Phải làm sao khi chó bị sốc nhiệt và nôn trớ mất kiểm soát

Phải làm sao khi chó bị sốc nhiệt và nôn trớ mất kiểm soát
Phải làm sao khi chó bị sốc nhiệt và nôn trớ mất kiểm soát

Chó bị sốc nhiệt vào mùa hè là hiện tượng phổ biến có thể xảy ra với chú chó nhà bạn. Ngoài trời nóng nực và ánh nắng mặt trời luôn khiến mọi người e ngại ra ngoài. Mọi người có thể tránh nắng trong nhà cả ngày nhưng chú cún nhà bạn thì không thể.

Chúng rất hiếu động và thích được vận động. Khi nhiệt độ ngoài trời quá cao dẫn tới việc mất cân bằng nhiệt, vậy phải làm thế nào để bảo vệ chú cún nhà bạn đây? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tại sao chó bị sốc nhiệt vào mùa hè

Sốc nhiệt hay còn gọi là say nắng. Trong bất kể mùa nào, việc chăm sóc da và lông là một yếu tố quan trọng góp phần duy trì thân nhiệt của thú cưng ở mức độ an toàn. Tỉa lông gọn gàng sẽ giúp quá trình thoát nhiệt qua da trở nên dễ dàng hơn.

Ngay cả với lớp da vô cùng dày, cháy nắng là một trở ngại khó mà tránh khỏi trong những tháng nắng gay gắt hay ở những nơi có khí hậu nóng khắc nghiệt. Những chú chó có lớp da mỏng đặc biệt dễ bị cháy nắng hơn hẳn.

Việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời khi chúng vận động quá nhiều là điều cực kì nguy hiểm. Thân nhiệt lên cao sẽ dẫn tới hiện tượng sốc nhiệt. Nếu việc xử lý chó bị sốc nhiệt đúng cách sẽ giúp chú cún tỉnh táo trở lại.

Tại sao chó bị sốc nhiệt vào mùa hè.

Có thể nhận biết chó bị sốc nhiệt qua các biểu hiện như: thở gấp, nước dãi chảy nhiều, niêm mạc có màu đỏ đậm, đôi khi còn xảy ra tình trạng đi lại loạng choạng, không vững. Với trường hợp nghiêm trọng, nếu không có cách chữa chó bị sốc nhiệt kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Cách phòng chó bị sốc nhiệt những ngày nắng nóng

Những vùng cơ thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng

Mùa hè nắng nóng, đối với những chú chó có bộ lông dài, dày hoặc quá béo có nguy cơ bị sốc nhiệt cao hơn. Tìm hiểu các vùng tiếp xúc của chú cún với ánh nắng để đưa ra cách phòng chống chó bị sốc nhiệt hữu hiệu nhất.

Vùng mắt, tai và những vùng da tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài. Những bộ phận này đều không có lớp lông bao phủ. Vì vậy chúng cần được chăm sóc, bảo vệ kĩ càng hơn.

Có thể nhờ sự trợ giúp của các loại quần áo dành cho thú nuôi hay kem chống nắng không chứa các thành phần salicylates và ôxit kẽm.

Đối với kem chống nắng, bạn nên bôi lên da của cún cưng trước khi chúng ra ngoài khoảng 30 phút. Tuy nhiên, lựa chọn tối an toàn vẫn là giữ cho chúng tránh xa sự tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời.

Cách phòng chó bị sốc nhiệt những ngày nắng nóng

Những lưu ý khi đưa cún cưng ra ngoài

Bạn cũng không thể giữ chú cún nhà bạn ở trong nhà suốt cả mùa hè. Nhưng bạn cũng không thể để chúng tự do chơi đùa bên ngoài trời. Hãy ghi nhớ những điều sau:

Lựa chọn thời gian buổi sáng hoặc buổi tối mát mẻ dắt cún cưng ra ngoài. Thời điểm này thường có nhiệt độ thấp, tránh ánh nắng gay gắt. Tránh xa những nơi nó nhiều muỗi, côn trùng độc.

Nếu nhất định phải ra ngoài khi nắng nóng, có thể lựa chọn sử dụng kem chống nắng. Bạn nên xoa lên những phần ít lông hoặc không có lông (bụng, tai). Những vùng cơ thể tiếp xúc trực tiếp với ánh năng đã nói ở trên.

Nhưng trước khi sử dụng kem chống nắng nên hỏi ý kiến của bác sĩ thú y. Tránh một số trường hợp chú cún sẽ dị ứng với thành phần của kem chống nắng.

Nếu chú chó của bạn nuôi ở bên ngoài, nhất định phải thiết kế nơi tránh nắng cho chúng. Chuồng phải được đặt ở nơi râm mát. Tốt nhất nên để sử dụng chuồng có chất liệu màu trắng không hấp thụ nhiệt.

Khi chơi đùa ở bờ biển phải mang theo ô che nắng loại to. Cung cấp nơi có bóng râm khi chó nghỉ ngơi.

Cách phòng chó bị sốc nhiệt những ngày nắng nóng

Tuyệt đối không nhốt cún cưng trong xe vào ngày nắng nóng. Ô tô có không gian nhỏ dưới ánh nắng giống như một cái lò nướng. Vì thế chó ở trong xe dễ bị sốc nhiệt.

Khi bạn ra ngoài, cún cưng phải ở trong nhà một mình phải mở điều hòa bên trong. Hoặc mở cửa sổ thông gió, mở quạt cho thoáng, cung cấp nước đầy đủ.

Làm gì khi chó bị sốc nhiệt?

Trước tiên, chúng ta phải nhanh chóng làm giảm nhiệt độ cho vật nuôi bằng cách:

Đưa chó vào phòng hoặc nơi thoáng khí hoặc nơi có không khí mát mẻ như trong phòng điều hòa…

Lau người bằng nước lạnh hoặc dội nước lạnh lên người vật nuôi.

Có thể giảm nhiệt độ cho vật nuôi bằng cách bật quạt.

Cho vật nuôi uống nước trong trường hợp vật nuôi có thể uống được nước.

bacsithuy.org

Phải làm sao khi chó bị sốc nhiệt và nôn trớ mất kiểm soát
Đánh giá

Comment bên dưới nếu bạn cần tư vấn