Tại sao mèo bắt chuột dù đã được ăn no?

Tại sao mèo bắt chuột dù đã được ăn no?
Tại sao mèo bắt chuột dù đã được ăn no?

Mèo bắt chuột là bản năng tự nhiên của chúng. Nhưng do thói quen nuôi dưỡng của con người, đa số mèo nhà hiện nay không tự kiếm ăn. Tuy nhiên do bản năng tự nhiên, mèo vẫn sẽ săn mồi. Đó là các động vật nhỏ như chim chóc, thằn lằn, côn trùng… Mèo bắt mồi không phải do đói mà bởi chúng thích làm thế.

Việc săn mồi theo sở thích có thể mang lại nhiều rắc rối cho chúng. Vậy làm thế nào để hạn chế thói quen này của mèo. Hãy cùng bacsithuy.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thói quen săn mồi của mèo

Thói quen săn mồi của mèo

Từ xa xưa, tổ tiên của mèo đã là những thợ săn chuyên nghiệp. Chúng có mặt trên khắp các núi đồi, đồng cỏ, rừng rậm. Ngay cả khi đã được con người thuần hóa, bản năng săn bắt này vẫn còn lưu lại rất rõ.

Mèo nhà hầu như không thay đổi gì so với tổ tiên của chúng. Mọi bộ phận trên cơ thể mèo đều được thiết kế để săn mồi tốt hơn. Chẳng hạn như cơ thể mềm mại, móng vuốt có thể duỗi ra và co lại, răng sắc nhọn và lưỡi gai để xé xác con mồi.

Thậm chí mèo còn bị ám ảnh về việc săn bắt. Mỗi khi có một vật di chuyển và có chỗ trốn, mèo lập tức ẩn nấp để săn mồi. Tất cả hành vi của mèo đều được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Giúp chúng trở thành một thợ săn giỏi.

Mèo bắt chuột như thế nào?

Mèo bắt chuột như thế nào?

Bạn đã bao giờ quan sát mèo đi săn chưa? Khi mèo phát hiện chuột, chúng sẽ thu người lại. Người hạ thấp, rón rén bò tới gần. Mắt nhìn chằm chằm con mồi, đôi tai hướng về bốn phía để nghe ngóng âm thanh.

Đuôi đong đưa nhẹ, miệng hơi há ra giống như con người khi tặc lưỡi. Đây là cách để mèo tự cổ vũ bản thân. Trong lúc đó, mèo nhẹ nhàng lẻn đến gần. Đệm thịt dưới bàn chân làm chúng di chuyển mà không phát ra tiếng động.

Khi chuẩn bị vồ mồi, mèo đưa chân sau để lấy đà. Cả người căng thẳng. Sau đó bật người, cắn vào cổ con mồi. Móng vuốt xòe ra để giữ chặt con mồi. Không để chúng chạy thoát.

Những hành động này rất quen thuộc phải không? Bởi khi chúng ta chơi với mèo, chúng cũng đuổi bắt theo cách y hệt như vậy. Đó là cách để mèo duy trì bản năng tự nhiên của chúng.

Mèo không bắt chuột vì đói

Mèo không bắt chuột vì đói

Nhiều người cho rằng bản năng của mèo bị thoái hóa là do chúng được ăn no. Đây là một quan niệm sai lầm, mèo nhà càng no đủ, không phải lo nghĩ về cái ăn sẽ càng muốn đi săn. Mèo bắt chuột không phải vì chúng bị đói.

Bởi đi săn là cách để mèo giải trí, cũng là cách để chúng giải tỏa năng lượng. Nếu không được ra ngoài, mèo sẽ bắt chước các hành vi săn mồi khi chơi đùa. Đây là hành vi thường thấy ở những chú mèo con.

Mèo bắt chuột vì chúng thích thế

Chuột là ưu tiên hàng đầu trong danh sách con mồi của mèo. Chuột có kích thước nhỏ, phù hợp với việc săn mồi của mèo. Thịt chuột có đủ dinh dưỡng cần thiết cho mèo. Vì vậy ngay cả khi không cần ăn mồi, mèo nhà vẫn đặc biệt quan tâm đến chuột.

Những con mèo no đủ thường không ăn thịt con mồi. Chúng chỉ vờn mồi đến chết rồi bỏ lại. Không có loài nào trong tự nhiên có hành vi tương tự. Có nhiều lý do cho hành vi này.

Mặc dù mèo có bản năng săn mồi, nhưng chúng phải được dạy để làm điều đó. Thông thường mèo mẹ sẽ bắt chuột sống về để dạy con cách săn mồi. Nhưng khi mèo con bị tách mẹ quá sớm, nó sẽ không biết phải làm gì với con mồi. Nó chỉ coi con mồi là đồ chơi và tò mò. Nhưng con mồi quá nhỏ và không thể chịu được sự vui đùa quá mức của mèo.

Những rủi ro khi mèo ra ngoài đi săn

Những rủi ro khi mèo ra ngoài đi săn

Khi mèo ra ngoài đi săn, chúng dễ bị tai nạn như xe cộ hoặc ngã từ chỗ cao. Đôi khi mèo bị thương khi đánh nhau với những con mèo khác, bị chó hay người lạ tấn công. Hoặc mắc kẹt ở nơi nào đó. Một vài con có thể quên đường về nhà.

Ngoài ra, khi mèo ăn thịt con mồi, chúng có thể bị lây bệnh. Ví dụ nhiễm ký sinh trùng hoặc virus gây bệnh. Hoặc ngộ độc vì ăn phải chuột dính bả. Những thực phẩm ôi thiu, mốc hỏng cũng là một nguồn gây bệnh nguy hiểm cho mèo.

Tại một số khu vực, mèo nhà là mối đe dọa với các động vật nhỏ như chim, sóc, bò sát… Theo thống kê mèo nhà là nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của nhiều loài tại châu Úc, các hòn đảo ở Thái Bình Dương và một số thành phố ở Mỹ.