Những thức ăn chuột Hamster nên và không nên sử dụng

Những thức ăn chuột Hamster nên và không nên sử dụng
Những thức ăn chuột Hamster nên và không nên sử dụng

Thức ăn chuột Hamster bao gồm những gì? Liệu rằng thức ăn của nó cũng giống như bao loại gặm nhấm khác hay không? Bài viết này bacsithuy.org sẽ đưa ra cho bạn đọc một số lời khuyên khi sử dụng thức ăn cho chuột Hamster. Liệt kê các loại thức ăn chuột Hamster nên ăn và không nên ăn. Chế độ đồ ăn uống của chuột Hamster nên chú ý những vấn đề gì? Bạn đọc hãy cùng dõi theo nhé.

Những loại thức ăn chuột Hamster nên ăn

  • Các loại rau: cà rốt, rau bina, dưa chuột, bắp cải, bí ngô…
  • Các loại hạt: Hạt hướng dương, đậu phộng, quả óc chó, hạt thông…
  • Các loại ngũ cốc: hạt cho gà, hạt cho chim,  lúa mì, ngô, kê…
  • Các loại thực vật: bồ công anh, sắn dây, xa tiền…
  • Protein động vật: thịt bò, thịt gà, pho mát, sữa, sữa chua, bánh mì, giun, sâu gạo…

Những loại thức ăn chuột Hamster nên ăn

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều địa chỉ Pet Shop, nơi mua bán thức ăn chuyên dụng cho chuột Hamster tại Hà Nội, TP.HCM. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý thêm các loại rau và hoa quả để giúp chuột cưng cân bằng dinh dưỡng và có đủ dưỡng chất để phát triển toàn diện.

Khẩu phần ăn cho chuột Hamster

Thức ăn chính: Thực phẩm chính của chuột Hamster phần lớn là những loại hạt. Đây là những thức ăn không thể thiếu hàng ngày. Ví dụ kê, ngô, hạt lanh… Giống cơm chúng ta ăn mỗi ngày, những thực phẩm này là thức ăn rất cơ bản đối với chuột Hamster.

Thực phẩm, thức ăn chuột Hamster phụ: Thực phẩm phụ của chuột con thường là những loại rau và hoa quả tươi mới. Hoặc có thể bổ sung thành phần nước cho Hamster thông qua những thực phẩm này. Đồng thời cũng có thể điều tiết khẩu vị và hấp thụ rất nhiều chất sợi thực vật. Nhưng những thành phần nước này không nên ăn quá nhiều.

Khẩu phần ăn cho chuột Hamster

Đồ ăn vặt: Đồ ăn vặt của chuột Hamster chủ yếu là các loại hạt nhiều dầu. Những loại thực phẩm này chỉ nên thỉnh thoảng cho ăn. Không nên cho ăn quá nhiều. Bạn cũng nên biết cách làm và chế biến thức ăn cho chuột con phù hợp. Nếu không nó rất dễ tạo thành những phản ứng không tốt, bất lợi cho tiêu hóa.

Sản phẩm thức ăn bổ sung dinh dưỡng: Sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho Hamster là những sản phẩm chứa lượng protein cao. Chẳng hạn như sâu bột, bánh sữa, thịt bò, thịt gà, pho mát và gan cá, tôm khô… Những loại thực phẩm này cũng không nên cho Hamster ăn nhiều. Tuy nhiên chuột mẹ sau khi sinh thì cần được bổ sung một lượng lớn.

Những loại thức ăn chuột Hamster không nên ăn

Chocolate, Cà phê: Chocolate có chứa độc Theobromine sẽ khiến chuột con bị ngộ độc. Cà phê cũng không được sử dụng vì có thể khiến chuột Hamster đau tim. Phần lớn chủ nhân khi ăn những đồ ăn này sẽ cho Hamster ăn cùng. Nhưng những đồ ăn này không hợp khẩu vị của chuột con và còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chúng.

Đường: Không nên cho chuột Hamster ăn nhiều thực phẩm có đường. Ngay cả những hoa quả quá ngọt cũng không nên cho chúng ăn. Những trái cây như mận, mơ, đào, táo có thể khiến chuột bị bệnh dạ dày, bệnh tim mạch, khó thở. Lượng đường trong quả lê sẽ khiến chuột con bị chứng đầy hơi.

Những loại thức ăn chuột Hamster không nên ăn

Hành tây, rau: Hành tây sẽ làm hỏng các tế bào hồng cầu của chuột con. Vì thế tất cả những thực phẩm có  tỏi, hẹ tây, hành tây, củ hành đỏ cho dù là sống hay chín đều không được phép để Hamster ăn. Bên cạnh đó, những loại rau gia vị có mùi vị kích thích như gừng, cần tây, tỏi tây, tỏi, hạt tiêu cũng không được sử dụng. Những loại củ như khoai tây, cà rốt đều phải gọt bỏ vỏ trước khi cho chuột con ăn.

Nếu không may chuột Hamster ăn phải những loại thức ăn này, tốt nhất nên đưa bé tới bác sĩ thú y để kiểm tra kịp thời. Hy vọng bài viết trên có thể giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc chuột Hamster. Chúc cho bạn và chú chuột nhỏ luôn khỏe mạnh.