Quy định của FCI về cuộc thi chó đẹp thế giới

Quy định của FCI về cuộc thi chó đẹp thế giới
Quy định của FCI về cuộc thi chó đẹp thế giới

Quy định của FCI về các cuộc thi chó đẹp thế giới thông qua các quy định trong cuộc thi và trao phần thưởng cho chú chó đẹp nhất. Cùng xem một số thông tin liên quan tới những quy định này nhé.

Nguyên tắc của FCI về cuộc thi chó đẹp thế giới

Các thành viên của FCI được phép tổ chức các cuộc thi chó với số lượng tuỳ ý hàng năm. Tuy nhiên, các thành viên phải tổ chức ít nhất 1 cuộc thi chó trong một năm. Ban thư ký của FCI có nhiệm vụ đưa ra kế hoạch cho các cuộc thi chó đẹp thế giới.

Nguyên tắc của FCI về cuộc thi chó đẹp thế giới

Các cuộc thi chó đẹp thế giới được phê chuẩn bởi FCI cần phải được thông báo rõ như sau: “cuộc thi chó quốc tế trao giải CACIB của FCI”

Đơn đăng ký tổ chức cuộc thi chó quốc tế được phê chuẩn bởi FCI cần được gửi đến Tổng thư ký trong vòng từ 12 tháng đến 4 năm trước khi cuộc thi chó được tổ chức.

Quy định về FCI cho các cuộc thi chó đẹp nhất thế giới (Dog show)

Các ích lợi của chó được đặc biệt ưu tiên tại tất cả các cuộc thi chó đẹp thế giới. Người tổ chức cần đảm bảo các giống chó tham gia thi.

Đó phải là các giống chó có các tiêu chuẩn chấp nhận bởi FCI. Đặc biệt đã được đăng ký trong sổ khai sinh. Hoặc các phụ lục của sổ khai sinh cấp bởi các quốc gia thành viên của FCI.

Hoặc các quốc gia không phải là thành viên của FCI nhưng các sổ khai sinh do các tổ chức này cấp được FCI chấp nhận.

Quy định về FCI cho các cuộc thi chó đẹp nhất thế giới (Dog show)

Tuy nhiên, trong trường hợp này, giống chó đó phải được ghi nhận ở cấp quốc gia và được Hiệp hội chó giống địa phương FCI cấp khai sinh.

Các giống chó này sẽ có tên trong nhóm đặc biệt trong sách giới thiệu. Mức phí thông thường phụ thuộc vào FCI cho mỗi con chó của các giống chó này. Thêm vào đó, chúng không có tư cách là chú chó vô địch với CACIB. Chú chó vô địch của các nhóm và các danh hiệu khác của FCI.

Các giống chó đã quy định cho cuộc thi chó đẹp thế giới

 • Nhóm 1: chó chăn cừu và gia súc, trừ chó chăn gia súc Thụy Sỹ.
 • Nhóm 2 : Pinschers, Schnauzers – Chó núi và chó chăn gia súc Thuỵ sỹ và các giống chó khác.
 • Nhóm 3: chó sục (Terrier).
 • Nhóm 4: chó chồn (Dachshunds).
 • Nhóm 5: chó Spitz và các giống chó nguyên thủy (Spitz and Primitive Types).
 • Nhóm 6: chó săn đánh hơi và các giống liên quan (Scenthounds and Related Breeds).
 • Nhóm 7: chó săn chỉ điểm (Pointing Dogs).
 • Nhóm 8: các loại chó tha mồi (Retrievers – Flushing Dogs – Water Dogs).
 • Nhóm 9: chó làm bạn và chó chó làm cảnh (Companion and Toy Dogs).
 • Nhóm 10: chó săn đuổi (Sighthounds).

Các giống chó đã quy định cho cuộc thi chó đẹp thế giới

Các con chó bị ốm hoặc các con chó bị què. Những con chó đực bị teo tinh hoàn, những con chó cái đang còn sữa hoặc chưa tách bầy chó con không được tham gia cuộc thi.

Những chú chó đang trong kỳ động đực được tham gia hay không phụ thuộc và quy định của nhà tổ chức. Chó mù hoặc điếc không được tham gia các cuộc thi chó đẹp nhất thế giới.

Chó bị cắt đuôi và cắt dựng tai được tham dự cuộc thi tuỳ thuộc vào luật pháp tại nơi chúng được nuôi dưỡng và địa phương tổ chức cuộc thi.

Việc làm cho da, lông hoặc mũi thay đổi dẫn đến thay đổi về cấu trúc, màu lông, hoặc hình thể bị cấm tham gia thi. Việc làm cho con chó trong sàn thi vững chắc hơn với các loại thiết bị cũng bị cấm. Chỉ có lược và bàn chải là được phép.

Các cấp độ trao giải của chó khi tham gia cuộc thi

Việc đăng ký hai lần cũng như đăng ký muộn đều không được phép. Chỉ các cấp độ chó sau được ghi nhận trong các cuộc thi chó đẹp nhất thế giới. Trao giải CACIB và đã được chấp nhận bởi FCI:

Các cấp độ trao giải của chó khi tham gia cuộc thi

 • Mức trung cấp (Intermediate Class), từ 15 đến 24 tháng: bắt buộc.
 • Cấp độ mở rộng (Open Class), từ 15 đến 24 tháng: bắt buộc.
 • Cấp độ làm việc (Working Class), từ 15 đến 24 tháng: bắt buộc.
 • Cấp độ vô địch (Champion Class), từ 15 đến 24 tháng: bắt buộc.

Cấp độ làm việc

Để cho chó tham gia thi ở cấp độ làm việc, mẫu đơn cần phải được kèm theo một bản sao chứng chỉ bắt buộc của FCI. Trong đó có xác nhận rằng chú chó đó đã vượt qua các bài kiểm tra. Chi tiết về các bài kiểm tra đó – được cấp bởi một quốc gia thành viên.


Người chủ chó xác định là cư trú vĩnh viễn. Các giống chó đủ tiêu chuẩn tham gia dự thi  là những giống chó có tên trong danh sách theo bảng tên của FCI. Việc bổ sung thêm các giống chó vào danh sách này được cấp riêng cho một số giống chó của một số quốc gia.

Cấp độ vô địch

Để cho chó tham gia vào cấp độ vô địch, một trong các điểm sau cần phải được xác nhận trước ngày khoá sổ danh sách tham gia. Bằng chứng của việc xác nhận này phải là một bản sao kèm theo đơn đăng ký tham gia.

Các cấp độ trao giải của chó khi tham gia cuộc thi

 •  Chó đẹp trong cuộc thi cấp quốc tế của FCI
 •  Chó đẹp trong cuộc thi cấp Quốc gia (danh hiệu này cần phải có ít nhất 2 lần tại cùng một quốc gia thành viên của FCI).
 •  Chó đẹp trong cuộc thi cấp Quốc gia của những quốc gia không phải là thành viên của FCI có thể cũng được công nhận.

Các cấp độ thi không trao giải CACIB

 • Cấp độ chó sơ sinh (Baby Class): dưới 6 tháng tuổi sẽ được lựa chọn
 • Cấp độ chó con (Puppy Class): từ 6 tới 9 tháng tuổi sẽ được lựa chọn
 • Cấp độ chó nhỡ (Junior Class): từ 9 đến 18 tháng cần bắt buộc
 • Cấp độ chó già (Veteran Class): từ 8 tuổi trở lên cần bắt buộc

Cấp độ của cuộc thi chó đẹp thế giới mang tính tập thể

Để tham gia trong các cấp độ thi tập thể, mỗi chú chó cần phải đăng ký thi riêng rẽ trong ít nhất một cấp độ thi bắt buộc.

Cấp độ của cuộc thi chó đẹp thế giới mang tính tập thể

 •  Thi theo từng đôi chó: chó đực và chó cái phải trong cùng một giống, một nòi. Thuộc cùng một chủ sở hữu.
 • Thi theo từng chủ chó: bao gồm tối thiểu là 3 và tối đa là 5 chú chó trong cùng một giống, một nòi. Không phân biệt giới, được nuôi bởi 1 người. Kể cả không phải thuộc sở hữu của người nuôi.
 • Thi theo cả gia đình: Một chó đực hoặc một chó cái với ít nhất 3 và nhiều nhất 5 con do chúng sinh ra (thế hệ thứ nhất, chó con, cháu…).

Các mức xếp hạng và đánh giá

Tuyệt vời ( Excellent): được trao cho những chú chó đạt gần tới mức lý tưởng đối với các tiêu chuẩn của giống chó. Thể hiện được trong trạng thái tuyệt vời. Hài hoà, cân đối, tính khí ổn định, có một tư thế tuyệt vời ở một đẳng cấp cao.

Rất tốt (Very good): trao cho các giống chó sở hữu các đặc tính đặc trưng của dòng giống. Có thể hình cân đối và các vị trí thích hợp. Một vài lỗi không trọng yếu có thể chấp nhận. Nhưng không thuộc các lỗi về hình thái tự nhiên.

Tốt (Good): trao cho các chú chó có các đặc tính chủ yếu của giống chó. Tuy nhiên vẫn có những lỗi không thể che dấu.

Các mức xếp hạng và đánh giá

Trung bình (Sufficient): trao cho các chú chó có độ phù hợp tương xứng với giống chó đó. Tuy nhiên còn thiếu những điểm được chấp chung. Hoặc thể trạng vật lý co một số điểm không hoàn thiện.

Không đạt  (Disqualified): dành cho những chú chó không có các đặc điểm phù hợp với yêu cầu của giống chó. Có những hành vi, tính cách không phù hợp với tiêu chuẩn loài.

Hoặc những con chó hung hãn. Những con chó có tinh hoàn không bình thường, răng bị lỗi hoặc hàm không bình thường…

Không đánh giá (Cannot be judged): dành cho tất cả những con chó không chịu di chuyển. Liên tục nhảy lên xuống trong khi chủ đang dắt, cố chạy khỏi vòng thi. Ban giám khảo không thể đánh giá được dáng đi và các chuyển động. Không thể kiểm tra răng, khung xương, cấu trúc, đuôi và tinh hoàn.

✚ bacsithuy.org

Quy định của FCI về cuộc thi chó đẹp thế giới
5 (100%) 1 vote