Những lưu ý khi nhân giống và nuôi chó Poodle sinh sản

Những lưu ý khi nhân giống và nuôi chó Poodle sinh sản
Những lưu ý khi nhân giống và nuôi chó Poodle sinh sản

Bạn đã biết cách nuôi chó Poodle sinh sản? Chăm sóc chó Poodle mang thai và sau sinh cần chú ý điều gì? Cách chăm sóc chó toy poodle như thế nào? Bài viết sau đây là một vài kinh nghiệm khi chăm sóc chó mẹ sau sinh.

Chó mẹ sau khi sinh cho dù là thể lực hay thể chất đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. đồng thời còn phải chịu trách nhiệm cho Poodle  nhỏ bú sữa. Do đó chủ nhân cần lưu ý chăm sóc Poodle sau khi sinh.

Tại sao phải chăm sóc chó mẹ sau khi sinh?

Tại sao phải chăm sóc chó mẹ sau khi sinh?

Từ thời điểm mang thai đến thời kỳ sinh nở, chó mẹ cần phải được chăm sóc cẩn thận để đảm bảo an toàn. Một số gia đình nuôi chó cái thường không chú ý nhiều đến việc chăm sóc chúng. Chỉ để chó tự sinh đẻ một cách tự nhiên, điều này khiến lứa chó con sinh ra không được khỏe mạnh và tỷ lệ tử vong khá cao.

Chó Poodle khi mang thai nếu bị áp lực nhiều về mặt tâm lý, sau khi sinh con dễ bị mắc bệnh. Ví dụ tử cung yếu, ống sinh bị chấn thương, tử cung phục hồi chậm hoặc dễ bị nhiễm trùng hậu sản. Ngoài ra còn xảy ra tình trạng ít sữa hoặc không có sữa. Vì vậy việc quan tâm và chăm sóc chó poodle mang thai là rất quan trọng. Đây là trách nhiệm của mỗi người nuôi cún.

Cách nuôi chó Poodle sinh sản: đảm bảo dinh dưỡng

Chăm sóc chó Poodle sau khi sinh: đảm bảo dinh dưỡng

Chó mẹ sau khi đẻ rất mất sức. Vì vậy bạn cần cung cấp chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng cho chó Poodle mẹ để phục hồi sức và đủ sữa để nuôi chó con. Ngoài thức ăn dạng hạt, có thể bổ sung một vài thực phẩm dễ tiêu hóa như canh cá, canh gà…

Chó mẹ cần được đồ ăn ấm, uống sữa pha ấm. Bổ sung thêm can xi, ăn các loại rau củ, thịt lợn xay nhuyễn, trứng… Chó mẹ cần được đảm bảo chế độ ăn uống nhiều chất dinh dưỡng cho đến khi chó con được 4 tuần tuổi.

Bảo đảm bổ sung đầy đủ nước uống, bổ sung sản phẩm dinh dưỡng phù hợp. Đặc biệt phải bổ sung canxi, nên tránh dùng loại thịt quá dầu mỡ.

Cho chó mẹ vận động phù hợp sẽ có lợi cho việc điều chỉnh và hồi phục thể lực. Số lần dắt chó đi dạo cũng cần nhiều hơn ngày thường. Chú ý  phòng tránh chó mẹ trong lúc cho con bú có cử động chèn ép, giẫm lên chó con.

Cách nuôi chó Poodle sinh sản: bảo đảm môi trường sau khi sinh

Bảo đảm môi trường cho Poodle sau khi sinh

Sau khi sinh phải làm sạch môi trường xung quanh. Đặc biệt phải chải lông, làm sạch hộp để chó sinh con. Thay mới đệm lót, đặt một cái nhiệt kế trong hộp dành cho chó sinh. Nếu nhiệt độ xuống thấp hơn 25 độ, phải dùng thiết bị sưởi ấm.

Dọn dẹp và sắp xếp lại ổ đẻ, thay đồ lót đẻ bằng vải khác khô, sạch. Chú ý: không lót quá nhiều vải, chăn trong ổ tránh việc chó con không tìm để bú mẹ được hoặc mẹ đè và dẫm chết con. Vệ sinh lau khô sạch cơ thể chó con và phần sau của chó mẹ.


Sau khi sinh xong bạn nên cho chó mẹ uống nước muối loãng. để mẹ con chó vào nơi yên tĩnh, ít người qua lại. Chó Poodle mẹ vừa trải qua quá trình sinh đẻ và cho con bú, tránh tiếp xúc với người lạ. Cũng không nên thay đổi môi trường quen thuộc của chúng.

Cách chăm sóc chó poodle con: quan sát và bảo vệ

Chăm sóc chó poodle con: quan sát và bảo vệ

Nhiều người mới nuôi thường chưa biết cách chăm sóc chó Poodle mới đẻ. Theo các chuyên gia, bạn cần quan sát tình hình đi vệ sinh của chó con để xử lý kịp thời. Thông thường sau khi cho bú, chó mẹ sẽ liếm phần mông chó con. Việc này sẽ kích thích chó con đi vệ sinh bình thường.

Khoảng 1 tuần, phải cắt móng chân cho chó con, tránh để lúc bú sữa làm chó mẹ bị thương. Nếu sữa mẹ không đủ, có thể kết hợp thêm sữa ngoài. Lưu ý phải sử dụng loại sữa dành riêng cho chó con, không cho chó con uống sữa của người. Đồng thời quan sát chó con, để mỗi bé đều được cho ăn đủ sữa.

Cách nuôi chó Poodle sinh sản: phòng bệnh cho Poodle mẹ sau sinh

Phòng ngừa sau khi sinh xong Poodle mẹ bị bệnh

Nếu chó mẹ xuất hiện co giật, khó thở, nhiệt độ tăng cao thậm chí hôn mê, cần đưa ngay đến bệnh viện thú y. Đây có thể là phản ứng cơ năng của cơ thể do thiếu canxi. Dựa trên biểu hiện bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành xử lý. Không được phép tự ý cho uống thuốc và bổ sung canxi.

Nếu chó mẹ có những triệu chứng khác, bạn phải dừng cho uống sữa ngay lập tức. Sau đó nhờ sự giúp đỡ của bệnh viện. Sức khỏe của chó mẹ là điều quan trọng nhất.

Cách nuôi chó Poodle sinh sản: Phòng tránh xảy ra tình huống ngoài ý muốn

Cách chăm sóc chó poodle tiny: Không cần tắm cho chó mẹ ngay sau khi sinh. Cũng không nên để xảy ra phản ứng căng thẳng với môi trường. Nếu xuất hiện tình trạng ngừng sữa, phải sử dụng cách cho ăn sữa ngoài thay sữa mẹ.

Nếu các bạn chưa biết cách chăm sóc chó poodle mới đẻ, cách chăm sóc chó poodle 2 tháng tuổi, cách chăm sóc chó poodle con, cách chăm sóc chó toy poodle. Hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

✚ bacsithuy.org

Những lưu ý khi nhân giống và nuôi chó Poodle sinh sản
4 (80%) 3 votes