Sự khác biệt về dinh dưỡng giữa thức ăn cho chó và mèo

Sự khác biệt về dinh dưỡng giữa thức ăn cho chó và mèo
Sự khác biệt về dinh dưỡng giữa thức ăn cho chó và mèo

Thú nuôi của con người ngày càng trở nên đa dạng và phong phú về chủng loại. Tuy nhiên, được yêu thích và gần gũi với con người hơn cả vẫn là chó và mèo. Những chú chó và mèo mang lại nhiều lợi ích cho con người. Từ xưa tới nay mèo vẫn luôn bắt chuột còn chó trông giữ nhà, bảo vệ chủ nhân. Chính vì vậy mà không ít gia đình nuôi cả 2 loài thú cưng này sống chung với nhau. Tuy nhiên, cách chăm sóc chúng lại không giống nhau. Đặc biệt là về dinh dưỡng và cách chọn lựa thức ăn cho chó và mèo.

Thông thường, chủ nhân sẽ cho chúng ăn chung. Hoặc cũng có thể vì tò mò mà chúng thử ăn thức ăn của nhau. Trên thực tế, điều này có thể mang lại nhiều rủi ro về sức khỏe của thú cưng. Bài viết dưới đây của bacsithuy.org sẽ chỉ ra cho bạn đọc thấy được sự khác biệt giữa thức ăn cho chó và mèo.

Thức ăn cho chó, mèo có thành phần dinh dưỡng khác nhau

Sự khác nhau này được phân tích dựa trên nhiều yếu tố. Có thể là do chức năng sinh lý, thói quen, tập tính của chó, mèo khác nhau. Vì vậy, thành phần dinh dưỡng cần thiết cần cung cấp và bổ sung cũng trở nên khác nhau.

Mèo thuộc nhóm động vật có tập tính ăn thịt. Chúng cần cung cấp lượng thịt nhiều hơn. Chó thuộc nhóm động vật có tập tính ăn tạp. Lượng thịt cần ít hơn nhưng cần cung cấp thêm thành phần rau và của quả.

Thức ăn cho chó, mèo có thành phần dinh dưỡng khác nhau

Trọng lượng cơ thể của chó lớn hơn so với mèo. Vì vậy chó cần được cung cấp nhiều các loại vitamin, axit và khoáng chất thiết yếu. Thức ăn cho chó vì thế thường được bổ sung thêm nhiều loại nguyên liệu khác nhau.

Trong thức ăn cho mèo hàm lượng protein chiếm khoảng 30 – 36%. Nhưng trong thức ăn dành cho chó chỉ chiếm khoảng 24 – 30%. Ngoài ra, trong thức ăn dành cho chó không có chứa axit hữu cơ Taurine.

Khẩu vị của chó và mèo rất khác nhau

Thức ăn cho chó và mèo được nghiên cứu và sản xuất dựa trên khẩu vị của chúng. Thông thường thức ăn cho mèo sẽ có vị đậm và nhiều dầu hơn. Trong khi đó, thức ăn cho chó thường không có vị và ở dạng cứng hơn. Việc nhai tốt cho răng của chúng hơn. Đồng thời, khắc phục được tình trạng chó kén ăn dẫn tới thiếu chất và suy dinh dưỡng.


Khẩu vị của chó và mèo rất khác nhau

Vậy nếu để chó và mèo ăn chung thức ăn thì điều gì sẽ xảy ra? Nếu mèo sử dụng thức ăn cho chó lâu ngày sẽ không đủ dinh dưỡng. Có thể khiến chúng bị giảm thị lực nhanh chóng. Ngược lại, nếu những chú chó sử dụng thức ăn cho mèo sẽ nhanh chóng tăng cân và béo phì. Thú cưng của bạn sẽ thường xuyên phải tới gặp bác sĩ thú y để kiểm tra và được giúp đỡ.

Thức ăn cho chó và mèo có giá cả khác nhau

Hiện tại, có rất nhiều các loại thức ăn cho chó và mèo khác nhau. Bao gồm cả thức ăn khô dạng hạt và pate, nước sốt. Giá cả mỗi loại có thể dựa vào thành phần nguyên liệu và trọng lượng gói thức ăn. Tuy nhiên, giá thức ăn cho mèo luôn rẻ hơn thức ăn cho chó. Lý do có sự chênh lệch về giá này là do thức ăn của chó chứa nhiều hỗn hợp nguyên liệu hơn. Đồng thời, nó cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng nhiều hơn. Đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của chó cưng.

Thức ăn cho chó và mèo có giá cả khác nhau

Nếu đồng thời bạn cùng nuôi dưỡng chó và mèo hãy cố gắng không để chúng ăn chung. Tốt nhất là chia thời gian hoặc khu vực ăn giúp nhau. Điều này sẽ giúp bạn góp phần chăm sóc sức khỏe cho thú cưng tốt nhất.

Sự khác biệt về dinh dưỡng giữa thức ăn cho chó và mèo
5 (100%) 2 votes