, giảm sức sống. Có 2 phương pháp thay nước cho cá là thay nước một phần và thay nước toàn bộ.

Cách thay nước một phần: dùng ống hút làm sạch chất bẩn lắng dưới đáy bể. Mỗi lần chỉ rút ra 1/4 lượng nước bể. Nước mới phải trải qua quá trình tiêu độc và phơi nắng. Mùa xuân, hạ mỗi tuần thay nước 3 lần. Mùa thu, đông mỗi tuần thay nước 2 lần.

Cách thay nước toàn bộ: vớt toàn bộ cá và cây thủy sinh sang bể tạm. Nước trong bể tạm phải có nhiệt độ ngang với bể chính. Dùng bọt biển lau sạch toàn bộ bể cá. Sau đó thay nước mới, duy trì nhiệt độ ổn định. 3-4 tháng thay toàn bộ nước một lần.

Lưu ý khi nuôi cá nóc da beo

Lưu ý khi nuôi cá nóc da beo

Nên nuôi cá trong bể thủy sinh, các loại cây quang hợp sẽ làm tăng lượng oxy. Giúp cho cá lớn nhanh và khỏe mạnh hơn. Thường xuyên thay nước cũng có thể làm tăng dưỡng khí cho cá.

Bể nuôi cá nóc nên đặt ở nơi có ánh sáng tự nhiên. Nếu không có đủ ánh sáng phải lắp đèn led để bù lại. Dùng đèn 40 – 60W chiếu sáng 6 tiếng mỗi ngày. Việc này có thể kích thích cá nóc tăng cân và lên màu đẹp hơn.

Đối với người mới chơi, mật độ thả cá càng thưa càng tốt. Cá nóc da beo không thích hợp để nuôi cùng các giống cá nhỏ hoặc bơi chậm, đặc biệt là cá vàng. Chúng có thể tấn công và ăn thịt cá vàng nếu bị bỏ đói.

Nếu bạn đang quan tâm: cá nóc da beo mua ở đâu, cá nóc da beo có độc không, cá nóc da beo đẻ, cá nóc da beo bán ở đâu, nuôi cá nóc da beo sinh sản, cá nóc da beo ăn đồ gì. Hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

Tất tần tật về Cá nóc da beo dễ thương nhất trái đất
4 (80%) 4 vote[s]

✅ Hỏi đáp thú y Online miễn phí