Những điều cần biết trước khi nuôi giống chó Labrador

Những điều cần biết trước khi nuôi giống chó Labrador tại Việt Nam
Những điều cần biết trước khi nuôi giống chó Labrador tại Việt Nam

Bạn đang tìm hiểu những thông tin về giống chó Labrador? Bạn chưa biết Labrador là giống chó gì? Nguồn gốc xuất xứ, tính cách hay cách chăm sóc loài chó nổi tiếng này?

Hôm nay, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về giống chó Labrador nhé !

Nguồn gốc xuất xứ của giống chó Labrador

Nhiều người nuôi chó thường không cũng không chú ý lắm đến việc giống chó đó có nguồn gốc từ đâu. Nhưng đối với những người đam mê và có nhu cầu phối giống chó Labrador, điều này là rất cần thiết.

nhung-dieu-can-biet-truoc-khi-nuoi-giong-cho-labrador-tai-viet-nam

Chó Labrador, hay còn gọi là Labrador Retriever là một giống chó được nuôi rất phổ biến ở Anh và Mỹ. Nếu chỉ nghe tên, nhiều người hẳn sẽ cho rằng chúng có nguồn gốc từ vùng Labrador. Nhưng sự thật chúng có nguồn gốc từ giống chó Newfoundland ở Canada.

Xưa kia giống chó Labrador Retriever được những người đánh bắt cá bản địa sử dụng để kéo lưới vào gần bờ. Sau này khi những người Anh mang chúng về nuôi. Họ đã phải ngạc nhiên trước những khả năng tuyệt vời của chúng. Giống chó này là bậc thầy về đánh hơi, tìm kiếm người và đồ vật.

Đặc điểm của giống giống chó Labrador

Chó Labrador được chia ra làm 2 loại là Labrador Anh và Labrador Mỹ. Ngoại hình hai giống chó này cũng có nhiều điểm khác nhau. Chó Labrador Anh có nguồn gốc từ nước Anh. Giống chó này có thân hình chắc chắn, người dầy và vuông vức. Trong khi Labrador Mỹ lại có thân hình cao và thon hơn.

nhung-dieu-can-biet-truoc-khi-nuoi-giong-cho-labrador-tai-viet-nam

Labrador là giống chó rắn chắc và khỏe, thân hình khá dài, với bộ lông ngắn, cứng, dễ chăm sóc. Lông của chúng gần như thẳng tuyệt đối, không một gợn sóng, các màu phổ biến là đen, vàng và sôcôla. Màu bạc và màu xám cũng tồn tại nhưng khá hiếm.

Điều này đã gây nên nhiều cuộc tranh luận gay gắt. Một số người gây giống cho rằng màu bạc và xám là kết quả của sự lai tạp. Những người khác lại cho rằng đó chỉ là kết quả củasự đột biến.

Chó Labrador có đầu rộng, mũi dày và hàm sắc bén. Mõm của chúng khá rộng với cổ rất mạnh mẽ, cặp mắt màu hạt dẻ hoặc nâu đỏ toát lên đầy vẻ thông minh. Cấu trúc xương ở các chi rất chắc chắn, giữa các ngón chân có màng giúp chúng bơi lội dễ dàng.

Tính cách nổi bật của giống chó Labrador

Giống chó này được ca ngợi nhờ tính cách hiền lành, thông minh và rất biết nghe lời chủ. Nếu bạn đang tìm một chú chó như thế thì Labrado là một sự lựa chọn tuyệt vời. Chúng hội tự đủ những đặc điểm nổi trội mà hiếm có giống chó nào có được.

nhung-dieu-can-biet-truoc-khi-nuoi-giong-cho-labrador-tai-viet-nam

Khi nuôi chó Labrador, bạn có thể yên tâm để chúng tự do thoải mái. Không nên kiểm soát quá nghiêm ngặt. Việc xích chú chó một chỗ thường xuyên khiến chúng bị stress. Ngoài ra chó Labrador có cái cổ rất khỏe nên điều khiển chúng bằng xích là rất khó khăn.

Chó Labrador rất yêu quý trẻ em. Labrador thất thân thiện và gần gũi với con người. Số vụ tấn công người vô cớ trên thế giới được ghi nhận trong 10 năm qua chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, hãy yên tâm vì chẳng có vấn đề gì xảy ra cả.

Chó Labrador cũng rất hòa đồng với các vật nuôi khác, chúng chung sống hòa thuận và hiếm khi xảy ra đánh nhau.

Những khả năng của giống chó Labrador

Labrador có tính cách thân thiện, tình cảm và rất dễ huấn luyện. Trong lĩnh vực quân sự, an ninh, Labrador cũng chứng tỏ khả năng trong việc phát hiện thuốc nổ. Tại nhiều nước châu Âu, chúng được huấn luyện để dắt người mù và hỗ trợ người tàn tật.

Ban đầu, Labrador là giống chó săn mồi. Chúng được nuôi rất phổ biến ở Mỹ, thường được dùng để tìm, đánh hơi và tha con mồi về cho chủ trong các cuộc đi săn. Nhất là các con mồi ở những vùng ngập nước, nên được nhân giống rộng rãi làm chó săn cho giới quý tộc.

nhung-dieu-can-biet-truoc-khi-nuoi-giong-cho-labrador-tai-viet-nam

Labrador bơi rất giỏi, chúng được xếp vào tóp đầu trong những loại chó bơi giỏi. Những ngư dân nhanh chóng phát hiện ra khả năng này và thường sử dụng chúng trên các tàu cá. Nhất là trong các đoàn tàu cá của ngư dân Bồ Đào Nha.

Theo nhiều huấn luyện viên, giống chó Labrador Anh thường điềm tĩnh , thoải mái hơn Labrador Mỹ. Labrador Anh cũng thành thục sớm hơn.

Ngày nay, số người bán giống chó Labrador ngày càng tăng, do nhu cầu mua quá lớn vì những lợi ích nổi trội mà chúng đem lại.

Cách chăm sóc giống chó Labrador

Chó Labrador có khả năng thích nghi tốt, nhanh lớn và khỏe mạnh mà lại không kén ăn. Do đó khi nuôi giống chó này bạn không quá khó khăn trong việc lựa chọn thức ăn cho chúng. Chỉ cần đảm bảo một chế độ dinh dưỡng đầy đủ các khoáng chất và vitamin.

Labrador sở hữu một bộ lông ngắn, thẳng và cứng. Bạn nên thường xuyên chăm sóc và chải lông cho chúng. Thỉnh thoảng bạn có thể tắm cho chúng, nhưng không nên tắm quá nhiều.

Labraodor rất dễ thích nghi với mọi điều kiện thời tiết. Nhưng bạn vẫn cần đảm bảo chuẩn bị một nơi ở luôn sạch sẽ, thông thoáng, tránh ẩm ướt để ngừa các bệnh cho chúng. Bên cạnh đó hãy thường xuyên vui chơi, cho chó tham gia các hoạt động.

bacsithuy.org

Những điều cần biết trước khi nuôi giống chó Labrador
4.5 (90%) 2 votes