Những dụng cụ cần thiết tạo nên bể cá nước mặn hoàn hảo

Những dụng cụ cần thiết tạo nên bể cá nước mặn hoàn hảo
Những dụng cụ cần thiết tạo nên bể cá nước mặn hoàn hảo

Đối với dân chơi cá chuyên nghiệp thì việc tạo nên một bể cá nước mặn đẹp và đầy đủ chất lượng là một điều thực sự khó khăn. Một bể cá đẹp cần rất nhiều yếu tố, từ vật liệu, chất lượng nước đến giống cá.

Dưới đây bác sĩ thú y sẽ giới thiệu qua những bước chuẩn bị cơ bản để tạo nên một bể cá nước mặn cực đẹp mắt, lại vừa đem lại những lợi ích lâu dài.

Vật liệu làm bể cá nước mặn

Bể cá cảnh biển chủ yếu được làm bằng vật liệu thuỷ tinh. Bể và phụ kiện không được có kim loại và tiếp xúc với trực tiếp với nước. Do nước mặn có tác dụng ăn mòn rất mạnh, có thể làm hỏng thiết bị. Bất cứ muối kim loại nào trong nước cũng đều gây độc hại cho cá.

Khi nuôi cá cảnh biển, kích thước bể đóng vai trò rất quan trọng. Do cá nước ngọt có thể thích nghi nếu môi trường nước thay đổi từ từ và không đột ngột. Trong khi đó cá nước mặn lại không được như vậy. Do đó cần hạn chế tối đa những thay đổi về môi trường nước.

Vật liệu làm bể cá nước mặn

Bể cá càng lớn, mặt tiếp xúc với không khí càng rộng càng tốt. Một bể cá cảnh biển nên có dung tích tối thiểu là 160 lít.

Nước nuôi cá biển có thể dùng nước biển tự nhiên hoặc nhân tạo. Nước thiên nhiên gồm đầy đủ các loại vi khoáng vi lượng bổ ích nhưng có nguy cơ ô nhiểm cao. Trừ khi được lấy xa bờ và được vận chuyển bằng các phương tiện chuyên dụng.

Nước biển nhân tạo được pha từ muối nhân tạo và nước tinh khiết. Muối nhân tạo được pha chế từ muối biển và đầy đủ các loại khoáng chất cần thiết. Nước biển nhân tạo hoàn toàn phù hợp để nuôi cá biển nhưng phải tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Chuẩn bị đồ dùng và thiết bị

Một bể cá cảnh nước mặn cần có các thiết bị để duy trì môi trường nước và các đồ vật trang trí. Đồ trang trí bể cá chủ yếu là san hô, đá. Các vật dụng này cần được khử trùng sạch sẽ trước khi đưa vào bể.

Để khử trùng đá và san hô trang trí, cách đơn giản nhất là nấu lên. Sau đó là nhúng vào nước ngọt. Để phơi dưới ánh nắng mặt trời. Nếu san hô không có mùi lạ tức là có thể sử dụng được. Các thiết bị như máy lọc, máy sục có thể sát trùng bằng dung dịch.

Chuẩn bị đồ dùng và thiết bị

Lưu ý sử dụng các vật trang trí được làm bằng chất liệu an toàn với môi trường. Hạn chế dùng sản phẩm có nhiều màu sắc. (Xem thêm những lưu ý khi trang trí bể cá cảnh biển tại bacsithuy.org)

Hệ thống lọc bể cá nước mặn

Có hai phương pháp lọc nước bể cá biển là lọc tự nhiên và lọc điều dưỡng. Hệ thống lọc tự nhiên không sử dụng các loại thiết bị ngoại trừ sục khí. Chỉ sử dụng các loại san hô sống, bọt biển và cây thủy sinh, vi sinh vật. Phương pháp này đòi hỏi người chơi phải am hiểu về sinh học và hóa học.

Hệ thống lọc điều dưỡng sử dụng các loại thiết bị lọc. Để đạt được hiệu quả tối đa, các cặn bã và chất thải lắng dưới đáy bể cần được lọc sạch. Một hệ thống lọc tiêu chuẩn cần nhiều loại máy móc tương đối phức tạp.


Ngoài hai phương án trên, có thể áp dụng cách lọc bán tự nhiên. Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hệ thống lọc bán tự nhiên cần một lớp sỏi tầng đáy dày khoảng 7,5 cm. Bên dưới là một tấm vỉ nhựa nhằm tạo khoảng trống bên dưới cho luồng nước di chuyển.

Hệ thống lọc bể cá nước mặn

Tầng đáy gồm 3 lớp: dưới cùng là vỏ sò ốc nghiền nát, lớp thứ hai là san hô vụn, lớp thứ ba là một lớp mỏng cát silica nằm trên cùng. Máy lọc được đặt sao cho dòng nước chảy tuần hoàn. Từ trên xuống dưới xuyên qua lớp sỏi rồi đi vào máy lọc.

Lắp đặt các thiết bị vào bể cá nước mặn

Đầu tiên đặt tấm vỉ nhựa vào hồ, khoét lổ để đưa ống dẫn nước vào máy lọc. Cho vào các vật liệu lọc như trên. Sau đó là đá và san hô chết để trang trí và làm nơi trú ẩn cho cá, gắn máy lọc. Các vòi bơm không khí là không cần thiết trừ mục đích để trang trí.

Cho nước vào hồ từ từ tránh dòng nước làm xáo trộn thứ tự các vật liệu. Có thể đặt vào hồ một xô nhựa nhỏ rồi bơm nước vào sao cho nước chảy đầy xô rồi tràn ra ngoài. Như vậy sẽ ít gây ảnh hưởng đến các vật liệu nền và trang trí.

Sau khi đổ đầy nước, bật máy lọc chờ một thời gian cho lắng đọng và ổn định. Để các vi khuẩn có lợi phát triển. Dùng máy đo pH, giấy quỳ hay dung dịch test kiểm tra pH cân bằng khoảng 8.3 là đủ. Thời gian chờ đợi thường kéo dài khoảng 5 tuần.

Lắp đặt các thiết bị vào bể cá nước mặn

Bình thường thời gian chờ đợi kéo dài khoảng 5 tuần (còn gọi là chu kỳ Nitrogen). Việc sử dụng máy lọc sinh học đúng cách sẽ tạo ra các vi khuẩn có lợi triệt tiêu chất độc amoniac nitrat. Nếu không hai chất dộc này sẽ tăng nhanh và cá trong bể sẽ chết vào tuần thứ 3 hoặc tuần thứ 4.

Thay nước bể cá

Trong quá trình sử dụng, lớp vi khuẩn của máy lọc thải ra sẽ biến thành nitrat va amoniac trở lại. Do đó cần thay nước thường xuyên để duy trì môi trường nước trong sạch ít độc tố. Đồng thời làm sạch các cặn bã.

Nên thay nước 1-2 tuần 1 lần, mỗi lần thay khoảng 25% lượng nước bể. Điều quan trọng là nước mới phải có cùng chất lượng và nhiệt độ như nước đã loại đi. Luôn kiểm tra các thông số môi trường cho phù hợp. Cho dù là bể lớn hay bể mini.

Nước bị thất thoát do bay hơi cần được bổ sung bằng nước ngọt đã qua xử lý. Không được dùng nước muối. Vì muối không bị thất thoát do quá trình bay hơi.

Những dụng cụ cần thiết tạo nên bể cá nước mặn hoàn hảo
5 (100%) 2 votes