Rùa hộp lưng đen có dễ nuôi hay không?

Rùa hộp lưng đen có dễ nuôi hay không?
Rùa hộp lưng đen có dễ nuôi hay không?

Rùa hộp lưng đen hay còn gọi là rùa hộp Đông Nam Á, rùa hộp Mã Lai, là một phân loài của họ rùa hộp. Chúng phân bố chủ yếu ở Bangladesh, Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam… Trong bài viết này, Bác sĩ thú y sẽ giới thiệu một số thông tin về tập tính sinh sống của chúng.

Tập tính sống của rùa hộp lưng đen

Tập tính sống của rùa hộp lưng đen

Rùa hộp có đầu to vừa, mép có ngạnh cứng. Da đầu bóng loáng không có vảy, màu xanh đen. Từ miệng có vài sọc vàng kéo dài đến cổ, xen lẫn sọc đen. Mai và thân rùa đều có màu nâu đậm.

Môi trường sống của chúng là các vùng ngập nước, đầm lầy, ao hồ, sông suối hoặc các ruộng lúa nước. Những nơi có dòng chảy chậm, nền đất bùn mềm xốp. Mặc dù là loài rùa nước, nhưng chúng vẫn được tìm thấy ở những nơi khô ráo.

Rùa hộp có tính cách nhát gan, tương đối hiền lành. Tháng 4 – tháng 6 hàng năm là mùa chúng sinh sản. Mỗi lần rùa đẻ 2 trứng, 1 năm đẻ 3-4 lần. Rùa con mới nở dài khoảng 30-34mm, sống hoàn toàn dưới nước.

Rùa hộp lưng đen là động vật ăn cỏ, nhưng khi nuôi trong nhà, chúng vẫn có thể tiêu hóa được một vài loại thức ăn động vật.

Nuôi rùa hộp lưng đen cần chú ý điều gì

Nuôi rùa hộp lưng đen cần chú ý điều gì

Loài rùa này rất nhát gan, một khi thấy động chúng sẽ rụt đầu hoàn toàn vào vỏ. Mai rùa có cấu tạo che kín hoàn toàn cơ thể chúng. Sau khoảng 30 phút hoặc hơn, chúng mới chui ra. Thậm chí có có 2-3 ngày vẫn giữ nguyên một tư thế.

Đối với rùa mới đưa về nhà, bạn nên dành cho chúng một nơi yên tĩnh và có bóng râm. Sau 3-4 ngày cho ăn một ít thịt nạc, chuối và nước. Do khả năng thích nghi của chúng rất kém, bình thường khoảng 2 tuần mới bắt đầu đi kiếm mồi.


Nhiệt độ phù hợp để nuôi rùa là trên 25°C. Khi nhiệt độ xuống thấp hơn 18°C, rùa bắt đầu giảm ăn uống. Ở 15°C chúng bắt đầu ngủ đông. Rùa hộp chịu lạnh kém, chúng chỉ chịu được nhiệt độ thấp nhất là 10°C.

Thức ăn cho rùa hộp lưng đen

Thức ăn cho rùa hộp lưng đen

Trong tự nhiên, rùa hộp lưng đen chỉ ăn các loại thực vật, đa số là cây cỏ thủy sinh. Nhưng trong môi trường nhân tạo, chúng dễ dàng tiêu hóa được thịt nạc và cá. Tuy nhiên, đối với các động vật ăn cỏ, quá nhiều chất đạm động vật sẽ khiến chúng dễ mắc bệnh thận.

Do đó, bạn nên cho chúng ăn chủ yếu là các loại rau củ, hoa quả, thịt chỉ cần thỉnh thoảng cho ăn là được. Có thể cho ăn các loại rau như: bèo tấm, rong tảo, lá rau, bắp cải, hoa quả. Các loại thịt gồm: thịt nạc, côn trùng, ốc sên.

Nếu bạn đang quan tâm: rùa hộp lưng đen giá bao nhiêu, bán rùa hộp lưng đen, cách nuôi rùa hộp lưng đen, hcm bán rùa hộp lưng đen. Hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

✚ bacsithuy.org

Rùa hộp lưng đen có dễ nuôi hay không?
4.7 (93.33%) 3 votes