Nuôi chó đẻ để kiếm tiền chưa bao giờ là gà đẻ trứng vàng

Nuôi chó đẻ để kiếm tiền chưa bao giờ là gà đẻ trứng vàng
Nuôi chó đẻ để kiếm tiền chưa bao giờ là gà đẻ trứng vàng

Nhiều người cho rằng một đàn chó đẻ ra rồi xuất chuồng sẽ thu lại cho chủ nhân một khoản tiền kha khá. Thế nhưng nếu không phải là người nhân giống ắt bạn sẽ không thể nào biết được sự vất vả và xác suất rủi ro rất cao trên mỗi đàn chó được bán ra. Vậy những rủi ro đó là gì? Tôi sẽ nêu một số vấn đề lên đây để anh chị em thảo luận và cho ý kiến.

+ Khi chọn giống: tìm cho được một chú chó cái phù hợp, chăm bẵm cho đủ lông đủ cánh khi đến kỳ salo bình thường thì không sao, nhưng bạn có thể gặp đủ thứ chuyện tào lao như: chó bị viêm nhiễm tử cung, chó salo không hoàn chỉnh do thiếu hóc môn, chó salo mà không rụng trứng… tất cả đều phải chờ đợi chuyến tàu sau.

+ Khi phối xong phải cố gắng chăm sóc sao cho chó mang bầu, tỷ lệ đậu thai cũng 50/50 gặp con tăng động xíu, con hay tắm, con quá dữ cũng tăng tỷ lệ chuyển sang chuyến tàu sau cao hơn.

+ Khi chó đẻ bạn luôn phải đối mặt với lo lắng. Có thể đẻ non, hoặc tử cung co bóp yếu chó không chịu đẻ. Không đủ nhạy cảm cũng làm cho sa sẩy hoặc hỏng hết thai, tệ hơn có thể gây chết chó mẹ.

+ Quá trình chăm sóc chó con chuyện mười phần chết bảy còn ba cũng là chuyện thường xảy ra. Đủ trăm ngàn lý do ko thể miêu ta hết. Từ dịch bệnh, parvo, care, đến mẹ đè, thậm chí chủ vào chăm sóc đè luôn vào chó con… (cạn lời!)

Để con chó con sống đến tay chủ mới công sức mười phần thì riêng dòng chó làm việc chủ phải mất mười lăm phần. Vì bạn còn phải chăm sao chó con đạt khung tối thiểu, điều hướng thế nào cho con chó hội đủ tố chất cần thiết…

Với những ai nuôi dòng chó working nói chung mà mang suy nghĩ cho đẻ to ra là bán thì mình khuyên thật lòng nên chuyển sang chó cảnh, vì con chó con mà không được điều hướng thì quá ư là tệ hại. Anh chị em nuôi chó sinh sản thấy đúng tiếc gì không share? Kiến thức không giành riêng ai.

(ST)

Comment bên dưới nếu bạn cần tư vấn