Nuôi cá Neon vua sinh sản tưởng khó mà dễ

Nuôi cá neon vua sinh sản tưởng khó mà dễ
Nuôi cá neon vua sinh sản tưởng khó mà dễ

Cá Neon vua hay Cá neon xanh, cá neon thường, là một loài cá nước ngọt trong họ Characidae. Phân bố ở Nam Mỹ tại lưu vực sông Negro và Orinoco. Chúng được ưa chuộng nuôi làm cá cảnh do màu sắc nổi bật bắt mắt. Hiện nay nhu cầu mua cá neon vua đang ngày càng tăng. Vậy bạn đã biết cách nuôi cá neon vua sinh sản? Cách nuôi cá neon vua khỏe mạnh và sinh trưởng tốt là gì.

Môi trường sống của cá neon vua

Môi trường sống của cá neon vua

Cá neon có nguồn gốc tại Brazil và Colombia, trên lưu vực sông Amazon. Nhiệt độ phù hợp để cá phát triển tốt nhất là 20℃~26℃, độ pH 5~7, độ cứng nước 1~2 . Ban đầu chúng chỉ sống trong môi trường nước mềm, nhưng sau nhiều đời gây giống nhân tạo. Ngày nay cá neon có thể được nuôi trong nước có độ cứng tương đối.

Cách nuôi cá neon vua sinh sản

Cá neon khoảng 6 tháng là có thể sinh sản, 8-10 tháng là độ tuổi sinh sản tốt nhất. Bể nuôi nên có kích thước nhỏ nhất là 30*25*25 cm và được trồng nhiều cây cỏ. Khoảng 12 tiếng sau khi thụ tinh cá bắt đầu sinh con, mỗi lần sinh sản, cá đẻ 200-300 trứng. Sau 4-5 ngày cá con đủ lớn, có thể bơi tự do để kiếm ăn.

Cách nuôi cá neon vua sinh sản

Cá cảnh neon vua không phải là loài dễ nuôi. Để nuôi cá sinh sản cần chú ý nhiều đến chất nước và điều kiện sống. Tốt nhất là dùng nước có độ cứng thấp, điều chỉnh độ pH khoảng 5,6-6,5. Sục khí 2-3 ngày, sau đó dẫn nước vào một lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Nên dùng lọ có đường kính 90mm, cao 180mm, sâu 130mm, dưới đáy lót lưới nylon (mắt lưới đủ nhỏ để cá không thể bơi qua). Trên lưới trồng một vài cây thủy sinh. Mỗi bình như vậy thả một cặp cá.


Bổ sung thêm

Khi trời bắt đầu tối, thả một cặp cá đã phối giống vào trong bình. Quây kín thân bình để tạo không gian tối và yên tĩnh. Thông thường cá sẽ đẻ trứng vào sáng hôm sau, 10h sáng nên mở bình để quan sát một lần. Cá đã đẻ trứng có thể thả ra, cá chưa đẻ để trong bình thêm 2-3 ngày nữa. Đến ngày thứ 3 hoặc thứ 4 nếu chưa đẻ phải thả về chỗ cũ.

Cách nuôi cá neon vua sinh sản

Trong quá trình sinh sản không được cho cá ăn, để tránh làm nước biến chất. Đối với trứng đã thụ tinh, khoảng 9-10h sáng tiến hành tách riêng với trứng chưa thụ tinh (có màu trắng đục). Tập trung trứng đã thụ tinh vào bể ấp (kích thước 30*25*25cm) để ấp trứng. Thích hợp nhất là dùng nước mềm, có tính axit yếu. Dùng nước cũ để ấp trứng, tránh thay nước mới. Mỗi bể ấp tập trung 400-500 trứng, sau 48h cá sẽ nở. Nhiệt độ nước duy trì ở 25 độ. Nên dùng giấy hoặc vải che để tránh ánh sáng quá mạnh khiến cá bị dị tật.

Phương pháp nuôi cá bột

Phương pháp nuôi cá bột

Lần đầu cho cá ăn, dùng lòng đỏ trứng (đã nấu chín) hòa vào nước. Lọc qua lưới 200, nhỏ từng giọt vào bể nuôi. Sau một thời gian khi cá bột đã bơi khỏe hơn, dùng lưới 150 để lọc. Cá neon vua lớn chậm, thời gian kiếm mồi dài hơn các giống cá khác. Đến khi cá dài khoảng 5cm phải chuyển ra bể lớn hơn. Cần chú ý điều chỉnh chất nước để cá thích nghi với môi trường mới.

Hiện nay, giá cá neon vua khá rẻ, vào khoảng 8.000 – 20.000/con. Bạn có thể mua kèm thức ăn cho cá neon vua. Nếu bạn đang quan tâm: địa chỉ bán cá neon vua hà nội, bán cá neon vua tphcm, cá neon vua giá rẻ. Hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

✚ bacsithuy.org