Những lưu ý khi nuôi rắn sữa cho người mới chơi

Những lưu ý khi nuôi rắn sữa cho người mới chơi
Những lưu ý khi nuôi rắn sữa cho người mới chơi

Rắn sữa là một trong những loài rắn cảnh phổ biến nhất hiện nay, nuôi rắn sữa cũng không quá khó khăn. Trải qua một thời gian dài gây giống nhân tạo, rắn sữa đã trở nên quen thuộc. Chúng rất phù hợp với những người lần đầu tiên nuôi bò sát.

Tuy nhiên không vì thế mà cho rằng nuôi rắn sữa đơn giản. Bạn nhất định phải biết chúng cần môi trường như thế nào. Hãy cùng Bác sĩ thú y tìm hiểu hoàn cảnh nuôi ảnh hưởng đến loài rắn này như thế nào nhé.

Môi trường phù hợp để nuôi rắn sữa

Môi trường phù hợp để nuôi rắn sữa

Chuồng nuôi rắn sữa nên rộng rãi nhưng không quá cao. Chỉ cần đảm bảo chúng không thể trốn thoát, dễ dàng vệ sinh. Chuồng thông thoáng, dễ khống chế nhiệt độ.

Trong tự nhiên, rắn sữa sống chủ yếu ở đồng ruộng, thảo nguyên, rừng rậm,… Nhiệt độ lý tưởng để chúng sinh trưởng là 25-28°C (ban ngày), 22-25°C (ban đêm).

Bạn có thể lắp một bóng đèn đỏ trong chuồng nuôi. Giúp quan sát rắn vào ban đêm và sưởi ấm chuồng nuôi.

Chuồng nuôi rắn lót vụn gỗ, vỏ cây, vụn xơ dừa, đá dăm, cát dùng cho bò sát, giấy vụn. Trong đó giấy vụn thuận tiện nhất, dễ dàng vệ sinh chuồng trại.

Thức ăn cho rắn sữa

Thức ăn cho rắn sữa


Ngoài chuồng nuôi, thức ăn cho rắn sữa cũng rất quan trọng. Thức ăn chủ yếu của rắn sữa là chuột bạch. Bạn có thể mua hoặc tự nuôi ở nhà để làm thức ăn nuôi rắn sữa.

Nên thường xuyên thay đổi thức ăn cho rắn. Ví dụ động vật gặm nhấm, các loài rắn khác, thằn lằn, trứng gia cầm, ếch nhái,… Rắn con 5-7 ngày cho ăn 1 lần, rắn trưởng thành 7-10 ngày cho ăn 1 lần.

Các loại thịt gia súc như thịt bò, lợn, gà không nên cho ăn nhiều. Vì dinh dưỡng trong thịt chuột cao hơn và phù hợp nhất cho sức khỏe của rắn.

Nếu muốn bổ sung vitamin hoặc canxi cho rắn, bạn có thể trộn lẫn vào thức ăn của chúng. Mỗi con rắn dài 1m, mỗi tháng cho ăn nửa viên canxi hoặc vitamin.

Lưu ý: cho ăn ở nơi kín đáo, ít ánh sáng, yên tĩnh. Khi cho ăn không được dùng tay cầm thức ăn. Sau khi ăn để rắn nằm một chỗ, không di chuyển chúng.

✚ bacsithuy.org

Những lưu ý khi nuôi rắn sữa cho người mới chơi
5 (100%) 5 votes