Những điều cần phải biết khi chó bị bệnh sài sốt

Những điều cần phải biết khi chó bị bệnh sài sốt
Những điều cần phải biết khi chó bị bệnh sài sốt

Bệnh sài sốt chó là một căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao. Vậy khi chó bị bệnh sài sốt sẽ có những triệu chứng gì? Chó bị sài sốt chó nên làm gì? Nên chữa trị như thế nào?

Chó bị bệnh sài sốt sẽ có triệu chứng gì?

Trong thời gian ủ bệnh

Thời gian ủ bệnh sài sốt chó tùy thuộc vào sự khác nhau của nguồn gốc truyền bệnh. Nguồn gốc đến từ động vật cùng loại có thời gian ủ bệnh là 3 – 6 ngày. Nguồn gốc đến từ động vật khác loài có thời gian ủ bệnh dài từ 30 – 90 ngày.

Các triệu chứng chính

– Chó bị mắc bệnh sài sốt sẽ có những biểu hiện uể oải, chán ăn, sốt và nhiễm trùng đường hô hấp. Chó con mới sinh chưa được tiêm phòng thường mắc bệnh này nhiều hơn.

– Triệu chứng khi chó mắc bệnh là sốt, kéo dài 1 – 3 ngày. Sau đó giảm dần, giống như đặc tính của bệnh cảm. Nhưng mấy ngày sau lại sốt, kéo dài trong thời gian không ổn định. Có thể chảy nước mắt, đỏ kết mạc, mắt tiết ra chất nhầy.

– Mũi khô, chảy nước mũi, lúc đầu là chất lỏng, sau thành mủ.

– Thời kỳ đầu của bệnh có ho khan, sau chuyển thành ho ướt, khó thở. Xuất hiện nôn mửa, tiêu chảy, cuối cùng mất nước nặng và suy nhược tử vong.

Chó bị bệnh sài sốt sẽ có triệu chứng gì?

Chữa trị cho chó bị bệnh sài sốt như thế nào?

Liều lượng thuốc chống virus

Có thể dùng ribavirin, tiêm dưới da (chú ý nên tiêm vùng da ở cổ), mỗi lần một ống (2ml), một ngày hai lần, không cần pha loãng.

Liều lượng thuốc kháng viêm

Thuốc kháng sinh cefoperazone thế hệ 3, có thể cân nhắc đến yếu tố kinh tế lựa chọn thuốc khác, thuốc này khá rẻ, tiêm dưới da, dùng 4ml nước diệt khuẩn hòa tan 1g thuốc, một lần tiêm một nửa, một ngày tiêm 2 lần.

Tăng cường miễn dịch

Có điều kiện nên chọn huyết thanh, kháng thể immunoglobulin,  kháng thể đơn dòng, thymosin. Có thể chọn viên nang uống, nếu dùng viên nang, một lần hai viên, một ngày hai lần, dùng nước ấm hòa tan ; nếu dùng thuốc viên, một gói phân thành hai lần uống, dùng nước hòa tan.

Chữa trị cho chó bị bệnh sài sốt như thế nào?

Ho và hen suyễn

Chọn thuốc trung y, nhưng không nên dùng nhiều, khuyến khích dùng dạng siro, một ngày ba lần.

Thuận khí chống nôn

Conyzoides lỏng (không dùng conyzoides nước, vì quá đắng, chó không kích ứng tiêu hóa), dùng một lượng nhỏ là đủ, một ngày hai lần.

Những triệu chứng khác

Không có cảm giác ngon miệng, cháo (rau trộn, thịt băm nhỏ, tốt nhất là không nên cho gan vào), đổ vào miệng chó. Nếu không cách nào ăn vào hoặc vừa ăn vào liền nôn ra, nên truyền dịch (Inosine + 10% glucose  + vitamin C)

bacsithuy.org

Comment bên dưới nếu bạn cần tư vấn