Những điều cần biết trước khi nuôi thỏ tai cụp

Những điều cần biết trước khi nuôi thỏ tai cụp
Những điều cần biết trước khi nuôi thỏ tai cụp

Thỏ tai cụp trong tiếng Việt còn gọi là thỏ tai thừng, thỏ cụp tai hay thỏ Lop. Đây là một nhóm thỏ nhà có nguồn gốc từ Anh, là giống thỏ phổ biến nhất trong 4 giống thỏ Lop. Bao gồm thỏ tai cụp Pháp-French Lop, thỏ tai cụp Hà Lan-Holland Lop, thỏ tai cụp lùn-Dwarf Lop, thỏ tai cụp Mỹ-American Fuzzy Lop.

Đặc điểm nhận biết của giống này là đôi tai thỏ bị cụp xuống, khuôn mặt luôn hiền dịu và tạo cảm giác dễ gần gũi. Hiện nay giống thỏ này được nhiều người ưa chuộng và nuôi làm thú cưng trong gia đình.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu bốn đặc điểm tự nhiên của thỏ tai cụp, mọi người cùng tìm hiểu một chút nhé!

Thỏ tai cụp rất nhát gan

Thỏ tai cụp rất nhát gan

Thỏ là giống vật nhút nhát, bản năng tự nhiên của chúng là cảnh giác với môi trường xung quanh. Do trong tự nhiên thỏ là con mồi của các loài thú ăn thịt, nên khi trở thành thú nuôi, chúng vẫn lưu giữ lại bản năng này.

Nếu đột nhiên nghe thấy âm thanh lạ, thỏ sẽ bị “sốc”. Nhiều chú thỏ bị stress nặng dẫn đến kém ăn, bỏ ăn, sút cân. Thỏ cái đang trong thời kỳ mang thai khi bị hoảng sợ, rất dễ xảy ra tình trạng khó sinh, hoặc không để thỏ con bú sữa.

Thỏ dành phần nhiều thời gian trong ngày để vận động và kiếm thức ăn. Thời gian còn lại chúng thích được nghỉ ngơi và ngủ, nhưng một khi có động tĩnh sẽ lập tức tỉnh dậy. Vì vậy khi nuôi thỏ cần tìm một môi trường yên tĩnh và thoải mái là rất quan trọng.

Thỏ tai cụp chịu lạnh tốt nhưng sợ nóng

Thỏ tai cụp chịu lạnh tốt nhưng sợ nóng

Lông của giống thỏ này rất dày và chịu được lạnh. Thỏ trưởng thành có thể chịu được cái lạnh dưới không độ, khi nhiệt độ vào khoảng 5 độ có thể tiến vào ngủ đông. Cơ thể của thỏ hấp thu nhiệt tốt nhưng tỏa nhiệt kém.

Thỏ rất sợ nóng, vì trên da của chúng không có tuyến mồ hôi. Vì thế chúng không thể dùng cách toát mồ hôi để tản nhiệt. Khi nhiệt độ ngoài trời quá cao, thỏ tai cụp sẽ thường nhảy xuống đất nằm. Chúng áp bụng xuống đất để tản bớt nhiệt lượng trong cơ thể. Tương tự như loài chó, thỏ thường thở gấp để làm mát cơ thể.

Nhiệt độ thích hợp của thỏ trưởng thành là 15 đến 25 độ, thỏ nhỏ là 30 đến 32 độ. Nếu có ý định nuôi thỏ, bạn cần chuẩn bị cho chúng một nơi khô ráo và có bóng mát.

Thỏ tai cụp hoạt động nhiều vào ban đêm

Thỏ tai cụp hoạt động nhiều vào ban đêm

Thỏ có một đặc điểm khá tương đồng với mèo, đó là chúng thích hoạt động về đêm. Ban ngày thỏ tai cụp thường nghỉ ngơi trong chuồng hoặc ngủ. Lượng ăn của thỏ vào ban ngày cũng ít hơn ban đêm.

Nhưng khi đêm xuống, chúng sẽ trở nên năng động khác thường và ăn nhiều hơn. Theo điều tra, lượng thức ăn vào ban đêm của thỏ tai cụp chiếm 75% lượng thức ăn một ngày. Vì vậy khi nuôi thỏ bạn cần chú ý cung cấp đủ thức ăn cho chúng, nhất là ban đêm.

Thỏ tai cụp thích đào hang

Thỏ tai cụp thích đào hang, đó là thói quen sống của thỏ ở ngoài tự nhiên. Khi nuôi thả trong các trang trại hoặc nhà có vườn, thỏ sẽ đào hang trước khi sinh sản. Thông thường thỏ sẽ đào 2 đến 3 hang, không bao giờ đào 1 hang.

Vì vậy khi nuôi thỏ, phải chú ý điểm này trong khi thiết kế và chọn nguyên liệu. Nên chọn nơi có nhiều đồi núi, địa hình rộng rãi có khí hậu tốt để làm chuồng nuôi thỏ. Để chúng tự đào hang và phát triển tốt. Không nên nuôi chung nhiều thỏ đực hoặc nhiều thỏ cái vì chúng sẽ cắn nhau.

Thỏ tai cụp thích đào hang

Nuôi thỏ tai cụp tại Việt Nam

Với ngoại hình đáng yêu và dễ nuôi, thỏ tai cụp đang là lựa chọn của nhiều người. Rất nhiều cửa hàng thú cưng có bán thỏ tai cụp giá rẻ, nhất là thỏ lông xù tai cụp, thỏ minilop tai cụp baby. Tuy nhiên giá bán giống thỏ tai cụp cỡ nhỏ khá rẻ, không quá đắt như chó hay mèo.

Trước khi nuôi giống thỏ này, bạn cần trang bị kiến thức về cách nuôi thỏ tai cụp để có thể chăm sóc cho chúng tốt nhất.

Thú cưng thỏ tai cụp cần hoạt động trong khoảng 1 tiếng trở lên. Ban ngày thỏ con rất yên tĩnh, thích ở một mình. Người nuôi thỏ cần cố gắng hướng dẫn để chúng có hứng thú vận động vì đây cũng là phương pháp để thỏ tai cụp tránh bị béo phì có hiệu quả.

Thỏ con mới đến nhà, để có thể hình thành thói quen sống tốt chủ nhân cần tiến hành huấn luyện cho chúng. Dạy bảo huấn luyện thỏ tai cụp đi vệ sinh ở nơi cố định, ăn ở nơi cố định.

✚ bacsithuy.org

Những điều cần biết trước khi nuôi thỏ tai cụp
5 (100%) 1 vote