Phải làm gì khi mèo bị bệnh do ăn phải dị vật?

Phải làm gì khi mèo bị bệnh do ăn phải dị vật?
Phải làm gì khi mèo bị bệnh do ăn phải dị vật?

Đối với người nuôi mèo, không có gì tồi tệ hơn khi mèo bị bệnh. Gần đây, bacsithuy.org đã nhận được nhiều câu hỏi của độc giả về việc mèo cưng hay ăn bậy bạ. Những chú mèo rất đáng yêu, tinh nghịch, nhưng chúng có một tính xấu là hay ăn lung tung.

Bất kể là chuột, gián, côn trùng hay những đồ vật nhỏ trong nhà đều có thể là thức ăn của mèo. Thói quen này có thể gây nhiều tác hại cho sức khỏe của chúng. Hãy cùng bác sĩ thú y tìm hiểu cách phòng tránh mèo bị bệnh trong bài viết dưới đây

Thói quen ăn uống bất thường của mèo

Nhiều chú mèo có thói quen gặm cắn đồ đạc trong nhà. Từ bàn ghế, đệm, chăn, giầy dép đến những vật nhỏ như khuy áo… Một độc giả phàn nàn rằng gần đây, chú mèo của họ bắt đầu nhai túi nilon. Ban đầu họ chỉ nghĩ rằng nó đang tìm kiếm đồ ăn. Nhưng ngay cả khi ăn no, nó vẫn tiếp tục nhai túi nhựa, thỉnh thoảng kêu gào như muốn nhắc nhở họ.

Một độc giả khác lo lắng khi mèo liên tục ăn rau và cây hoa trồng tại nhà. Nó thích nhất là cải dầu, rau chân vịt, bắp cải và dưa chuột. Ăn rau tốt cho hệ tiêu hóa của mèo. Nhưng khi chú mèo ăn cả hành lá và hẹ thì thật sự đáng ngại. Bởi đây là các loại thực phẩm gây ngộ độc cho mèo.

Thói quen ăn uống bất thường của mèo

Có những chú mèo lại thích mê các sợi vải, như vải nhung và vải dạ. Chúng không lăn lộn, cuộn tròn hay nghịch ngơm như thói quen, mà ăn thật sự. Các sợi vải thường được bài tiết ra khỏi cơ thể qua phân. Nhưng có nhiều trường hợp đã phải đi bệnh viện để cấp cứu.

Ăn bậy bạ là dấu hiệu mèo bị bệnh

Để huấn luyện mèo không ăn dị vật, cần xác định nguyên nhân chúng làm như vậy. Khi thói quen ăn uống của mèo thay đổi, cho dù có phải do mèo thích ăn vật lạ, đều là dấu hiệu có thể mèo đã mắc bệnh. Dựa trên biểu hiện ăn uống của mèo có thể xác định sơ bộ tình trạng sức khỏe của mèo.

Nguyên nhân phổ biến nhất của thói quen này là do thiếu chất. Khi mèo cảm thấy thiếu các nguyên tố vi lượng nhất định, chúng có thể ăn các dị vật để bổ sung. Ngoài ra mèo bị bệnh suy giảm chức năng tuyến giáp, rối loạn chức năng thần kinh cũng là nguyên nhân gây hiện tượng này. Hoặc do mèo bị nhiễm ký sinh trùng.


Một nguyên nhân khác là do sai lầm trong việc nuôi dưỡng mèo của chủ nhân. Khi mèo còn nhỏ, chúng khám phá thế giới bằng cách cắn thử mọi thứ. Lúc này người nuôi mèo không ngăn cản, khiến mèo cảm thấy thích thú. Hình thành thói quen ăn dị vật khi trưởng thành.

Những mèo con bị tách mẹ khi còn nhỏ thường có thói quen mút các đồ vật. Đặc biệt là mèo con mồ côi. Do bản năng bú mẹ của chúng. Việc mút đuôi, lông, bộ phận sinh dục của mèo khác hoặc chó, đôi khi là tay, chân người là cách để mèo con tự an ủi bản thân.

Phải làm gì để mèo không ăn bậy bạ

Phải làm gì để mèo không ăn bậy bạ

Một khi phát hiện mèo đang nhai dị vật, hãy ngăn chặn chúng càng sớm càng tốt. Mèo con cần được sửa những tật xấu ngay từ khi còn nhỏ.

Đầu tiên hãy tập trung vào chế độ ăn cho mèo. Đảm bảo mỗi bữa ăn của mèo đều có đủ các thành phần dinh dưỡng. Nếu mèo có hiện tượng bất thường, có thể do chúng bị thiếu vitamin và nguyên tố vi lượng cần thiết. Bạn có thể bổ sung qua các loại thực phẩm chức năng cung cấp vitamin cho mèo.

Hãy sắp xếp lại các đồ đạc trong nhà, cách ly chúng với mèo. Nhất là những đồ vật nhỏ như cúc áo, bóng, cuộn len, đồ nhựa… Tương tự như vậy với các loại cây cảnh có độc cho mèo. Nếu không thể di chuyển đồ đạc, bạn hãy dùng các loại thuốc xịt hoặc tinh dầu có mùi nồng phun lên những khu vực cấm.

Nếu các phương pháp trên không hiệu quả, hãy đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y. Đặc biệt là khi mèo nuốt phải những dị vật nguy hiểm. Cho dù nguyên nhân là gì, bạn không nên la mắng, trách phạt mèo. Hãy nhớ rằng mèo bị bệnh và đang rất khó chịu.

Phải làm gì khi mèo bị bệnh do ăn phải dị vật?
5 (100%) 2 votes