Phương pháp huấn luyện Chó Shiba Inu căn bản

Phương pháp huấn luyện Chó Shiba Inu căn bản
Phương pháp huấn luyện Chó Shiba Inu căn bản

Chó Shiba Inu là giống chó của Nhật Bản, trước kia đây là giống chó có giá rất cao trên thị trường. Đa số đều phải nhập khẩu với thủ tục rất phức tạp. Khi giống chó Shiba Inu được nhân giống phổ biến và rẻ hơn thì số lượng người nuôi giống chó này tại Việt Nam tăng lên đáng kể. Shiba Inu so với các giống chó khác thì là một loài tương đối ham mồi. Nếu không biết cách dạy dỗ chúng, chúng có thể ăn bất cứ thứ gì. Kể cả của người lạ, điều này có vẻ sẽ không tốt cho chú chó của bạn. Chính vì vậy cần có cách huấn luyện chó Shiba Inu để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra. Cụ thể như: ăn linh tinh dẫn tới ngộ độc, ăn phải bả của kẻ xấu…

Bài viết dưới đây, bacsithuy.org sẽ giới thiệu tới bạn đọc phương pháp huấn luyện chó Shiba Inu không ăn đồ lạ một cách đơn giản nhất. Hãy cùng theo dõi nhé.

Các bước huấn luyện chó Shiba Inu

Chó Shiba Inu khi nhìn thấy thức ăn ngon thì chúng sẽ không kiểm soát được hành động của mình. Chúng sẽ rất dễ dàng chảy nước dãi. Chúng ta phải dạy chúng cách từ chối đồ ăn. Điều này vừa có thể ngăn số lượng thức ăn quá giới hạn mà còn dạy nó không được ăn đồ ăn của người lạ. Tránh những phát sinh sự cố ngoài ý muốn.

Đầu tiên người chủ nên nhờ người lạ mà chú chó không quen hơi hoặc một người bạn của mình. Nhờ họ cầm miếng thức ăn mà chú chó Shiba Inu thích. Sau đó, tiến lại gần chỗ chú chó và đưa tới trước mặt nó.

Các bước huấn luyện chó Shiba Inu

Người chủ lúc này nắm lấy dây xích cổ của nó. Khi chó muốn ăn, người chủ sử dụng dây xích kéo cổ chú chó về phía sau để ngăn chặn sự thèm ăn và ra hiệu bằng khẩu hình môi là “Không” chú chó nhìn thấy. Ý nói đó không phải là hành vi đúng, thức ăn đó không được ăn.

Nếu chú chó vẫn không thể từ chối thức ăn của người lạ đưa, thì người chủ sẽ hét thật to lên là “Không”.  Đồng thời kéo dây xích lên để ngăn chặn hành vi. Tuy nhiên, hãy cẩn thận kéo nhẹ dây xích để không làm tổn thương chó.

Bước cuối cùng trong huấn luyện chó Shiba Inu là khi nó không còn cảm thấy hứng thú với đồ ăn nữa thì hãy lập tức thưởng cho nó. Có thể sử dụng bánh thưởng hoặc đồ chơi mà chú cún yêu thích.


Thời gian huấn luyện chó Shiba Inu

Việc huấn luyện chó Shiba Inu để tạo thành thói quen phải mất một thời gian thì mới hiệu quả. Nếu chú chó luôn thèm ăn thì việc huấn luyện sẽ mất nhiều thời gian hơn. Thông thường sẽ mất khoảng từ 2 – 3 tháng thì chú chó Shiba Inu mới có thể hình thành thói quen.

Thời gian huấn luyện chó Shiba Inu

Chính vì vậy, người chủ phải tiêu tốn nhiều công sức hơn. Cần phải có sự kiên nhẫn trong khi huấn luyện thì mới mang lại nhiều kết quả tốt. Khi cún cưng đã quen rồi thì bạn sẽ không có gì phải lo lắng cho chúng nữa.

Một số lưu ý khi huấn luyện chó Shiba Inu

Cũng tương tự như việc huấn luyện các giống chó khác. Khi những chú chó Shiba Inu trở lên biết nghe lời và ngoan ngoãn bạn nên có phần thưởng xứng đáng giành cho chúng. Việc khen thưởng đúng thời điểm mang lại hiệu quả vô cùng tích cực. Việc huấn luyện chó Shiba Inu nhanh chóng hơn, tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Một số lưu ý khi huấn luyện chó Shiba Inu

Đồng thời, khi chú cún tỏ vẻ khó chịu không nghe lời, bạn không nên quát mắng chúng. Việc tỏ thái độ không hợp tác là điều khó tránh khỏi. Người huấn luyện cần cư xử khéo léo để chú chó cảm thấy thoải mái và an toàn nhất.

Hy vọng, với những chia sẻ này từ bác sĩ thú y sẽ giúp cho chú chó Shiba Inu của bạn trở nên ngoan ngoãn và biết nghe lời hơn. Chúc bạn thành công!

Phương pháp huấn luyện Chó Shiba Inu căn bản
5 (100%) 2 votes