Nuôi cá hắc molly chưa bao giờ đơn giản hơn thế

Nuôi cá hắc molly chưa bao giờ đơn giản hơn thế
Nuôi cá hắc molly chưa bao giờ đơn giản hơn thế

Cá hắc molly hay cá molly đen là một giống cá cảnh có nguồn gốc tại các dòng sông thuộc châu mỹ từ Mexico tới Colombia. Cá hắc molly rất dễ nuôi và có tuổi thọ cá khá cao so với các loài cá khác. Nếu được nuôi trong môi trường thủy sinh chúng có thể sinh sản 1 cách dễ dàng.

Đặc điểm sinh học của cá hắc molly

Đặc điểm sinh học của cá hắc molly

Cá molly là một trong những loài cá đẻ con. Chúng có họ hàng gần với cá bảy màu và hột lựu. Khi nuôi giống cá này, người nuôi cần chú ý đặt bể nuôi tại nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên. Trong điều kiện ít ánh sáng, cá sinh trưởng rất khó khăn. Hơn nữa chúng sẽ bị phai màu, hình thể gầy yếu.

Cá molly tính tình hiền hòa, có thể nuôi cùng với hầu hết các giống cá khác. Chúng thích hợp nuôi trong nước cứng có tính kiềm yếu. Nhiệt độ 23-28oC, tuy nhiên chúng tương đối nhạy cảm với sự chênh lệch nhiệt độ. Do đó khi thay nước tuyệt đối không thay hết nước trong bể. Chỉ thay một bộ phận, chủ yếu là nước đáy để loại bỏ chất bẩn, sau đó thêm nước mới.

Cá molly ăn tạp, có thể cho chúng ăn các loại động vật giáp xác, nhuyễn thể, côn trùng… Hoặc rau tươi như chân vịt, rau diếp. Ngoài ra chúng còn ăn cả rêu mọc trên thành bể. Cá thường xuyên ăn rêu, màu sắc sẽ càng tối hơn. Sau khi thay nước có thể cho thêm một chút muối ăn để phòng bệnh cho cá.

Cách nuôi cá hắc molly đẻ con

Cách nuôi cá hắc molly đẻ con

Cá molly bắt đầu đẻ trứng khi được 5-6 tháng. Cá đực có hình thể nhỏ hơn, phần sau thân bẹp, bơi nhanh. Cá molly cái kích thước lớn hơn, bụng tròn. Khi nuôi thành đàn, cá đực thường đuổi theo cá cái.


Sau khi thụ tinh bụng cá cái bắt đầu to ra. Khi sắp sinh sản, cá thường tìm nơi trú ẩn như bụi cỏ, hang đá và ở trong đó một mình. Lúc này người nuôi cần tách cá cái ra nuôi riêng.

Nhiệt độ duy trì ở 25-28oC, đáy bể đặt gỗ lũa hoặc hang đá, rong tảo trôi nổi để cá bột mới sinh có chỗ trú ẩn. Có thể thiết kế một lồng sinh sản riêng đặt trong bể cá.

Trong điều kiện nuôi dưỡng ổn định, cá hắc molly cách 30 ngày lại đẻ trứng một lần. Lứa đầu tiên có khoảng 10-50 cá bột, về sau số lượng tăng lên. Cá molly cái có thể sinh tối đa 200 cá con. Ngắm nhìn cá molly trưởng thành cùng cá con cũng tạo cảm giác thư thái cho người nuôi.

Cá hắc molly vừa mới mua về nhà không nên thả ngay vào bể. Trước tiên cần đặt túi đựng cá vào bể trong khoảng nửa giờ. Để cá làm quen với môi trường mới rồi thả ra. Mỗi ngày đúng giờ cho cá ăn, mỗi ngày cho ăn 2 lần vào buổi sáng và tối.

✚ bacsithuy.org

Nuôi cá hắc molly chưa bao giờ đơn giản hơn thế
5 (100%) 3 votes