Tài liệu tóm tắt về Cá Hổ Thái kẻ sọc vằn

Tài liệu tóm tắt về Cá Hổ Thái kẻ sọc vằn
Tài liệu tóm tắt về Cá Hổ Thái kẻ sọc vằn

Cá Hổ Thái hay Cá Thái Hổ, Cá Hổ Xiêm…thuộc một chi của dòng Cá Hổ, tên khoa học là Datnioides Microlepis. Tên tiếng Anh là Siamese Tigerfish. Chúng còn được gọi là Cá Hổ ba khoang hay cá nam Tous. Đây là một loài cá nguyên bản, thường được giới thượng lưu nuôi để thưởng thức và chiêm ngưỡng. Chúng được nuôi rộng rãi với kích thước lớn. Đồng thời có giá trị mỹ quan cao và nhận được nhiều tình cảm của những người nuôi cá. Tuy nhiên, giá của Cá hổ Thái vô cùng đắt. Bài viết này, bacsithuy.org sẽ cùng bạn đi tìm hiểu tất cả thông tin liên quan tới giống cá đặc biệt này.

Địa bàn sinh sống và hình dáng Cá Hổ Thái

Phân bố: Cá Hổ Thái có nguồn gốc ở miền bắc và miền trung Thái Lan. Phân bố rộng rãi ở sông Mê Kông, phía nam của sông Chao Phraya, Myanmar, Việt Nam, Sumatra Borneo, Campuchia và một số nơi khác.

Hình dáng: Cá Hổ Thái trưởng thành có thể đạt kích thước 45 – 60cm. Hầu hết chúng đều khá to, chỉ có một vài con là có kích thước nhỏ. Trên thực tế, hình dáng cơ thể là một trong những cơ sở để phân biệt cá đực và cá cái.

Địa bàn sinh sống và hình dáng Cá Hổ Thái

Có nhiều cách để phân biệt cá đực và cá cái. Chẳng hạn như nhìn mang cá hay màu sắc mình cá. Nhưng ngay cả khi xác định được thì cũng không có tác dụng lớn vì cá Hổ Thái không thể sinh sản trong bể cá.

Màu sắc cơ thể của cá

Màu sắc: Màu sắc cơ bản của Cá Hổ Thái nhỏ là màu trắng, có sọc màu đen. Sau khi trưởng thành, màu trắng sẽ chuyển dần sang màu vàng. Tạo thành sọc giống hổ. Có Cá Hổ đỏ và vàng. Tùy vào khu vực sinh sống khác nhau.

Hầu hết Cá Hổ Thái đều có màu sắc ổn định và hiếm khi chuyển thành màu đen. Chỉ khi chiến đấu, màu sẽ trở thành màu xám tối và các sọc sẽ chuyển thành màu khá giống với màu da. Màu sắc càng vàng càng đen thì nhìn càng rõ. Và nếu sọc không có đường gãy thì màu sắc càng đẹp, giá trị của cá càng cao.

Màu sắc cơ thể của cá

Cá Hổ Thái có thể có 3sọc hoặc 4 sọc. Hầu hết sọc sau mang của Cá Hổ Thái 3 sọc đều có hình chữ “S”. Sọc ở giữa được nối trực tiếp vào phía sau hậu môn. Sọc thứ ba về cơ bản là một đường tuyến tính, song song với sọc thứ hai. Hầu hết các sọc đều dài hơn sọc thứ ba. Đuôi cá có thể có 3 sọc (đuôi Indonesia) và 2.5 sọc (đuôi V và đuôi CT).

Nhiều con Cá Hổ được sử dụng sọc ở đuôi làm tiêu chuẩn. Phân biệt Cá Hổ Indo và Thái Lan chuẩn, xịn. Tuy nhiên, phương pháp này là không khoa học. Cá Hổ Thái, tính từ khoang đầu ở mắt, tổng cộng có sáu khoang rưỡi. Cái gọi là “một nửa” là khoang thứ ba cuối cùng của đuôi cá.

Màu sắc cơ thể của cá

Khoang này không thẳng với phần mình cá. Kết thúc ở đầu của phần đuôi. Tỷ lệ độ rộng của đường màu vàng và đen là khoảng 1:1. Vây và đuôi của cá có màu sẫm và có nhiều đốm. Cá Hổ Thái càng to và càng lớn thì vây, đuôi cá càng sẫm, càng nhiều đốm.

Đặc điểm của Cá Hổ Thái

Cá Hổ Thái là một loài cá rất mạnh. Nhưng tính khí của nó rất ôn hòa và nhút nhát. Rất dễ nuôi chúng với các loài cá khác. Chúng rất dễ thay đổi màu sắc cơ thể bởi sự thay đổi của ánh sáng. Chúng có tính khu vực và rất mạnh mẽ khi bắt mồi sống. Nếu bạn nuôi ghép, bạn nên chú ý đến sự khác biệt về khối lượng.

Cá Hổ Thái Lan đã từng cắn vào bụng cá tai tượng da beo, nhưng nếu chúng còn nhỏ thì chúng khá là nhút nhát. Nếu bạn một một vài con cá có kích thước tương đương thì vấn đề không lớn. Có nhiều người nuôi nhiều Cá Hổ thành công. Nhưng nếu bạn không có ý định nuôi nhiều thì chỉ nên nuôi một con.


Thức ăn và môi trường sống của Cá Hổ Thái

Thức ăn và môi trường sống của Cá Hổ Thái

Cá Hổ Thái là loài ăn mồi sống như giun, cá vàng… Tuy nhiên, sau một thời gian nuôi bạn cũng có thể cho chúng ăn cá và tôm đông lạnh. Tốc độ tăng trưởng vẫn ổn định và vẫn nhanh hơn so với các loài cá lớn khác.

Cá Hổ Thái thích hợp sống trong nước có tính axit yếu đến trung tính, cũng như nước có độ mặn thấp nhất định. Khi nuôi cá tại nhà, bạn cần phải thêm muối vào nước. Nếu chất lượng nước không tốt, rất có thể màu sắc của cá sẽ trở nên tối hơn. Chúng thích những cây thủy sinh tươi tốt, có đá và hang động. Hang động như ngôi nhà của chúng. Chúng thích bơi lội trong hang. Bạn có thể đặt một số chậu không đáy để mô phỏng hang động cho chúng.

Các bệnh thường gặp ở Cá Hổ Thái

Bệnh đường ruột

Các bệnh thường gặp ở Cá Hổ Thái

Vì là một loài cá săn mồi nên nó có thể bị nhiễm một số vi khuẩn bên ngoài. Biểu hiện của nhiễm trùng đường ruột là hậu môn dính phân dạng chỉ màu trắng hoặc vàng. Khi cá mắc bệnh này, sử dụng hỗn hợp Gentamicin và Furazolidone. Liều lượng phải được xác định một cách thích hợp theo kích thước của bể. 1m³ nước tương đương với 800.000 Gentamicin. Được kết hợp với 1,6 gram Furazolidone. Khi gặp vấn đề về đường tiêu hóa, khoảng 50% cá không thể qua khỏi bệnh này.

Cá bị nhiễm nấm

Mắt Cá Hổ Thái là một thứ rất hấp dẫn người nhìn.  Đây cũng là nơi rất dễ bị nhiễm nấm, dẫn đến mù lòa. Nếu bạn thường xuyên thay nước và đặt thuốc phòng bệnh, cá sẽ có thể tránh được nhiễm nấm. Nếu không được điều trị kịp thời, khoảng 2 tuần có thể khiến toàn bộ mắt bị mù hoàn toàn.

Khi gặp phải vấn đề như vậy, điều bạn phải làm là loại bỏ nấm bằng cách thêm Nitrofurazone vào nước. Liều lượng là 0,4g cho mỗi 100kg nước. Tuy nhiên, Nitrofurazone là dạng bột và khó hòa tan. Vì vậy bạn có thể khuấy bột trước, sau đó mới đổ vào bể.

Bệnh đốm đỏ

Các bệnh thường gặp ở Cá Hổ Thái

Đó là những đốm đỏ trên cơ thể cá. Hình dạng của các dấu hiệu cũng khác nhau. Có hình dài, hình phẳng, hình tròn hoặc hình ống… Trong trường hợp nghiêm trọng, da cá có thể bị thủng và vẩy cá có thể bị bong tróc. Trong trường hợp này, cần phải tăng lượng muối và sử dụng kết hợp với thuốc tím. Liều lượng phụ thuộc vào tình trạng bệnh.

Bạn cũng có thể sử dụng Malachite Green với muối. Chất này khá độc nên bạn cần hết sức lưu ý. Muối đang đề cập đến ở đây là muối biển. Là loại muối chưa được xử lý sau khi sấy khô. Muối ăn chứa nhiều iốt, nếu hàm lượng iốt quá cao có thể khiến cá mất chức năng hô hấp. Đây là một trong những lý do tại sao cá nước ngọt không thể sống trong nước biển.

Tài liệu tóm tắt về Cá Hổ Thái kẻ sọc vằn
5 (100%) 1 vote