Những nguyên tắc vàng khi chọn mua các loại cá cảnh nhiệt đới

Những nguyên tắc vàng khi chọn mua các loại cá cảnh nhiệt đới
Những nguyên tắc vàng khi chọn mua các loại cá cảnh nhiệt đới

Các loại cá cảnh nước ngọt có màu sắc đa dạng, chủng loại phong phú đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình. Cá cảnh nước ngọt không cần quá cầu kì trong khâu chăm sóc, cũng không cần đầu tư nhiều thời gian. Tuy nhiên những nguời mới chân ướt chân ráo chơi cá cảnh lần đầu nên tự trang bị cho mình một vài kiến thức cần thiết. Không phải cứ thích loại nào là mua loại đó, không để ý tập tính của từng giống cá. Mua về rồi mới phát hiện ra nhiều vấn đề. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ giới thiệu những quy tắc nhất định phải nhớ khi lựa chọn các giống cá làm đẹp cho bể cá trong gia đình.

Những nguyên tắc khi chọn mua cá cảnh

Những nguyên tắc khi chọn mua cá cảnh

Lựa chọn các loại cá cảnh

Trên thế giới có hàng trăm loại cá có thể nuôi làm cảnh. Nhung không phải loài nào cũng có thể nuôi cùng với nhau. Các loại cá cảnh dữ không nên kết hợp với các giống cá bơi chậm, hoặc nhỏ yếu. Nếu bạn là người mới nuôi, nên chọn các giống cá đẻ con, như cá bảy màu, hồng kim, molly đen,… Hoặc các giống cá chọi như cá sặc trân châu, cá hôn môi, cá sặc bướm,…

Sức khỏe của cá

Khi mua cá cảnh, ngoài việc lựa chọn giống cá còn phải chú ý sức khỏe của từng con. Chỉ nên chọn mua những con cá bơi khỏe, không có hiện tượng lờ đờ. Mang và vây lành lặn, trên người không có vết trầy xước. Cá khỏe mạnh sẽ dễ thích nghi với môi trường sống mới hơn.Cá khỏe mạnh có màu sắc sáng rõ, vảy trơn. Bơi lội nhanh chóng, khi cho thức ăn cá tranh ăn tích cực. Cá phát triển tốt sẽ có hình thể cân xứng, đầy đặn và không có dị tật. Ðối với các loại cá cảnh nhỏ bơi theo đàn, nếu cá bơi chậm hơn thì lập tức loại bỏ. Nếu cá tách rời quần thể, chỉ bơi chậm một mình hoặc thường đứng im một góc. Có thể nó đang bị bệnh hoặc bẩm sinh đã có sức khỏe không tốt.

Những nguyên tắc khi chọn mua cá cảnh

Chú ý màu sắc của cá, nếu màu sắc nhạt nhòa, không rực rỡ chứng tỏ cá đang bị bệnh. Ngoài ra nếu trên thân cá có một lớp màng nhầy, có đốm trắng hoặc nấm mốc,… cũng tuyệt đối không chọn. Một số đặc điểm khác nhu sưng, có vết bầm trên người, tróc vảy, mắt trắng đục hoặc mù cũng là biểu hiện cá bị bệnh.

Nếu trong nhà bạn chỉ có một bể cá, nên chọn các loại cá cảnh có kích thước tương tự nhau. Ưu tiên lựa chọn các giống cá có tính cách ôn hòa. Ðể tránh trường hợp cá trong khi tranh giành thức ăn sẽ tấn công lẫn nhau.

Khi nuôi cá cảnh nước ngọt không cần quá cầu kì trong việc chăm sóc nguồn nước. Ða phần các giống này dễ nuôi và sinh sản nhanh. Ban đầu có thể lựa chọn một vài giống cá nhỏ để tích lũy kinh nghiệm. Sau đó nâng dần lên các giống cá phức tạp hơn. Như cá kim thơm, cá tai tượng da beo, cá đĩa,…

Một số loại cá cảnh cần lưu ý trước khi mua

Một số loại cá cảnh cần lưu ý trước khi mua

  • Cá hồng két dễ nuôi nhưng nên chú ý chăm sóc khi lựa chọn giống cá này
  • Cá da beo tai tượng khi còn nhỏ trông rất dễ nhìn, nhưng khi lớn lên rất vụng về. Dễ làm ô nhiễm nguồn nước, không nên nuôi quá nhiều.
  • Cá mập cảnh ăn rất khỏe, tốc độ lớn nhanh nhất trong các giống cá
  • Cá ngân long cần chăm sóc rất kĩ, những người chưa có kinh nghiệm không nên nuôi thử
  • Cá la hán không dành cho người mới, cần có kinh nghiệm để chăm sóc chúng

Nuôi cá không phải là một công việc đơn giản, trái lại cần đầu tư nhiều thời gian và công sức. Khi mua không nên chọn những nơi bán các loại cá cảnh rẻ tiền hơn thị trường, vì rất có thể mua phải cá bệnh.

Nếu bạn đang quan tâm: cách lựa chọn các loại cá chép cảnh, các loại cá cảnh nước ngọt phổ biến, các loại cá cảnh dễ nuôi, các loại cá cảnh đẹp nhất thế giới, nơi bán các loại cá cảnh không cần oxy. Hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

bacsithuy.org

Địa chỉ hệ thống cửa hàng thú cưng Pet Mart

Tìm kiếm cửa hàng
Tìm thấy cửa hàng
Đang tải...