Những tác hại khôn lường của tảo đối với hồ Cá Koi

Những tác hại khôn lường của tảo đối với hồ Cá Koi
Những tác hại khôn lường của tảo đối với hồ Cá Koi

Tảo là một loài sinh vật thuộc họ nhà nấm. Tảo sinh trưởng trong bể cá, hồ cá Koi/cá Chép Nhật chủ yếu là do các yếu tố như ánh sáng chiếu mạnh, nước quá màu mỡ…tạo thành. Trong quá trình sinh trưởng các loại tảo sẽ hút các chất dinh dưỡng trong nước để sinh sôi tăng số lượng. Nếu như không xử lý kịp thời, chất nước sẽ dần dần bị biến màu, trở nên xấu đi.

Trực quan nhất là bạn sẽ quan sát được trên mặt nước trong hồ cá có rất nhiều bọt khí. Chất nước như vậy cũng sẽ không có lợi cho sự sinh trưởng của Cá Koi. Thậm chí có thể nguy hại tới sức khỏe của chúng. Nếu bạn đang có ý định nuôi hoặc đang sở hữu 1 hồ Cá Koi thì nhất định không nên bỏ qua bài viết dưới đây của bacsithuy.org.

Lợi ích của tảo đối với hồ nuôi Cá Koi

Lợi ích của tảo đối với hồ nuôi Cá Koi

Tảo xanh sinh trưởng trong bể cá có lợi ích nhất định với Cá Koi. Tảo có thể ổn định chất nước. Nhưng việc tảo xanh phát triển quá số lượng cũng sẽ làm cá bị thối vây. Số lượng tảo này rất khó khống chế, vì chúng sinh sôi này nở khá nhanh. Bác sĩ thú y không khuyến khích để bể cá cảnh có tảo, nhất là đối với người mới nuôi.

Sự nguy hại của tảo với Cá Koi

Mặc dù các loại tảo có thể hấp thụ hết chất dinh dưỡng dư thừa trong nước, đồng thời hấp thụ khí CO2 nhả ra khí oxy, nhưng cũng không thể xem nhẹ sự nguy hại của các loại tảo đối với hồ Cá Koi. Ban ngày các loại tảo tiến hành hô hấp. Quá trình này có tác dụng hấp thụ khí CO2 sản sinh ra khí oxy. Ban đêm tảo cũng sẽ tiến hành quá trình hô hấp. Nhưng chúng hấp thụ khí oxy trong bể cá đồng thời nhả ra khí CO2.


Sự nguy hại của tảo với Cá Koi

Như vậy sẽ gây ra hiện tượng thiếu dưỡng khí cho hồ Cá Koi. Hơn nữa lượng tảo lớn sẽ trực tiếp làm cho nước bị biến chất. Chúng sẽ sản sinh ra một số vật chất có hại. Điều này khiến cho Cá Koi trúng độc hoặc thiếu dưỡng khí. Cuối cùng ngạt thở mà chết. Như vậy, mối nguy hại của tảo đối với hồ Cá Koi là tương đối lớn. Vì vậy bắt buộc phải ngăn chặn sự phát triển của của tảo trong bể Cá Koi.

Cách ngăn ngừa và diệt tảo hồ Cá Koi

Để phòng ngừa tảo ảnh hưởng tới sức khỏe của Cá Koi, cần phải ngăn chặn sự sinh sôi của tảo ngay từ đầu. Tức là bình thường cần phải chú trọng việc duy trì chất lượng nước. Không chỉ cần thay nước thường xuyên, hơn nữa cũng phải chú trọng các vấn đề như mật độ nuôi, lượng cho ăn… Đồng thời tăng cường lọc nước, xử lý sạch sẽ chất bẩn, tạp chất trong bể cá.

Cách ngăn ngừa và diệt tảo hồ Cá Koi

Thiết lập hệ thống Nitrat hóa tốt, giảm chất dinh dưỡng dư thừa, ngăn chặn sự sinh sản của tảo ngay từ gốc rễ. Đối với vị trí hồ cá đẹp tốt nhất đừng đặt ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu. Tránh cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào bể cá. Điều này vô tình tạo môi trường tốt cho sự sinh sản của tảo.

Nếu như trong bể, hồ cá xuất hiện tảo có thể thả cá dọn bể hoặc có thể dùng thuốc diệt tảo, miếng bọt biển chà sạch thành bể. Lắp đặt đèn UV diệt nấm. Sau khi chiếu mấy ngày có thể diệt sạch các loại tảo trên thành bể. Cũng có thể tăng cường hệ thống Nitrat hóa, giảm trừ vật chất dinh dưỡng dư thừa mà các loại tảo cần.