Phương pháp phòng ngừa và điều trị chứng vẹt tự nhổ lông

Phương pháp phòng ngừa và điều trị chứng vẹt tự nhổ lông
Phương pháp phòng ngừa và điều trị chứng vẹt tự nhổ lông

Vẹt tự nhổ lông là một trong những bệnh thường gặp khi nuôi dưỡng dòng chim cảnh này. Thú cưng tự nhổ trụi lông của mình ngoại trừ nguyên nhân do bệnh kí sinh trùng hoặc thiếu chất sinh dưỡng thì cũng có thể là do yếu tố tâm lý tạo thành. Ví dụ như áp lực môi trường, cuộc sống nhàm chán thậm chí là lo âu do xa cách. Vậy làm thế nào khi chú chim yêu quý mắc bệnh tự nhổ lông đây? Hãy cùng bacsithuy.org tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Phân biệt việc tự nhổ lông và rụng lông ở vẹt

Phạm vi vẹt tự nhổ lông

Thông thường mà nói, phạm vi của việc tự nhổ lông, đa số là dưới phần đầu. Cũng tức là trừ phần lông ở đầu ra thì trước phần bụng trước ngực. Có khi thậm chí là cả lông cánh cũng không còn thì có thể do vẹt tự mình nhổ trụi.

Phân biệt việc tự nhổ lông và rụng lông ở vẹt

Ngoài nhân tố rụng lông

Lông ở đỉnh đầu cũng bị trụi, có thể là vì cọ sát vào nan lồng hoặc mài ở bên ngoài. Hoặc có khả năng bị chim khác trong cùng lồng mổ trụi. Số ít là vì thiếu hụt dinh dưỡng, hoặc bị nhiễm bệnh. Dẫn đến vấn đề lông chịm phát triển không bình thường mà bị rụng đi. Lông trên toàn thân đều có thể bị rụng.Nguyên nhân của việc vẹt tự nhổ lông

Lây nhiễm virus

Chứng vẹt tự nhổ lông là một bệnh phổ biến khi nuôi dưỡng, người nuôi cần chú ý! Các loại virus, kí sinh trùng trong ruột gây ra các bệnh lây nhiễm như Virus Pox, Virus Herpes, PBFD, trùng roi thìa Giadiar đều có thể dẫn đến da vẹt ngứa ngáy. Từ đó phát sinh hành vi tự hại như nhổ lông hay chứng tiêu chảy ở vật nuôi.

Nhân tố môi trường gây ra

Nguyên nhân như môi trường bí bách, cuộc sống nhàm chán, lo âu do phân cách cũng có thể dẫn tới hành vi tự hại như nhổ lông ở vẹt. Vẹt Amazon thường tự cắn chân mình, Vẹt Cockatiel, Vẹt Mào Sulphur tự nhổ lông trước ngực, vẹt con thường tự nhổ lông cánh và lông ở phần mông.

Thiếu hụt vitamin

Thiếu hụt vitamin A,E hoặc các chất cho thêm vào thức ăn như chất tạo màu, thuốc sát trùng, thuốc chống phân hủy trộn lẫn có thể dẫn tới hành vi nhổ lông.

Nguyên nhân của việc vẹt tự nhổ lông

Nguyên nhân khác

Các nhà khoa học cho rằng Nicotin có thể khiến chim phản ứng nhạy cảm. Hút thuốc lá bị động cũng có khả năng là nguyên nhân của hành vi tự hại ở Vẹt. Các nguyên nhân như môi trường quá khô ráo, nóng bí không thông thoáng. Thiếu ánh nắng mặt trời, trúng độc kim loại nặng, cũng có thể dẫn đến hành vi nhổ lông.

Cách điều trị chứng tự nhổ lông ở Vẹt

Không ỷ lại vào thuốc kháng sinh

Khi da của chim bị lở loét lây nhiễm, cần phải dùng thuốc kháng sinh để điều trị. Nhưng đây chỉ là cách trị ngọn không trị gốc. Thuốc kháng sinh vốn không có khả năng khiến chim ngừng nhổ lông. Khi nhổ lông trở thành một thói quen ngoan cố của chim thì muốn thay đổi chúng là rất khó khăn.

Cách điều trị chứng tự nhổ lông ở Vẹt

Thay đổi sự chú ý của Vẹt

Nếu như nguyên nhân phát sinh vấn đề là do tâm lý gây ra. Chủ nuôi phải tốn thời gian nhiều hơn và thử các biện pháp khác nhau để thay đổi sự chú ý của Vẹt. Chủ nuôi cần phải cực kì kiên nhẫn cố gắng dùng khả năng lớn nhất có thể để giúp đỡ chúng.

Sử dụng thuốc hỗ trợ

Dùng các loại thuốc có tính an thần và kích thích tố có thể giúp chim hồi phục một phần sức khỏe. Đây là cách cuối cùng, đặc biệt là nếu như chim bắt đầu tự hại da của chính mình thì phải sử dụng để ngăn chặn nó.

Tuy nhiên cách này có hiệu quả với con này, còn đối với con khác chỉ có chút trợ giúp. Thậm chí sẽ khiến cho bệnh tình càng nghiêm trọng hơn. Lựa chọn đúng phương pháp, đúng bệnh đúng thuốc mới là cách làm đúng đắn nhất.

Địa chỉ hệ thống cửa hàng thú cưng Pet Mart

Tìm kiếm cửa hàng
Tìm thấy cửa hàng
Đang tải...