Quy định của FCI về tuân thủ mệnh lệnh trong Dog Show

Quy định của FCI về tuân thủ mệnh lệnh trong Dog Show
Quy định của FCI về tuân thủ mệnh lệnh trong Dog Show

Trong các cuộc thi Dog Show, nội dung tuân thủ mệnh lệnh (OB) được tổ chức nhằm nhấn mạnh vào việc thiết lập các mối quan hệ tốt chủ và chó. Cũng như buộc chú chó tuân lệnh ngay khi nằm ngoài sự kiểm soát của người điều khiển. Hãy cùng bacsithuy.org tìm hiểu về các quy định trong Dog show này nhé!

Tiêu chuẩn tham gia dog show cấp quốc tế

Tiêu chuẩn tham gia dog show cấp quốc tế

Các chú chó phải có độ tuổi tối thiểu 15 tháng và phải sổ đăng ký phả hệ phải được FCI công nhận. Trước đó, người chủ và chú chó cần phải vượt qua cấp độ thi cao nhất trong quốc gia của họ.

Nếu một cuộc thi tuân thủ mệnh lệnh đựoc tổ chức cùng với một cuộc thi chó đẹp, các chú chó không nhất thiết phải tham gia vào cuộc thi chó đẹp này.

Chó mắc bệnh truyền nhiễm, hoặc các con chó dữ, mù hoặc điếc không được tham gia.

Đối với các con chó bị cắt đuôi, cắt dựng tai được thi hay không tuỳ thuộc vào quy định pháp luật của nước họ và những quy định pháp luật của nước tổ chức cuộc thi.

Chó cái trong kỳ động dục được phép tham gia nhưng phải thi sau cùng. Chúng phải được tách riêng cho tới khi các con chó khác hoàn thành bài thi của chúng.

Chó cái sinh con trong vòng 8 tuần trước ngày thi và dự kiến sinh trong vòng 4 tuần tính đến ngày dự thi không được phép tham gia.

Tiêu chuẩn để tham gia chấm thi trong dog show cấp quốc tế

Tiêu chuẩn để tham gia chấm thi trong dog show cấp quốc tế

Giám khảo

Các giám khảo tham gia phải được cấp phép bởi câu lạc bộ chó giống nước họ.

Giám khảo không được phép chấm thi cho các thành viên gia đình. Ngoài ra họ cũng không được chấm thi cho những người không là thành viên gia đình nhưng chung sống cùng, hoặc sống trong cùng một nhà với họ.

Con chó cũng có thể không được tham gia nếu giám khảo đó đã nuôi hoặc huấn luyện con chó đó.  Hoặc con chó đó đã sống trong gia đình vị giám khảo đó trong vòng 1 năm tính đến ngày thi.

Người hỗ trợ chính

Người hỗ trợ chính phải được bổ nhiệm trong mọi cuộc thi. Nếu những người dự thi đến từ nước ngoài, những người hỗ trợ cần phải có khả năng nói tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ đã được thoả thuận trước.

Tiêu chuẩn để tham gia chấm thi trong dog show cấp quốc tế

Nếu có nhiều giám khảo, những người hỗ trợ cần phải được chia đều. Theo đó mỗi khu vực thi cần phải có ít nhất một người hỗ trợ.

Quản lý cuộc thi

Các thi sinh chịu sự quản lý của giám khảo và người hỗ trợ chính trong thời gian thi.

Nếu có các trường hợp bất thường phát sinh, giám khảo sẽ là người quyết định cách giải quyết và đánh giá.

Nghĩa vụ của người điều khiển chó trong cuộc thi dog show

Những người điều khiển chó cần phải tuân theo các quy định và hướng dẫn đã công bố. Những người điều khiển chó cần có hành vi và trang phục phù hợp.

Giám khảo có thể yêu cầu loại người điều khiển chó khỏi cuộc thi nếu người đó vi phạm. Quyết định của giám khảo là cuối cùng. Người thi không được nghi ngờ, công kích các quyết định của giám khảo.


Những người điều khiển chó phải thông báo sự có mặt của họ ít nhất là 30 phút trước khi cuộc thi bắt đầu. Việc trừng phạt chó bị cấm. Các loại vòng, roi gây nguy hiểm cho chó đều bị cấm.

Những người điều khiển chó cần phải dắt chó bên trái trong và suốt các bài thi. Nếu vì các lý do về thể chất (đau tay, tàn tật..), có thể dắt chó bằng tay phải. Giám khảo phải được thông báo trước khi bắt đầu cuộc thi. Việc dắt chó phải không ảnh hưởng đến chó và người dự thi khác.

Giải thưởng trong cuộc thi dog show

Giải thưởng trong cuộc thi dog show

  • Dải ruy-băng đỏ trao cho chú chó đoạt hạng nhất 256 – 320 điểm. Xuất sắc
  • Dải ruy-băng xanh lam trao cho chú chó đoạt hạng nhì 224 – dưới 256 điểm Rất tốt
  • Dải ruy-băng vàng trao cho chú chó đoạt hạng ba 192 – dưới 254 điểm Tốt
  • Các màu khác có thể được sử dụng theo truyền thống tại quốc gia tổ chức thi.
  • Phù hiệu màu đen-đỏ-vàng được trao tặng cho chú chó đạt điểm cao nhất trong nhóm các chú chó xuất sắc.

Chấm thi

Việc chấm một bài thi bắt đầu từ khi người điểu khiển xác nhận họ đã sẵn sàng. Luật chung quy định rằng khi sử câu lệnh lần thứ hai, điểm số bị trừ là 2 điểm. Nếu sử dụng lệnh lần thứ 3, bài thi bị coi là không đạt.

Nếu con chó sủa trong mỗi bài thi sẽ bị trừ điểm. Số điểm tối đa của bài thi trong trường hợp chó thỉnh thoảng sủa tối đa là 7 điểm. Nếu chúng tiếp tục sủa dữ dội và liên hồi trong nhiều bài thi, chúng sẽ bị tước loại. Xử lý tương tự đối với những con chó rên rỉ trong bài thi.

Nếu người điều khiển chó đi lại trong khi ra lệnh, bài thi bị tính là không đạt.

Nếu con chó đoán trước được các mệnh lệnh, như không ngồi nguyên tại chỗ bên chân người điều khiển khi chưa có lệnh thực hành. Bài thi của nó chỉ được chấm điểm cao nhất là 8.

Nếu con chó thực hiện các bài thi sau khi có hiệu lệnh bắt đầu nhưng trước khi người điều khiển ra lệnh, bài thi bị tính là không đạt. Không được gọi chó lại để thực hiện lại phần thi.

Nếu người điều khiển trừng phạt con chó trong bài thi, bài thi bị tính là không đạt. Trọng tài có thể rút thẻ vàng cho hành vi này. Nếu việc trừng phạt được đánh giá là nghiêm trọng, trong hoặc giữa các bài thi, chó và người điều khiển sẽ bị loại.

Nếu con chó đi vệ sinh, gãi lông trong hoặc giữa các bài thi, chúng sẽ bị loại.

Những quy định này cũng được áp dụng trong cuộc thi Dog show 2017 tpHCM. Và gây được tiếng vang lớn. Một điều thú vị là sau cuộc thi này, nhu cầu mua bán dây dắt chó đi show tăng mạnh.

Quy định của FCI về tuân thủ mệnh lệnh trong Dog Show
5 (100%) 9 votes