Tập tính sống và thói quen của thỏ cảnh mini Hà Lan

Tập tính sống và thói quen của thỏ cảnh mini Hà Lan
Tập tính sống và thói quen của thỏ cảnh mini Hà Lan

Thỏ cảnh mini Hà Lan hay thỏ lùn Hà Lan là một giống thỏ nhà đến từ Hà Lan. Với kích thước nhỏ nhắn, chúng được nuôi làm cảnh nhiều hơn là nuôi thịt. Thỏ lùn Hà Lan phù hợp để làm bạn với trẻ em, người sống trong căn hộ chật hẹp và bận rộn.

Thỏ lùn Hà Lan nuôi như thế nào? Thói quen sống của chúng là gì? Đây là những câu hỏi được nhiều độc giả của bác sĩ thú y quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc của thỏ cảnh mini Hà Lan

Thỏ mini Hà Lan là giống thỏ cảnh có kích thước nhỏ nhất. Chúng có nguồn gốc ở Hà Lan vào những năm cuối thế kỉ 19. Có một vài ý kiến cho rằng giống thỏ này được lai tạo từ thỏ nhà Ba Lan và thỏ hoang Đức.

Nguồn gốc của thỏ cảnh mini Hà Lan

Sau khi xuất hiện, thỏ lùn Hà Lan nhanh chóng trở nên nổi tiếng và được ưa chuộng khắp thế giới. Trải qua việc lai tạo ở Mỹ và Anh, chúng đã có kích thước và hình dáng như ngày nay. Thỏ lùn Hà Lan được công nhận chính thức vào năm 1996.

Đặc điểm của thỏ lùn Hà Lan

Thỏ lùn Hà Lan là giống thỏ cảnh mini với kích thước nhỏ. Cân nặng của chúng chỉ khoảng 1,6kg. Chúng có tính cách hiền hòa, có thể sống chung với các thú cưng khác. Đặc biệt thích hợp cho những người mới nuôi thú cưng.

Tương tự như các giống thỏ khác, thỏ lùn Hà Lan đẻ rất nhiều và lớn nhanh. Nếu bạn không đủ điều kiện kinh tế, hoặc chỉ nuôi để làm cảnh, tốt nhất bạn không nên nuôi theo 1 cặp đực cái. Một cặp thỏ mỗi năm có thể cho ra đời vài trăm thỏ con.

Giống thỏ cảnh mini này không cần không gian sống quá rộng, nhưng phải đủ thoải mái. Nơi ở của chúng không nên có nhiều người qua lại. Những âm thanh và mùi hương lạ có thể khiến chúng sợ hãi dẫn đến stress.


Tập tính sống của thỏ lùn Hà Lan

Tập tính sống của thỏ lùn Hà Lan

Để nuôi thỏ lùn Hà Lan, đầu tiên bạn cần chuẩn bị một cái lồng. Chiều cao đủ cho thỏ đứng thẳng trên 2 chân sau. Trong lồng phải có đủ thức ăn, nước uống. Ví dụ: cỏ khô, cỏ nén, rau củ…

Do bộ lông dày ra xù, thỏ lùn Hà Lan cần được chải lông mỗi ngày. 2-3 tháng tỉa lông 1 lần, nhất là vào mùa hè. Mỗi tháng nên cắt móng một lần, để tránh việc móng quá dài cản trở thỏ đi lại. Móng dài còn có thể móc vào đệm, thảm trải sàn làm thỏ bị thương.

Giống thỏ này cũng rất thông minh, bạn có thể huấn luyện cho chúng hiểu được mệnh lệnh. Ngoài ra chúng có thể phán đoán cảm xúc con người qua nét mặt. (Xem thêm cách huấn luyện thỏ tại bacsithuy.org)

Khi nuôi thỏ Hà Lan, bạn nên thả chúng ra ngoài chơi mỗi ngày 1-2 tiếng. Điều này sẽ giúp chúng đỡ nhàm chán và trở nên thân thiết hơn với chủ. Nếu được huấn luyện từ bé, thỏ sẽ dễ dàng làm quen với người và động vật khác trong gia đình.

Tập tính sống và thói quen của thỏ cảnh mini Hà Lan
5 (100%) 1 vote