Tại sao tỉ lệ giới tính đực của mèo tam thể là 1/1OOO

Tại sao tỉ lệ giới tính đực của mèo tam thể là 1/1OOO
Tại sao tỉ lệ giới tính đực của mèo tam thể là 1/1OOO

Mặc dù bất kỳ giống mèo nào cũng có thể có bộ lông ba màu, nhưng hiện nay phổ biến nhất vẫn là mèo tam thể. Và thật đặc biệt khi hầu hết mèo tam thể là mèo cái. Theo nghiên cứu mới nhất, một con mèo đực sẽ xuất hiện trong khoảng 3.000 con mèo cái. Vậy tại sao hầu hết mèo tam thể là mèo cái? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của bacsithuy.org để có câu trả lời.

Quy định về nhiễm sắc thể của động vật

Con cái thường có hai nhiễm sắc thể X. Có nghĩa là chúng chỉ có thể truyền nhiễm sắc thể X cho thế hệ sau. Con đực có nhiễm sắc thể X và nhiễm sắc thể Y. Điều này cho phép chúng truyền nhiễm sắc thể X hoặc Y cho thế hệ sau. Đồng thời xác định giới tính của chúng. Do đó, nhiễm sắc thể X của con cái là từ cả bố và mẹ. Trong khi nhiễm sắc thể X của con đực chỉ có thể đến từ mẹ và nhiễm sắc thể Y là từ bố. Có rất nhiều loài khác nhau đều tuân theo quy tắc này.

Quy định về nhiễm sắc thể của động vật

Quy định về màu lông của mèo tam thể

Nhiễm sắc thể X của mèo xác định hầu hết màu lông của chúng. Một con đực chỉ có thể lấy nhiễm sắc thể X từ mẹ. Vì vậy nhiễm sắc thể X này xác định màu lông của nó. Nhưng nhiễm sắc thể X của con cái đến từ cả bố và mẹ. Vì mỗi tế bào chỉ cần một nhiễm sắc thể X để kiểm soát sự biểu hiện của màu lông. Khi phôi nữ đầu tiên đang phát triển, hai nhiễm sắc thể X sẽ bị loại đi một nhiễm sắc thể. Và nhiễm sắc thể X không hoạt động sẽ được tập trung thành nhiễm sắc thể tối hơn.

Do đó, nếu con cái nhận được nhiễm sắc thể từ mèo bố và mèo mẹ mà có bộ lông đen, thì nó sẽ có bộ lông màu đen. Quá trình tương tự cũng xảy ra trong cơ thể của một con mèo tam thể. Mèo tam thể nhận được nhiễm sắc thể từ cha mẹ có lông đen và lông màu cam. Các tế bào làm ngừng hoạt động nhiễm sắc thể biểu hiện màu lông đen.

Quy định về màu lông của mèo tam thể

Điều này sẽ khiến mèo có lông màu cam. Trong khi các tế bào làm ngừng hoạt động nhiễm sắc thể biểu hiện màu lông cam sẽ khiến mèo có màu lông đen. Trong cả hai trường hợp, nhiễm sắc thể ngừng hoạt động sẽ bị ngừng vĩnh viễn. Hai màu này kết hợp với màu gốc của mèo. Tạo ra các mảng màu cam và đen trên lông. Nếu con mèo chỉ có hai màu này, thì nó được gọi là mèo đồi mồi


Lý do mèo tam thể đực rất hiếm

Vì vậy, một con mèo có hai nhiễm sắc thể X có thể trở thành mèo tam thể. Vậy tại sao một con mèo tam thể đực lại xuất hiện? Nếu bộ lông một con mèo đực có ba màu, điều đó có nghĩa là nó thừa hưởng thêm 1 nhiễm sắc thể X. Nó khiến cho gen của nó trở thành XXY.

Trong thế giới loài người, tình trạng này được gọi là Hội chứng Klinefelter. Cứ 1000 trẻ em nam được sinh ra trên thế giới thì có 1 – 2 trường hợp. Và những bé bị bệnh không biết rõ về điều này. Con người, cũng giống như mèo, nhưng những người có hai nhiễm sắc thể X thì nhìn chung đều là nam giới. Ngoài các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn mà nhiễm sắc thể X có thể gây ra, nó cũng sẽ khiến mèo đực ba màu vô sinh.

Lý do mèo tam thể đực rất hiếm

Trong một vài trường hợp hiếm hoi, mèo tam thể đực đẹp có thể sinh con. 1000 con mới có 1 con có thể sinh con. Hiếm tới nỗi nó được coi là mèo phong thủy. Mang may mắn cho người nuôi? Giá của nó bao nhiêu? Vì hiếm nên rất đắt và khó mua.

Con mèo đực này không có xác suất sinh con đực cao hơn mèo bình thường. Bởi vì nó thường truyền nhiễm sắc thể Y cho con đực thế hệ sau. Vì vậy, theo các bác sĩ thú y mặc dù trên thực tế có tồn tại mèo tam thể đực, nhưng chúng thường không được sử dụng để nhân giống.

Tại sao tỉ lệ giới tính đực của mèo tam thể là 1/1OOO
5 (100%) 1 vote