Những vấn đề sức khỏe thường gặp ở chó già

Những vấn đề sức khỏe thường gặp ở chó già
Những vấn đề sức khỏe thường gặp ở chó già

Chó già và yếu đi là điều không thể tránh khỏi ở người bạn của chúng ta. Dù đó là điều không ai mong muốn. Giống với con người, những dấu hiệu lão hóa sẽ ngày càng rõ rệt theo quá trình phát triển của chó.

Điều này đối với chúng ta thật tồi tệ nhưng thay vì buồn bã, bạn hãy chú ý chăm sóc chó của mình để tăng cường chất lượng sống và sức khỏe cho người bạn bốn chân. Để có thể làm được điều này, việc chú ý đến những dấu hiệu lão hóa là quan trọng nhất.

Chó già thường chậm chạp, ít chạy nhảy hơn

Bỗng một ngày, chú chó thân thiết của bạn ít đi lại và chạy nhảy hơn mà có xu hướng đi chậm lại, đây có thể là dấu hiệu cho thấy chó đã bị viêm khớp.

Chó già thường chậm chạp, ít chạy nhảy hơn

Viêm khớp rất phổ biến ở những chú chó già. Ngoài việc đi chậm lại, còn một vài dấu hiệu khác như chú chó trở lên cáu kỉnh và hung dữ hơn. Lúc này, bạn cần đưa chó đến bác sĩ thú y ngay, bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị cho chó của bạn với thuốc giảm đau.

Chó vào giai đoạn già thường ngủ nhiều hơn so với trước đây. Điều này là bình thường. Tuy nhiên, nếu chó ngủ nhiều một cách bất thường thì đó cũng là dấu hiệu của việc bị thiếu máu. Bạn nên chú ý đến điều này.

Chó tăng cân bất thường

Theo các bác sĩ thú y, tăng cân là dấu hiệu ban đầu ở những chú chó lớn tuổi. Và là một trong những dấu hiệu của giai đoạn lão hóa đầu tiên. Lúc này, bạn cần điều chỉnh lượng thức ăn và hàm lượng calo trong thức ăn xuống mức hợp lý.

Sử dụng các loại thức ăn chuyên dụng cho thú cưng có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng cho chó dễ dàng hơn. Ví dụ như Royal Canin, có các dòng sản phẩm dành riêng cho từng lứa tuổi và tình trạng sức khỏe của thú cưng.

Chó tăng cân bất thường

Các vấn đề về răng miệng ở chó

Các bệnh về răng miệng là một trong những dấu hiệu rõ nhất về lão hóa ở chó. Và cũng là vấn đề về sức khỏe cần được đặc biệt quan tâm.

Thông thường chó ít khi có hơi thở thơm tho nhưng nếu mắc bệnh về răng miệng chúng sẽ có mùi đặc biệt nặng. Chỉ cần chơi với chó hàng ngày bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác lạ trong hơi thở của chúng.


Chó dễ gặp các vấn đề về tai và mắt

Chó già thường gặp trở ngại về khả năng nghe và nhận biết hình ảnh. Nếu chú chó của bạn không còn chạy đến khi bạn gọi tên thì không phải vì nó cứng đầu. Mà có khả năng chú chó của bạn có vấn đề về tai.

Chó dễ gặp các vấn đề về tai và mắt

Mắt mờ là triệu chứng điển hình ở cả người và chó lớn tuổi, nó bắt đầu xuất hiện khi chú chó của bạn già đi. Tuy nhiên, nếu chó của bạn còn nhỏ hoặc đang thanh niên mà khả năng nhìn kém thì có thể cún đã mắc các bệnh về mắt. Ví dụ như đục thủy tinh thể, teo võng mạc…

Để chắc chắn bạn hãy đưa cún đến gặp bác sĩ và kiểm tra chính xác. Tránh khả năng có bệnh mà không chữa trị. (Xem thêm các triệu chứng của bệnh về mắt ở chó tại bacsithuy.org)

Các vấn đề về vệ sinh

Khi lớn tuổi, bộ lông của chó sẽ mất đi độ bóng mượt như lúc còn trẻ. Chó già thường rụng nhiều lông và bộ lông có xu hướng thô hơn. Lúc này, bạn cần một thực phẩm hỗ trợ chăm sóc da và lông cho cún.

Đi vệ sinh không kiểm soát là một vấn đề thường gặp ở những chú chó già. Việc này khá bình thường nếu tần suất xảy ra ít. Tuy nhiên nếu việc này thường xuyên xảy ra, bạn cần đưa chó đến cơ sở y tế. Bởi nó sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu chủ quan.

Những vấn đề sức khỏe thường gặp ở chó già
5 (100%) 2 votes