Phương pháp tiêu diệt triệt để ký sinh trùng trong hồ cá

Phương pháp tiêu diệt triệt để ký sinh trùng trong hồ cá
Phương pháp tiêu diệt triệt để ký sinh trùng trong hồ cá

Việc kiểm soát và xử lý ký sinh trùng trong hồ cá, bể cá là việc làm cần được thực hiện thường xuyên. Khi nuôi cá cảnh, ký sinh trùng xuất hiện là điều không tránh khỏi. Nếu bạn không có phương pháo xử lý sẽ ảnh hường nghiêm trọng tới chất lượng nước và cá sống trong bể. Nếu bạn vẫn chưa biết cách tiêu diệt ký sinh trùng trong hồ cá thể nào, hãy theo dõi bài viết dưới đây của bacsithuy.org.

Xử lý ký sinh trùng trong bể cá như thế nào?

Nếu như đã có thể nhìn thấy ký sinh trùng trong hồ cá đã trưởng thành, bạn có thể thử dùng kẹp bắt ra. Sau đó bôi thuốc đỏ lên miệng vết thương của cá. Nếu như trong hồ cá đã có ký sinh, vẫn phải kịp thời di chuyển đàn cá đến môi trường nước khỏe mạnh hơn. Điều này khiến cho ký sinh trùng không bám được vào vật chủ. Thường sau vài ngày ký sinh trùng sẽ chết. Lúc này bạn cũng có thể làm sạch bể cá triệt để, loại bỏ hết ký sinh trùng.

Còn có thể thử đặt thuốc vào trong bể cá. Dùng Trichlorfon 90% với tiêu chuẩn 0.25-0.3g/m3. Hoặc là cho 0.5 – 1g tinh thể Trichlorfon 90% vào 10kg nước. Ngâm tắm cho cá trong 10 – 15 phút. Dùng thuốc liên tục 3 – 4 lần.

Xử lý ký sinh trùng trong bể cá như thế nào?

Còn có thể dùng 0.01g Lindane 0.5% hoàn vào 10kg rồi tắm cho cá trong 10 – 15 phút. Hoặc sử dụng 0.5g Kali Permanganate hòa vào  50kg nước. Tắm cho cá trong 30 – 60 phút. Sau đó thả vào trong bể đã thay nước.

Muốn giảm bớt ký sinh trùng trong hồ cá, ngoài những phương pháp trên bạn cũng nên nuôi cá khoa học. Nâng cao sức đề kháng của cơ thể cá. Như vậy xác suất cá vàng bị nhiễm ký sinh trùng cũng được giảm bớt. Việc lắp đặt một hệ thống lọc nước tốt cho bể cá, duy trì chất lượng nước tốt trong thời gian dài, cung cấp cho cá một môi trường nước tốt là điều vô cùng cần thiết.


Các loại ký sinh trùng trong hồ cá

Bệnh nấm Cryptococcus: Trước khi nuôi cá dùng dung dịch Đồng sunfat nồng độ 8mg/L tắm cho cá trong 20 – 30 phút. Việc này có thể phòng ngừa bệnh phát sinh khá hiệu quả. Khi phát hiện cá phát bệnh dùng hỗn hợp Đồng sunfat và Sắt (II) sunfat tỉ lệ 5:2, nồng độ 0.7mg/L rắc khắp hồ nuôi.

Bệnh trùng Myxosporea, khi phát bệnh dùng Đồng sunfat nồng độ 0.5-0.6mg/L rắc xung quanh hồ nuôi. Dùng thuốc diệt bào tử nồng độ 3 – 4mg/L liên tục trong 3 ngày.

Các loại ký sinh trùng trong hồ cá

Bệnh trùng bánh xe, trước khi nuôi cá dùng vôi bột sống khử trùng ao. Khi cá con lớn được khoảng 2cm, thì mỗi 67m², mặt nước sâu 1m thì đặt 15kg lá xoan. Cứ cách 7 – 10 ngày thì thay một lần. Có thể phòng ngừa bệnh trùng bánh xe phát sinh. Khi phát bệnh có thể dùng hỗn hợp Đồng sunfat và Sắt (II) sunfat tỉ lệ 5:2, nồng độ 0.7mg/L rắc khắp hồ nuôi. Mỗi 67m² mặt nước, sâu 1m, dùng 30kg nước nấu lá xoan đổ quanh ao. Nó có tác dụng diệt trùng bánh xe.

Trên đây là những cách xử lý ký sinh trùng trong hồ cá mà bác sĩ thú y đã tổng hợp được. Để tìm hiểu thêm về cách chăm sóc các loại cá cảnh, bạn có thể tham khảo các bài viết khác của bacsithuy.org. Chúc bạn thành công.

Phương pháp tiêu diệt triệt để ký sinh trùng trong hồ cá
5 (100%) 1 vote[s]

✅ Hỏi đáp thú y Online miễn phí