Nuôi chim Chào Mào – thú vui tao nhã lâu đời của người Việt

Nuôi chim Chào Mào - thú vui tao nhã lâu đời của người Việt
Nuôi chim Chào Mào - thú vui tao nhã lâu đời của người Việt

Với giọng hót líu lo mê hoặc lòng người và ngoại hình bắt mắt, nuôi chim Chào Mào đang trở thành một trong những thú chơi được nhiều người ưa chuộng.

Thú chơi chim Chào Mào đã có lịch sử lâu đời từ hàng trăm năm nay. Vậy giống chim này có những đặc điểm nổi bật gì? Hãy cùng bác sĩ thú y tìm hiểu nhé.

Đôi nét về chim Chào Mào

Đôi nét về chim Chào Mào

Tên tiếng Anh của chim Chào Mào là Red-whiskered Bulbul. Loài chim này nằm trong bộ chim sẻ biết hót, thường sống ở khắc các khu vực Châu Á. Giọng hót của chúng thường phát ra từ 1 đến 4 âm tiết với cái mào dễ nhận biết.

Đặc điểm của giống chim này hai má trắng, mào to, phía trên mảng trắng là màu đỏ. Vì thế chúng mới có tên tiếng anh là Red – whiskered (râu đỏ- mào chim).

Tuy nhiên, tại Việt Nam tùy theo địa phương mà chúng có tên gọi khác nhau như: chóp mũ đỏ, đít đỏ, Hoành Hoạch mồng… Nhưng Chào Mào vẫn là tên thông dụng nhất. Chào Mào là một trong số những giống chim được nuôi phổ biến nhất ở Việt Nam (Xem thêm cách chọn chim cảnh tại bacsithuy.org)

Tập tính sinh sống của chim Chào Mào

Tập tính sinh sống của chim Chào Mào

Chim Chào Mào thường sống ở những nơi có nhiều cây cối cao như rừng núi nhưng không phải là rừng rậm rạp. Chúng thường sống và làm tổ trên các cành cây trong rừng thua. Hàng năm chúng cùng xuất hiện với số lượng lớn nhiều cá thế khác nhau.

Giọng hót của chim Chào Mào cũng rất đặc biệt nên chúng ta dễ xác định. Nếu bạn nghe thấy tiếng chim hót dễ nghe vào mỗi sáng thì đó chính là chim Chào Mào. Theo các bác sĩ thú y, trung bình chim Chào Mào sống được khoảng 11 năm.


Nuôi chim Chào Mào sinh sản

Từ tháng mười hai đến giữa tháng năm là mùa sinh sản của chim Chào Mào. Thời gian đầu chúng sống ở miền nam Ấn Độ. Nhưng đến khoảng giữa tháng ba đến tháng 10 chúng di chuyển đến miền bắc Ấn Độ. Tuy nhiên, một số cặp có thể sinh sản được 2 lần trong 1 năm.

Nuôi chim Chào Mào sinh sản

Cúi đầu, đuôi nhấp nhấp lên, cánh rũ xuống là những hành động “ve vãn bạn tình” của chim chào mào. Chim thường làm tổ có hình dạng cốc trên các cành cây cao, thưa nhưng chắc chắn.

Nguyên liệu làm tổ của chúng rất đa dạng có thể giấy, nilon, rễ cây, cỏ hay vỏ cây. Trung bình mỗi tổ sẽ có khoảng từ 2 – 3 trứng, trứng có màu cà nhạt và các đốm nâu nhạt xuất hiện. Thường mỗi quả trứng dài khoảng 20mm, rộng khoảng 15mm.

Sau 12 ngày trứng sẽ nở, cả bố mẹ chim chào mào đều thay nhau nuôi con. Mỗi ngày chim chào mào bố mẹ tìm sâu bướm, côn trùng mớm cho con đến khi chúng trưởng thành.

Tuy nhiên, trứng của chim chào mào là món ngon lý tưởng của quạ và chuột lang. Những trường hợp bị tấn công chim mái thường tỏ ra bị thương hoặc giả chết giữ con để đánh lừa kẻ thù.

Chúc các bạn có thêm kiếm thức và cách chọn, chăm sóc loài chim này nhé

Nuôi chim Chào Mào – thú vui tao nhã lâu đời của người Việt
5 (100%) 5 votes