Tại sao cần bổ sung vitamin cho Chuột lang nhà?

Tại sao cần bổ sung vitamin cho Chuột lang nhà?
Tại sao cần bổ sung vitamin cho Chuột lang nhà?

Chuột lang nhà (hay Bọ Ú, chuột lang Guinea Pig) là một trong những giống chuột cảnh được nuôi nhiều nhất hiện nay. Cũng như những loài thú cảnh nhỏ khác, chuột lang nhà rất dễ gặp vấn đề sức khỏe nếu chế độ ăn không phù hợp.

Theo các bác sĩ thú y, vitamin nhất là vitamin là thành phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn của chuột lang. Vậy những lợi ích của vitamin đối với chuột lang là gì? Bổ sung vitamin cho chuột lang như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Bổ sung vitamin cho chuột lang nhà qua rau củ

Bổ sung vitamin cho chuột lang nhà qua rau củ

Vitamin C là một trong những loại vitamin quan trọng nhất với chuột lang. Có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng sức đề kháng. Vitamin C được tìm thấy nhiều trong các loại rau màu xanh sẫm và hoa quả như: ổi, quýt, cam, bưởi, xoài cũng là một nguồn cung cấp vitamin C phong phú.

Một số loại thức ăn đóng gói đã có sẵn thành phần vitamin C. Vì vậy trước khi mua, bạn hãy tìm hiểu rõ thành phần của thức ăn đó, để tránh việc dư thừa vitamin C. Điều này có thể gây đau dạ dày hoặc tiêu chảy ở chuột lang.

Không nên dùng rau quả làm thức ăn chính. Chuột lang rất dễ bị tiêu chảy nếu ăn nhiều đồ ăn nhiều nước. Bạn có thể bổ sung vitamin C qua nước uống hoặc các loại thức ăn dinh dưỡng cho chuột.

Bổ sung vitamin cho chuột lang nhà qua thịt

Bổ sung vitamin cho chuột lang nhà qua thịt

Chuột lang là động vật ăn tạp. Ngoài cây cỏ, chúng có thể ăn thêm thịt gia súc như gà, bò, lợn… Đây là nguồn cung cấp vitamin nhóm B, rất cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và một loạt các chức năng khác của cơ thể chuột.

Tuy chuột lang có thể ăn thịt, nhưng phải chú ý không nên cho ăn quá nhiều. Cần giảm dần lượng thịt trong khẩu phần ăn của chuột khi chúng trưởng thành. Nên nấu chín trước khi cho ăn để loại bỏ mầm bệnh và kí sinh trùng.

Các loại côn trùng như sâu bột, sâu gạo không cho ăn quá nhiều. Thịt lợn có lượng mỡ khá cao, cho ăn nhiều có thể gây tắc nghẽn mạch máu. Nên cho ăn các loại thịt ít calo hơn như gà và bò. (Xem thêm các loại thức ăn cho chuột lang phù hợp tại bacsithuy.org)


Bổ sung vitamin cho chuột lang nhà qua sữa

Sữa, phô mai, sữa chua… là nguồn cung cấp vitamin tuyệt vời. Trong sữa có chứa chất béo, carbohydrat và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên đối với chuột lang, sữa có thể gây rối loạn tiêu hóa và nhiều vấn đề khác.

Bổ sung vitamin cho chuột lang nhà qua sữa

Nguyên nhân của hiện tượng trên là do chuột lang không hấp thu được thành phần lactose trong sữa. Chuột lang cai sữa khi được khoảng 20 ngày, lúc này khả năng tiêu hóa lactose sẽ giảm xuống chỉ còn 10%.

Đối với chuột cai sữa và trưởng thành, sữa gây nên chứng khó tiêu, phân nhão hoặc nặng hơn là tiêu chảy. Để bổ sung những thành phần dinh dưỡng chỉ có trong sữa, bạn có thể mua loại phô mai dành riêng cho chuột.

Có thể sử dụng sữa dê thay cho sữa bò, vì thành phần lactose trong sữa dê rất thấp. Gần như không gây kích thích với hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, không nên cho chuột ăn quá nhiều các sản phẩm từ sữa.

Nếu bạn đang quan tâm: chuột lang nước, mua mua chuột lang peru ở đâu hà nội, chuột lang và hamster sinh sản như thế nào, chuột lang mỹ ăn gì. Hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

Tại sao cần bổ sung vitamin cho Chuột lang nhà?
5 (100%) 1 vote