Tập tính sinh sống và cách nuôi cá tai tượng cảnh

Tập tính sinh sống và cách nuôi cá tai tượng cảnh
Tập tính sinh sống và cách nuôi cá tai tượng cảnh

Cá tai tượng cảnh từ lâu đã rất nổi tiếng trong giới chơi cá cảnh Việt Nam. Với màu hồng đặc trưng hay màu trắng bạc quyến rũ, chúng được cho là đem lại vận may và tài lộc cho gia chủ. Giống cá này có nguồn gốc ở Đông Nam Á, có nhiều tại Việt Nam, Thái Lan, Malaysia. Trong bài viết dưới đây mình sẽ giới thiệu một vài thông tin và cách nuôi cá tai tượng cảnh cho người ít kinh nghiệm.

Đặc điểm ngoại hình của cá tai tượng cảnh

Đặc điểm ngoại hình của cá tai tượng cảnh

Cá tai tượng có kích thước lớn, cá trưởng thành dài khoảng 20-80cm, thân hình trứng. Trong tự nhiên chúng có màu xám tro, vây ngực tiêu biến thành hai tua dài, vây có màu đỏ nhạt. Cá tai tượng cảnh là giống cá chọn lọc nhân tạo. Kích thước thông thường của chúng là 40-70cm.

Cá tai tượng có thể trạng cường tráng, vây bụng lớn, vây ngực rất dài. Vây lưng và bụng kéo dài đến gốc đuôi. Toàn thân có màu hồng phấn hoặc trắng bạc, vây có viền đỏ. Dưới ánh sáng đèn chúng sẽ ánh lên màu vàng kim, trắng bạc rất đẹp.

Tập tính sinh sống của cá tai tượng cảnh

Tập tính sinh sống của cá tai tượng cảnh

Giống cá này thích hợp nuôi trong bể thủy sinh có đèn chiếu sáng. Nhiệt độ phù hợp để nuôi cá tai tượng khoảng 22-32°C. Bể nuôi cần có kích thước lớn. Chúng rất dễ nuôi và lớn nhanh, lớn nhất có thể đạt tới cân nặng 7-8kg. Cá 8 tháng tuổi đã bắt đầu sinh sản.

Cá sinh sản thuận lợi ở nhiệt độ 27-29°C. Mỗi lứa cách nhau 15-20 ngày, đây là một đặc điểm rất hiếm thấy ở các giống cá khác. Lần đầu sinh sản thường thất bại, đến lần sau mới nở ra cá bột. Cá tai tượng thuộc loại cá đẻ trứng. Chúng đẻ trứng trong ổ bọt, mỗi lần sinh sản cá đẻ 500-1000 trứng. Giống cá này có tập tính lãnh thổ rất mạnh. Chúng dễ tấn công các giống cá khác. Vì vậy không khuyến khích nuôi cùng các loại cá kích thước nhỏ, tính hiền lành.


Cách nuôi cá tai tượng cảnh

Cá tai tượng lớn nhanh và có kích thước lớn, vì vậy cần nuôi trong bể rộng có trồng cây thủy sinh. Chúng không cần chăm sóc quá kỹ lưỡng. Người nuôi có thể sử dụng nước sinh hoạt hàng ngày để nuôi cá. Tuy nhiên cần đảm bảo môi trường nước sạch, nhiều dưỡng khí.

Cách nuôi cá tai tượng cảnh

Thay nước bể nuôi định kỳ sẽ giúp cá có sức khỏe tốt. Mỗi tháng thay 2-3 lần, mỗi lần thay khoảng 10-20 cm nước. Mùa hè cần thay nước thường xuyên hơn. Nhiệt độ nước lý tưởng là 22-32°C. Mỗi lần thay chú ý cho nước chảy từ từ, để tránh nhiệt độ tăng giảm đột ngột làm cá bị sốc.

Cá tai tượng cảnh ăn gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Giống cá này cần các loại thức ăn giàu anbumin, tuyệt đối không cho cá ăn thức ăn ôi thiu, dĩnh dưỡng không đầy đủ. Cá tai tượng ăn rất khỏe, vì vậy phải chú ý gia tăng lượng thức ăn một cách hợp lý.

Định kỳ sử dụng vôi sống hoặc các loại kháng sinh phù hợp để phòng bệnh cho cá. Nếu chăm sóc và phòng ngừa tốt, cá tai tượng sẽ có tuổi thọ cao, ít bệnh.

Hiện nay có nhiều nhu cầu mua bán cá tai tượng cảnh đang tăng cao. Các loại cá tai tượng cảnh phổ biến có thể kể đến: cá tai tượng da beo, cá tai tượng đen, cá tai tượng châu Phi,… Nếu bạn đang có nhu cầu nuôi cá tai tượng làm cảnh, hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

✚ bacsithuy.org

Tập tính sinh sống và cách nuôi cá tai tượng cảnh
4.9 (97.14%) 7 votes