Phương pháp nuôi và chăm sóc cá kim cương đỏ

Phương pháp nuôi và chăm sóc cá kim cương đỏ
Phương pháp nuôi và chăm sóc cá kim cương đỏ

Cá kim cương đỏ (danh pháp khoa học: Hemichromis bimaculatus) là một loài cá trong họ Cichlidae. Chúng phân bố rộng rãi ở phía Tây châu Phi. Đặc điểm nổi bật của chúng là lớp vảy màu đỏ hoặc hồng xen lẫn những đốm màu xanh lơ. Trên thân có một vài đốm đen lớn.

Đây là loài cá được ưa chuộng để nuôi làm cá cảnh. Vậy khi nuôi cá kim cương đỏ cần chú ý những điều gì? Trong bài viết dưới đây mình sẽ giới thiệu một vài đặc điểm của loài cá này, các bạn mới bắt đầu nuôi có thể tham khảo nhé.

Môi trường nuôi cá kim cương đỏ

Môi trường nuôi cá kim cương đỏ

Bể nuôi cá: giống cá này không quá khắt khe về kích thước hoặc chủng loại bể nuôi. Có thể lớn hoặc nhỏ, bể trống hoặc bể thủy sinh đều được. Tuy nhiên không được nuôi trong bể cá nhỏ, bể có hình tròn. Do bể tròn không có lợi cho thị lực của cá, hơn nữa rất khó lắp thiết bị lọc nước.

Ngoài ra còn một nguyên nhân khác là khó kiểm soát nhiệt độ của bể. Cá kim cương xanh có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới, vào mùa đông cần được điều chỉnh nhiệt độ. Các loại bể có dạng tròn thường khó kiểm soát nhiệt độ hơn bể hình chữ nhật.

Thức ăn: cá kim cương là loài ăn tạp. Chúng có thể ăn được thức ăn công nghiệp, cá nhỏ, tôm, các loại giun. Ngoài ra có thể cho ăn thêm côn trùng như bướm đêm, ngài, ruồi bọ,… Với các loại thức ăn là sinh vật sống, ta có thể quan sát cá kim cương đuổi mồi, rất đẹp mắt.

Khả năng sinh sản của cá kim cương

Khả năng sinh sản của cá kim cương

Cá kim cương đỏ sinh sản nhiều và dễ nuôi. Một đôi cá sau khoảng 1 năm đã có thể đẻ trứng. Nơi đẻ trứng thường có địa hình bằng phẳng, trơn nhẵn. Trứng sau khi thụ tinh một vài ngày đã bắt đầu nở. Cá con có thể cho ăn các loại giáp xác, tôm nhỏ, lòng đỏ trứng hoặc thức ăn công nghiệp.

Cá kim cương thường sống thành đôi, cùng nhau chăm sóc cá con cho đến khi chúng có thể sống độc lập. Cá kim cương có đặc tính lãnh thổ và bảo vệ con non rất mạnh. Điều kiện lý tưởng để cá sinh sản là nhiệt độ 25~28℃, độ pH 7,0~7,2, độ cứng nước 7~9.


Cá kim cương thích hợp với môi trường nước trung tính, môi trường có tính axit hoặc kiềm đều có ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Khi sinh sản cá đực sẽ chọn một nơi trơn nhẵn để làm ổ đẻ. Cá cái đẻ trứng theo hình tròn, số lượng 250-300 trứng. Sau khoảng 3 ngày trứng nở, lúc này cá con vẫn còn rất yếu, chưa tự bơi xa được. Khoảng 5-6 ngày mới có thể tự do bơi lội.

Lưu ý khi nuôi cá kim cương đỏ

Lưu ý khi nuôi cá kim cương đỏ

Cá kim cương đỏ không thích hợp nuôi trong bể thủy sinh có nhiều cỏ. Vì chúng có tập tính đào hang, nền cát. Nên sử dụng những loại cát có nguồn gốc từ môi trường tự nhiên của chúng. Nếu vẫn có ý định trồng cây cỏ, nên chú ý trồng với mật độ dày vừa phải. Không quá thấp để tránh cá đào xới.

Không nên kết hợp nuôi với quá nhiều loại cá, hoặc các giống cá bơi chậm, yếu. Vì loài này có tập tính lãnh thổ, có thể cạnh tranh với các giống cá khác.

Họ cá kim cương có rất nhiều loài khác nhau và đang được ưa chuộng. Một số giống cá phổ biến hiện nay: cá la hán kim cương phúc lộc thọ, cá la hán kim cương đỏ, cá kim cương đầu lân, cá kim cương xanh, cá la hán kim cương xanh,… Nếu bạn đang quan tâm: địa chỉ bán cá kim cương đầu lân, giá bán cá kim cương. Hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

✚ bacsithuy.org

Phương pháp nuôi và chăm sóc cá kim cương đỏ
4.5 (90%) 2 votes