Phương pháp lắp đặt hệ thống đèn sưởi cho bò sát cảnh

Phương pháp lắp đặt hệ thống đèn sưởi cho bò sát cảnh
Phương pháp lắp đặt hệ thống đèn sưởi cho bò sát cảnh

Tất cả người nuôi bò sát cảnh đều biết, ánh sáng và nhiệt độ là hai yếu tố quan trọng quyết định sự sống của thú cảnh. Chính vì vậy, trong môi trường nuôi dưỡng, người nuôi cần lắp đặt 1 hệ thống đèn sưởi cho bò sát hoàn chỉnh. Tạo môi trường sống tốt nhất để những chú rùa, tắc kè, kỳ đà… có thể phát triển bình thường. Đồng thời kéo dài tuổi thọ của chúng. Việc lắp đặt hệ thống đèn sưởi cho bò sát cần dựa trên các chỉ số về Gradient nhiệt UV của mỗi loài. Bài viết này, bacsithuy.org sẽ hướng dẫn bạn cụ thể và chi tiết về vấn đề này. Hãy cùng theo dõi nhé.

Gradient Nhiệt – UV là gì?

Bạn có thể hình dung Gradient nhiệt – UV mô phỏng một bức tranh, một mức tần suất, một bảng thống kê chứa các mức độ Nhiệt và UV. Nó hiển thị mức nhiệt cao thấp thông qua độ đậm màu. Và hiển thị UV cũng tương tự. Tuy nhiên mắt người không thể thấy điều này nhưng mắt bò sát như kỳ đà, rồng Nam Mỹ, rồng Úc, rùa cạn, tắc kè.. thì lại có thể cảm nhận rất rõ ràng.

Gradient Nhiệt - UV là gì?

Ví dụ như khi bạn đi qua cửa an ninh ở sân bay sẽ thấy 1 màn hình đen xì với các bóng đỏ như dáng người di chuyển. Đó chính là Gradient nhiệt. Và UV cũng tương tự. Chỗ nhiều UV chỗ ít UV. Đây là lí do tại sao bò sát lại chạy tới nơi chứa UV và nhiệt là vậy. Lưu ý UV và nhiệt bản chất khác nhau hoàn toàn.Gradient Nhiệt – UV tác động thế nào tới bò sát cảnh

Có nhiều kiểu nuôi bò sát cảnh khác nhau. Trong bối cảnh hoang dã thì việc bố trí đèn và nhiệt không đơn giản như chúng ta nghĩ. Không phải chỉ cần 1 tờ giấy báo làm lót nền và 1 cái đèn là xong. Ngoài tự nhiên bò sát có tán cây để rào cản bớt UV, để giảm đi mật độ UV. Chúng biết đâu là hệ số UV phù hợp. Việc sản sinh dư thừa vitamin D3 lên da bò sát quá nhiều còn gây nguy hiểm ngược lại. Chính vì vậy các nhà thiết kế đèn UV chỉ khuyến cáo 6 tiếng là vậy.

Gradient Nhiệt - UV tác động thế nào tới bò sát cảnh

Cách bố trí đèn sưởi cho bò sát trong chuồng nuôi

Trong điều kiện nuôi dưỡng các giống bò sát, việc sử dùng đèn UVA, UVB sưởi rất quan trọng. Thông qua cách bố trí đèn sẽ tạo cho bò sát môi trường sống tốt nhất. Ví dụ có thể đặt đèn UVB 5.0 và 10.0 cạnh nhau. Điều này sẽ giúp bò sát nhận được nhiều UVB nhất. Còn 1 bên có thể chỉ cần đặt 1 đèn sưởi cho bò sát UV 3.0. Việc làm này giúp UV phân tán cả bể nhưng mật độ dày mỏng khác nhau tựa như môi trường hoang dã. Bóng UVA nên dùng 2 công suất khác nhau ở 2 bên. Chúng có quyền lựa chọn khu vực tốt nhất.

Cách bố trí đèn sưởi cho bò sát trong chuồng nuôi

Yếu tố độ ẩm cũng quan trọng không kém. Nếu bạn bỏ qua vấn đề này coi như là đang tạo ra sự nguy hiểm cho thú kiểng của mình. Sử dụng Ẩm kế, một thiết bị đo độ ẩm lắp đặt ngay dưới nền chuồng nuôi. Có thể đặt hơn 1 chiếc ẩm kế ở những vị trí khác nhau. Phụ thuộc vào diện tích chuồng nuôi bò sát của mỗi người để điều chỉnh.

Ví dụ như ở rùa cạn nếu thiếu ẩm chúng sẽ bị bệnh kim tự tháp trên mai. Ở trăn rắn chúng sẽ chậm lột xác rồi tử vong. Ở kỳ đà chúng cần ẩm để chống mất nước trong cơ thể. Iguana bị khô gai lưng. Tất cả đều có lý do để bạn cần phải lưu ý vấn đề này. Bao gồm cả điều hòa nhiệt độ, độ ẩm ban ngày lẫn ban đêm.

Cách tạo môi trường nhân tạo chứa Gradient nhiệt UV

Theo nhận định của bác sĩ thú y thì môi trường nhân tạo này là môi trường giống 90% hoang dã nhất. Tuy nhiên, không phải tất cả các môi trường nhân tạo đều được thiết kế giống nhau. Điều quan trọng là bạn cần hiểu vấn đề mấu chốt là gì? Bạn chỉ cần thay đổi một số chi tiết nhỏ.

Cách tạo môi trường nhân tạo chứa Gradient nhiệt UV

Cụ thể như là không dùng bể, chuồng kính nữa thay thế bằng thùng cát tông dài 100cm. Vừa đảm bảo, vừa tiết kiệm chi phí với giá cực rẻ. Hoặc thay thế máng nước bằng hộp nhựa mica cũng rất hiệu quả. Xây dựng và tạo thêm cây cối bên trong để chia Gradient UV… Những thay đổi này cần dựa trên điều kiện sẵn có và môi trường sống của loài bò sát bạn đang nuôi dưỡng.

Hy vọng bài viết này, bạn có thể đúc kết cho mình những kinh nghiệm quý báu trong việc nuôi và chăm sóc bò sát cảnh. Đặc biệt là có được kiến thức cơ bản trong việc lắp đặt đèn sưởi cho bò sát. Đồng thời xây dựng môi trường nhân tạo cho bò sát sinh sống tốt nhất.

Nếu bạn quan tâm tới các giống bò sát cảnh có thể tham khảo tại Vietpet.vn. Mọi thông tin tư vấn và hỗ trợ vui lòng gửi tin nhắn vào page của chúng tôi. Chúc bạn thành công.

Địa chỉ hệ thống cửa hàng thú cưng Pet Mart

Tìm kiếm cửa hàng
Tìm thấy cửa hàng
Đang tải...